White Noise Music

Cải thiện giấc ngủ

Tiếng ồn trắng là gì? Các bản White Noise Music tuyệt vời giúp bạn ngủ ngon

Giang Gina
13/02/2020

Bạn đã từng nghe tới cụm từ White Noise Music và thật sự không hiểu nó là gì? Một số người có thể sẽ cho rằng đây là một loại âm nhạc đặc biệt có tên là White Noise. Thật ra White Noise Music (một số trang dịch là Tiếng ồn trắng hay nhạc trắng) là một dạng âm thanh đặc biệt, từ lâu được khoa học chứng minh có thể giúp con người tập trung hơn, dễ ngủ hơn và là một trong những biện pháp giúp thư giãn hiệu quả.

White Noise Music là gì?

White Noise Music là một dạng âm thanh với tần số thấp, phát đều nhau liên tục. Ví dụ về tiếng ồn trắng bao gồm: những đoạn nhạc có âm thanh giống như tiếng TV bị nhiễu sóng, tiếng lò vi sóng, tiếng máy sấy tóc, tiếng động cơ ô tô, tiếng sấm sét đang mưa, tiếng máy bay, tiếng sóng biển, tiếng đồng hồ quả lắc, tiếng chuông gió, tiếng dế mèn trong đêm, tiếng quạt máy, tiếng mưa rào, tiếng đường ray xe lửa,…

Thuật ngữ “trắng” được dùng để miêu tả dạng âm thanh theo nghĩa tương tự từ “trắng” trong “ánh sáng trắng”. Ánh sáng trắng là một loại ánh sáng được tạo từ các màu sắc khác nhau kết hợp lại (xét về mặt tần số). Lăng kính hay cầu vồng là những thứ có thể tách ánh sáng trắng về dạng nguyên thủy của nó. Khi ánh sáng mặt trời xuyên qua lăng kính sẽ xuất hiện rất nhiều màu sắc khác nhau như 7 sắc cầu vồng. Với cùng nghĩa tương tự, tiếng ồn trắng là sự kết hợp các tần số âm thanh khác nhau. Bạn có thể định nghĩa tiếng ồn trắng là sự phát ra cùng một lúc của 20.000 âm thanh khác nhau.

Tiếng mưa rơi là một loại White Noise Music

Tiếng mưa rơi là một loại White Noise Music

Công dụng của White Noise Music

Tiếng ồn trắng chứa các tần số âm thanh thường được dùng để che đậy các loại âm thanh khác. Hãy tưởng tượng bạn đang ở trong một phòng khách sạn và bạn không thể ngủ được do phòng kế bên phát ra tiếng ồn. Để giảm tiếng ồn, chúng ta có thể bật quạt máy lên. Âm thanh quạt máy chính là một dạng White Noise Music.

Tại sao lại như vậy? Có một ví dụ giúp ta hiểu rõ hơn vấn đề này.

Khi 2 người nói chuyện cùng một lúc, não của chúng ta chỉ có thể lọc được một trong hai giọng nói ấy nếu muốn hiểu họ đang nói gì. Khi tăng số lượng người lên 3, não cũng chỉ có thể lọc được giọng của một người. Tuy nhiên, nếu số lượng tăng lên 1.000 người, não của chúng ta lúc này sẽ không thể lọc được giọng nói của bất kỳ ai. Điều đó có nghĩa là nếu 1.000 đang nói chuyện sẽ tạo nên Tiếng ồn Trắng hay White Noise Music. Khi bật quạt lên, cơ bản chúng ta đang tạo ra thứ âm thanh của 1.000 người đang nói chuyện. Âm thanh từ phòng bên sẽ kết hợp với âm thanh cái quạt tạo ra âm thanh của 1.001 người đang nói chuyện và bộ não lúc này sẽ không thể nghe được chính xác một âm thanh nào, trong đó có âm thanh từ phòng kế bên, ít nhiều giúp chúng ta thư giãn.

Các bản White Noise Music tuyệt vời giúp bạn ngủ ngon

Nguồn tham khảo: vnreview.vn