thoi luong ngu - thoi gian ngu cua tre o tung do tuoi - cover photo

Bí quyết ngủ ngon

Thời gian ngủ của trẻ theo từng độ tuổi

Phương Thảo
16/01/2020

Trẻ con vốn thường hay thức dậy sớm và không chịu đi ngủ vào buổi trưa hoặc tối vì chúng sợ bỏ lỡ nhiều cuộc vui. Một số cha mẹ dễ dàng chiều theo con, mặc cho trẻ dậy sớm hoặc ngủ muộn hơn một chút. Tuy nhiên, là cha mẹ thông thái, bạn không nên chiều theo thói quen xấu của trẻ. Tốt hơn hết, bạn cần thiết lập thói quen đi ngủ nhất quán và nắm rõ độ tuổi của con mình nên ngủ bao nhiêu là tốt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra thời lượng ngủ / thời gian ngủ thích hợp dành cho trẻ ở mỗi độ tuổi nhất định. Cùng tham khảo nhé! 

Một điều mà ai cũng đồng ý là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần ngủ nhiều hơn người lớn và giấc ngủ rất quan trọng trong quá trình phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần ở trẻ. Tuy nhiên nhiều cha mẹ chưa nắm được thời lượng đi ngủ tốt nhất dành cho những độ tuổi nhất định. Bên cạnh đó, hầu hết cha mẹ đều khó phát hiện ra khi nào trẻ ngủ đủ, khi nào thì không vì trẻ con có xu hướng hiếu động và cố gắng giữ tỉnh táo dù đã đến giờ đi ngủ. Sau đây là một số khuyến nghị về thời lượng ngủ mà một đứa trẻ ở một độ tuổi nhất định nên có được: 

0-3 tháng

Chuyên gia giấc ngủ cho rằng trẻ sơ sinh đến ba tháng tuổi cần ngủ từ 14-17 giờ mỗi ngày. Không nên cho trẻ ngủ hơn 19 giờ hoặc dưới 11 giờ ở độ tuổi này. Tuy vậy, trẻ sơ sinh vẫn có thể ngủ 18-19 giờ hoặc 11-13 giờ và điều này là hoàn toàn bình thường.

4-11 tháng

Trẻ sơ sinh từ 4 đến 11 tháng tuổi có xu hướng ngủ từ 12-15 giờ một ngày. Cũng không có vấn đề gì nếu trẻ ngủ từ 10-11 giờ hoặc 16-18 giờ. Nhưng nếu trẻ ngủ hơn 18 giờ hoặc dưới 10 giờ, tốt nhất là bạn nên theo dõi và thay đổi điều gì đó trong thói quen ngủ của trẻ. 

1-2 năm

Trẻ càng lớn thì nhu cầu đi ngủ càng ít hơn. Trung bình, trẻ có thể ngủ khoảng 11-14 giờ mỗi ngày. Cũng không có vấn đề gì nếu trẻ ngủ 9-10 giờ hoặc 15-16 giờ. Không nên để trẻ ngủ hơn 16 giờ hoặc dưới 9 giờ.

3-5 năm

Trung bình, trẻ mẫu giáo ngủ khoảng 10-13 giờ mỗi ngày. Cũng không có vấn đề gì nếu trẻ ngủ khoảng từ 8-9 giờ hoặc trên 14 giờ. Không nên để trẻ ngủ ít hơn 8 giờ và nhiều hơn 14 giờ. 

6-13 tuổi

Trẻ em ở độ tuổi đến trường nên ngủ từ 9 đến 11 giờ mỗi đêm. Nhưng các em cũng có thể ngủ từ 7-8 giờ hoặc thậm chí 12 giờ, tùy thuộc vào đồng hồ sinh học của mỗi người. Mọi thứ chỉ trở nên không bình thường nếu trẻ ngủ ít hơn 7 giờ hoặc ngủ hơn 11 giờ.

14-17 năm

Thanh thiếu niên thường có lịch học bận rộn nên số giờ đi ngủ của các em thường giảm đi hẳn so với các lứa tuổi trước đó. Mặc dù vậy, các em nên ngủ từ 8-10 giờ mỗi đêm. Không có vấn đề gì nếu con bạn ngủ ít 7 giờ hoặc nhiều hơn 11 giờ nhưng ngủ ít hơn 6 giờ thì có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe và khả năng tập trung. 

Hy vọng qua bài viết này, cha mẹ đã nắm rõ thời gian ngủ cũng như số giờ đi ngủ cần thiết dành cho mỗi độ tuổi nhất định rồi nhé!

Nguồn tham khảo: sleepadvisor