Ảnh hưởng của thuốc ngủ đối với người già

Khoa học giấc ngủ

Rủi ro trong việc sử dụng thuốc ngủ ở người lớn tuổi

Giang Gina
11/03/2020

Trong xã hội hiện đại, việc lo lắng cho sức khỏe giấc ngủ là điều cần thiết ở mỗi người, đặc biệt là người già bởi sự lo lắng giúp con người tăng cường tìm hiểu, bổ sung các kiến thức cần thiết để chăm lo cho giấc ngủ mỗi đêm được tròn đầy hơn.

Bạn có gặp phải khó khăn khi đi ngủ mỗi đêm và thường xuyên phải viện vào việc sử dụng thuốc ngủ để có thể vào giấc được dễ dàng hơn? Dường như có lý do chính đáng để từ bỏ những thuốc ngủ mà chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thêm trong bài viết này.

Những vấn đề về giấc ngủ thường hay gặp ở người lớn tuổi
Những vấn đề về giấc ngủ thường hay gặp ở người lớn tuổi

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng việc sử dụng thuốc ngủ được xem là không lành mạnh khi được dùng hàng ngày. Đối với người cao tuổi, thuốc ngủ có tác dụng nguy hiểm hơn. 

Kết quả cho thấy, uống thuốc ngủ lâu dài sẽ gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, nhức đầu hoặc chóng mặt. Mặc dù điều này nghe có vẻ không vui lắm, nhưng việc sử dụng các loại thuốc này trong thời gian dài còn cho ra những hậu quả tồi tệ hơn nhiều. 

Theo bác sĩ Donovan Maust thuộc Đại học Y Michigan, các triệu chứng mà người già có thể gặp phải khi sử dụng các loại thuốc ngủ bao gồm: giảm chức năng trong bộ nhớ, giảm khả năng học tập & sự tỉnh táo, gia tăng sự nhầm lẫn. Sự phân nhánh vật lý như táo bón cũng có thể xảy ra. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy nguy cơ mất trí nhớ càng cao khi sử dụng thuốc ngủ trong thời gian dài lâu.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2015 cũng đã kết luận rằng những người dùng các loại thuốc thuốc ngủ cứ sau 3 ngày (hoặc thường xuyên hơn) có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 54% những người không dùng. Dữ liệu trên cũng là điều đáng bận tâm mặc dù chưa có đủ nghiên cứu để liên kết chắc chắn các loại thuốc ngủ với tình trạng này. Tương tự, nguy cơ ung thư tăng 35% ở những người sử dụng các đơn thuốc ngủ với cùng tần suất.

Dược sĩ Jennifer Schroeck làm việc cho Hệ thống chăm sóc sức khỏe của hội Cựu chiến binh Hoa Kỳ tại Western New York cảnh báo rằng, những tác dụng phụ của thuốc ngủ có thể khiến cơ thể phải sử dụng thêm các toa thuốc chữa trị sức khỏe khác. Về cơ bản, các loại thuốc khác có thể được kê toa để giảm bớt các tác dụng phụ và các triệu chứng khác mà thuốc ngủ có thể gây ra.

Thật không may, những người lớn tuổi đặc biệt dễ bị mất ngủ. Có nhiều lý do cho chứng mất ngủ này, bao gồm tác dụng phụ của thuốc mà họ đang dùng để điều trị các chứng bệnh về sức khỏe tuổi già, các cơn đau mãn tính hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Nhiều chuyên gia thận trọng kê thuốc ngủ cho người bệnh sử dụng lâu dài đặc biệt với thời hạn điều trị kéo dài từ 28 ngày trở lên.

Một số chuyên gia khuyên những người trẻ tuổi chỉ nên sử dụng những viên thuốc ngủ như một sự trợ giúp ngắn hạn và người cao tuổi có thể xem xét việc tránh sử dụng thuốc ngủ hoàn toàn. Nhiều người tin rằng Trị liệu hành vi nhận thức nên được áp dụng điều trị đầu tiên trước khi áp dụng các viên thuốc uống cho bất kỳ ai mắc chứng mất ngủ, đặc biệt với những người trên 65 tuổi vì các rủi ro có thể tăng lên đáng kể.

Một số biện pháp điều trị chứng thiếu ngủ, bạn vui lòng xem thêm trong các bài viết sau:

Lão hóa & giấc ngủ: Bí quyết giúp người lớn tuổi ngủ ngon hơn

Tiếng ồn trắng là gì? Các bản White Noise Music tuyệt vời giúp bạn ngủ ngon

5 bước/cách chọn nệm chuẩn không cần chỉnh cho người chưa có kinh nghiệm 

Nguồn tham khảo: sleepadvisor

Chủ đề: