Ngày Quốc Tế Giấc Ngủ

Khoa học giấc ngủ

Tổng hợp

Tại sao lại có ngày Quốc Tế Giấc Ngủ (World Sleep Day)?

Giang Gina
11/03/2020

Ngày Quốc Tế Giấc Ngủ (hay Ngày Giấc Ngủ Thế Giới) là một sự kiện thường niên nhằm mục đích nâng cao ý thức của toàn dân về tầm quan trọng của các vấn đề liên quan tới sức khỏe giấc ngủ, thảo luận các chủ đề liên quan tới y, dược, giáo dục, các khía cạnh xã hội & lái xe.

Nó được tổ chức bởi Ủy ban Ngày Giấc ngủ Thế giới (World Sleep Day Committee) thuộc Hiệp hội Giấc ngủ Thế giới (World Sleep Society) nhằm giảm bớt gánh nặng các vấn đề liên quan tới giấc ngủ có thể gây ra cho xã hội thông qua việc ngăn ngừa và quản lý tốt hơn các chứng rối loạn giấc ngủ.

Ngày giấc ngủ thế giới được tổ chức vào thứ 6 của tuần thứ hai trong tháng 3 hàng năm (trước ngày lập xuân – Spring Vernal Equinox mỗi năm). Ngày trong tương lai sẽ là: Thứ Sáu, ngày 13 tháng 3 năm 2020 và Thứ Sáu, ngày 12 tháng 3 năm 2021.

Ai tạo ra ngày Quốc Tế Giấc Ngủ? 

Sự kiện thường niên này được tạo ra nhằm nâng cao nhận thức về giấc ngủ cho mọi người dân, được khởi xướng bởi một nhóm các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và những thành viên y tế cộng đồng đang làm việc, nghiên cứu các vấn đề liên quan tới giấc ngủ. Mục đích ban đầu của sự kiện này là tạo cơ hội để các chuyên gia hội họp lại với nhau, cùng chia sẻ các kiến thức liên quan tới sức khỏe giấc ngủ vòng quanh thế giới. Đồng chủ tịch của sự kiện này bao gồm: bác sĩ, phó giáo sư Thần kinh học Liborio Parrino – công tác tại đại học Parma University, Ý và bác sĩ, phó giáo sư Thần kinh học Antonio Culebras công tác tại đại học Y khoa Upstate Medical University, đồng thời là cố vấn về giấc ngủ tại Trung tâm về giấc ngủ (The Sleep Center) thuộc bệnh viện đa khoa cộng đồng (Community General Hospital) tại Syracuse, New York, USA.

Ngày hội về giấc ngủ thế giới
Ngày hội về giấc ngủ thế giới

Tại sao lại tạo ra ngày Quốc Tế Giấc Ngủ?

Hết lần này đến lần khác, các chuyên gia và nhà nghiên cứu về điều chế thuốc ngủ đã lên tiếng phản bác lại những ai khăng khăng cho rằng giấc ngủ là không quan trọng đối với sức khỏe cá nhân và việc giữ gìn sức khỏe để được hạnh phúc không cần phải được ưu tiên hàng đầu. Cùng với dòng chảy xã hội hiện đại 24/7, những người sáng lập ra sự kiện nhận thức này mong muốn tôn vinh tầm quan trọng của giấc ngủ lành mạnh.

Ai bảo trợ cho ngày Quốc Tế Giấc Ngủ? 

Như đã đề cập ở phần mở đầu, ngày Giấc Ngủ Thế Giới được tổ chức bởi World Sleep Society (WSS), một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ. Sự kiện này cũng như các hoạt động trong khuôn khổ Giấc Ngủ Thế Giới hoàn toàn miễn phí và dành cho cộng đồng. Theo quy định của tổ chức, World Sleep Society không hỗ trợ, khuyến nghị hoặc xác nhận bất kỳ sản phẩm dịch vụ nào liên quan tới giấc ngủ. Tuy nhiên, sự kiện nâng cao nhận thức này vẫn sẽ chấp nhận tài trợ từ các công ty tư nhân nhằm giúp hỗ trợ chi phí để tổ chức sự kiện. Những công ty tài trợ cho ngày hội này sẽ tài trợ một khoản tiền để trang trải cho các chi phí dành cho khâu tổ chức, phát hành báo chí, thiết kế trang web và tạo nội dung giáo dục.

Tất cả những thành viên thuộc WSS, có liên quan tới ban thường trực của Ngày Quốc Tế Giấc Ngủ không được phép xác nhận hoặc giới thiệu các sản phẩm thương mại, phương pháp điều trị hoặc công ty tin dùng nào liên quan tới vấn đề về sức khỏe giấc ngủ.

Nguồn tham khảo: worldsleepday.org