Bí quyết giúp người già lão hóa ngủ ngon hơn

Bí quyết ngủ ngon

Cải thiện giấc ngủ

Lão hóa & giấc ngủ: Bí quyết giúp người lớn tuổi ngủ ngon hơn

Giang Gina
28/02/2020

Nếu bạn đã đọc và nắm những thông tin và kiến thức cần thiết về giấc ngủ & lão hóa ở những bài viết trước, giờ có lẽ chúng ta đang nóng lòng mong muốn được biết thêm các bí quyết làm thế nào để có thể giúp người lớn tuổi ngủ ngon hơn.

Dưới đây là một vài mẹo rất dễ mà tôi nghĩ bạn có thể tự áp dụng ngay hôm nay.

Giảm thời gian sử dụng thiết bị điện tử

Xem TV hoặc chơi game trên điện thoại nhiều sẽ khiến cơ thể phải chịu ảnh hưởng từ ánh sáng xanh gây “ức chế giấc ngủ”. Thay vào đó, hãy tắt tất cả các thiết bị điện tử và thay thế bằng một quyển sách để đọc. 

Xem TV có vẻ như sẽ làm mất thời gian nhất, ảnh hưởng đến giấc ngủ hơn cả các nguyên nhân sinh học khác. TV có thể khiến chúng ta đi ngủ trễ trong khi đồng hồ báo thức vẫn báo chúng ta phải thức dậy sớm. Điều này làm giảm thời lượng lẫn chất lượng giấc ngủ mà cơ thể cần. 

Người cao tuổi đặc biệt cần có một giấc ngủ ngon và chất lượng
Người cao tuổi đặc biệt cần có một giấc ngủ ngon và chất lượng

Tập thể dục nhiều hơn

Tập thể dục có thể giúp cải thiện giấc ngủ cho người lớn tuổi, những ai đang bước vào thời kỳ lão hóa. Thật ra thì mọi lứa tuổi đều nên thường xuyên luyện tập thể thao. Tuy nhiên, họ không cần phải tập những bài tập có cường độ mạnh để thấy được hiệu quả ngay, đặc biệt là lúc mới bắt đầu. Tốt nhất nên tập những bài tập nhẹ nhàng trước, sau đó tăng dần độ khó khi cơ thể đã sẵn sàng.

Tập thể dục là cách tuyệt vời giúp cơ thể có thân hình cân đối, khỏe mạnh. Tuy vậy, hãy cẩn thận vì tập thể dục quá trễ trong ngày, đặc biệt là tập thể dục gần giờ đi ngủ sẽ khiến chúng ta khó vào giấc, vì sau khi tập thể dục, năng lượng sẽ tràn đầy khiến cơ thể tỉnh táo. Tốt nhất bạn nên tập thể dục vào buổi sáng sớm hoặc vào giữa ngày.

Ngủ trưa

Ngủ trưa chỉ tuyệt vời nếu bạn biết ngủ đúng cách. Nếu ngủ quá lâu hoặc quá trễ trong ngày, giấc ngủ ngắn ban ngày này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi đêm. Nếu có thể, hãy ngủ trưa vào những thời điểm đầu giờ chiều.

Cẩn thận với chất caffeine

Một ly espresso trước giờ ngủ sẽ khiến giấc ngủ trở nên khó khăn. Nếu trong trường hợp muốn uống coffee, hãy uống nó vào buổi sáng. Việc dùng caffeine ít hơn 6 tiếng trước giờ đi ngủ sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực lên giấc ngủ. Vì vậy lời khuyên trong tình huống này là bạn chỉ nên cùng các nước uống chứa caffeine tối thiểu 6 tiếng trước giờ ngủ.

Không uống quá nhiều rượu

Một ly rượu trước giờ ngủ có thể giúp bạn ngủ nhưng đồng thời sẽ khiến bạn thức dậy lúc nửa đêm. Ngoài việc giấc ngủ bị gián đoạn, ngày hôm sau bạn còn cảm thấy mệt mỏi. Những người lớn tuổi đặc biệt sẽ chịu rủi ro cao hơn vì họ hấp thụ chất cồn vào trong não và máu cao hơn những người trẻ. Uống rượu vào giờ đi ngủ sẽ dẫn đến việc đi đứng không vững vàng, tăng cao khả năng bị ngã và chấn thương.

Thay vì uống rượu, hãy uống nước, vì điều đó sẽ tốt hơn cho cơ thể.

Giấc ngủ quý báu của con người đang bị xã hội hiện đại cướp đi nhưng rất nhiều người trong chúng ta không nhận thức được chuyện đó. Tệ nhất chính là họ không biết mình cần ngủ bao lâu là đủ. Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong tiến trình lão hóa của cơ thể. Không có gì là quá muộn. Nếu bạn chưa thì bây giờ bạn vẫn có thể bắt đầu chú tâm nhiều hơn đến giấc ngủ của mình. Tuy nhiên, hãy thực hiện điều đó ngay. Sau tất cả, cuộc sống và sức khỏe của chúng ta đều xuất phát từ chính bản thân chúng ta.

Chúc các bạn có một sức khỏe tuyệt vời nhất, không lo lão hóa!

Nguồn tham khảo: sleepadvisor