Bị bệnh vì thiếu ngủ

Khoa học giấc ngủ

Q&A: Bạn có thể mắc bệnh từ việc thiếu ngủ? (Dr. Eric J.Olson)

Giang Gina
02/03/2020

Bác sĩ Eric J.Olson là bác sĩ chuyên điều trị bệnh phổi, đồng thời là chuyên gia về chăm sóc giấc ngủ và sức khỏe đặc biệt, thường xuyên nhận được những câu hỏi như, việc ai đó thường xuyên đi ngủ trễ, liệu rằng thói quen sinh hoạt này có làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh hay không? Và những loại bệnh đó là gì? Dưới đây chính là câu trả lời của bác được đăng trên www.mayoclinic.org ngày 28.11.2018. 

Vâng, thiếu ngủ có thể làm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của tất cả chúng ta. Một số nghiên cứu cho rằng hầu hết mọi người sẽ có khả năng mắc bệnh cao nếu không có một giấc ngủ ngon hoặc ngủ không đủ giấc, bởi các loại vi-rút rất dễ dàng xâm nhập vào một cơ thể mệt mỏi, ví dụ như vi-rút gây ra bệnh cảm lạnh.

Trong khi ngủ, hệ miễn dịch của con người giải phóng các protein cytokine giúp cải thiện giấc ngủ. Một số cytokine cần được tăng cường khi cơ thể bị nhiễm trùng, viêm, sưng, hay căng thẳng. Việc thiếu ngủ có thể làm giảm khả năng sản xuất các các cytokine này, từ đó làm giảm hệ miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, khi thiếu ngủ, các kháng thể và các tế bào chống nhiễm trùng cũng sẽ bị giảm một cách đáng kể. 

Bệnh cảm cúm sẽ rất dễ lây nhiễm nếu hệ thống miễn dịch của cơ thể yếu kém
Bệnh cảm cúm sẽ rất dễ lây nhiễm nếu hệ thống miễn dịch của cơ thể yếu kém

Do đó, cơ thể cần phải ngủ đủ giấc để có thể chống lại các căn bệnh truyền nhiễm. Thiếu ngủ trong thời gian dài cũng làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, các chứng bệnh về tim và mạch máu.

Vậy câu hỏi đặt ra, liệu chúng ta cần ngủ bao nhiêu tiếng một ngày để tăng cường hệ miễn dịch? Đối với người lớn, thời lượng ngủ lý tưởng là từ 7 đến 8 tiếng một ngày. Thanh thiếu niên thì cần 9 đến 10 tiếng. Còn trẻ em trong độ tuổi đến trường có thể cần ngủ từ 10 tiếng trở lên.

Tuy vậy, ngủ quá nhiều cũng không phải là phương pháp tốt. Đối với người lớn, nếu ngủ nhiều hơn 9 đến 10 tiếng một đêm có thể dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém, chẳng hạn như khó ngủ hoặc ngủ không ngon giấc.

Để tìm hiểu thêm con người cần ngủ bao nhiêu lâu là đủ, mời bạn đọc thêm bài viết sau:

Nguồn tham khảo: mayoclinic.org