Cách trị mất ngủ không dùng thuốc

Cải thiện giấc ngủ

Một số mẹo ngủ không cần dùng thuốc ngủ

Giang Gina
06/03/2020

Mặc dù rất khó để nói không với thuốc ngủ sau một ngày làm việc mệt mỏi và bạn cần nghỉ ngơi. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những giấc ngủ do thuốc ngủ đem lại sẽ phải trả giá về sau. Chúng tôi không khuyên bạn đừng bao giờ dùng thuốc trị mất ngủ. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên thận trọng cho mỗi quyết định khi giải quyết vấn đề sức khỏe bằng thuốc. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ một số mẹo ngủ không cần dùng thuốc.

Ngủ trễ 30 phút

Cách đây không lâu, bác sĩ Oz đã phỏng vấn bác sĩ Michael Breus về việc làm thế nào để có thể chìm vào giấc ngủ một cách nhanh chóng và dễ dàng mà không phải dùng đến thuốc ngủ. Bác sĩ Breus đã đưa ra một phương pháp, gọi là “Sleep Restriction.” 

Phương pháp này đòi hỏi bạn cần phải ghi chú lại thời gian ngủ-thức của mình trong ít nhất là một tuần. Trong tuần này, bạn sẽ ghi chép lại thời gian bạn lên giường, thời gian vào giấc và thời gian thức giấc (bạn có thể nhờ sự trợ giúp của máy theo dõi giấc ngủ để ghi lại các cột mốc thời gian này). Sau một tuần, hãy tính trung bình các cột mốc thời gian và đưa ra đường dữ liệu. Ví dụ, bạn có thể đã lên giường lúc 10 giờ tối, nhưng giấc ngủ của bạn chỉ có thể bắt đầu vào lúc 11 giờ đêm và thức dậy vào lúc 7 giờ sáng. 

Sau khi đã biết được mốc thời gian vào giấc, bạn hãy chỉnh đồng hồ báo hiệu đã đến giờ đi ngủ trễ thêm khoảng 30 phút để ấn định thời gian vào giấc mới.

Trong ví dụ này, giờ vào giấc của bạn sẽ là 11:30 tối. 

Có lẽ bạn đang tự hỏi liệu điều này sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, uể oải và thiếu ngủ? Thì “ĐÚNG” là như vậy vì phương pháp này muốn cơ thể bạn mệt mỏi để có thể vào giấc một cách nhanh chóng. Sau một khoảng thời gian mệt mỏi, cơ thể có xu hướng muốn được ngủ ngay.

Trị mất ngủ bằng các mẹo không dùng thuốc
Trị mất ngủ bằng các mẹo không dùng thuốc ngủ

Thư giãn

Nhiều người thường có thói quen khi đồng hồ điểm báo đã đến giờ đi ngủ là bước thẳng ngay vào giường ngủ. Tuy nhiên khoan hãy vội, bạn có thể tập thư giãn thay vì nằm trằn trọc trên giường mà không ngủ được ngay lập tức. Bằng cách này, bạn tự rèn luyện để cơ thể nhận thức rằng giường chỉ để ngủ (và quan hệ tình dục), và bạn có thể thư giãn bằng một số hoạt động thú vị khác bên ngoài phòng ngủ trước khi chuẩn bị vào giấc ngủ. Các hoạt động thư giãn có thể là thiền, viết nhật ký, cầu nguyện hay đọc sách.

Hình thành thói quen

Một trong những cách mà bạn có thể áp dụng xây dựng thói quen thực hiện tuần tự những việc cần làm trước khi đi ngủ. Những thói quen bạn có thể làm trước giờ đi ngủ bao gồm: đánh răng, thưởng thức một tách trà thảo dược, đọc một cuốn sách yêu thích, hay dưỡng ẩm cho da tay và da mặt. Bất cứ thói quen nào được lựa chọn, hãy chắc chắn bạn làm điều đó ngay trước giờ đi ngủ. Nếu được, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện một loạt các thói quen cần thiết này theo thứ tự. Bằng cách này, cơ thể sẽ nhận ra khi nào đến giờ đi ngủ.

Sửa soạn tối hôm trước

Hãy dành một giờ vào mỗi cuối ngày để chuẩn bị cho ngày mới. Bất cứ công việc nào bạn thường làm vào buổi sáng, hãy hoàn thành vào đêm hôm trước, như việc: ủi quần áo, chuẩn bị máy pha cà phê hay sửa soạn cặp sách. Việc này có thể giúp bạn ngủ một mạch suốt đêm và sẵn sàng một ngày mới khi nó đến.

Hoàn thành công việc 

Nếu bạn là người luôn có một danh sách các việc cần làm rất dài mỗi ngày (thường ai cũng có cái danh sách này), bạn có thể phải hoàn thành chúng cả vào buổi tối. Mỗi công việc hoàn thành, bạn nên dùng bút gạch ngang để biết được mình đã làm xong những công việc nào. Các nhiệm vụ phải hoàn thành sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và muốn được  nghỉ ngơi. Tuy nhiên cảm giác thỏa mãn khi hoàn tất mọi thứ rồi mới đi ngủ sẽ giúp bạn giảm bớt sự lo lắng, từ đó giúp bạn ngủ ngon hơn. 

Như các bạn đã thấy, chúng ta có một vài phương pháp giúp tránh mắc chứng mất ngủ và từ đó không cần viện nhờ những viên thuốc ngủ. Hãy thử làm theo và cho chúng tôi biết kết quả trong phần comment bên dưới bài viết này nhé.

Nguồn tham khảo: sleepadvisor, doctoroz