Người Nhật được trả tiền để ngủ

Bí quyết ngủ ngon

Chuyện thật như đùa: Doanh nghiệp Nhật trả tiền để nhân viên ngủ đủ giấc

Phương Thảo
26/03/2020

Bạn có đồng ý đi ngủ nhiều hơn nếu ai đó trả tiền cho bạn để làm điều này? Chuyện thật như đùa nhưng các nhân viên tại công ty Crazy Inc (một doanh nghiệp về dịch vụ cưới tại Nhật) được trả tiền để có được một đêm ngon giấc. Suy nghĩ này là bởi các lãnh đạo của công ty tin rằng ngủ đủ giấc sẽ giúp tăng năng suất làm việc cho các nhân viên của họ.  

Theo đó, những người ngủ đủ 6 tiếng mỗi ngày, 5 ngày một tuần sẽ nhận được điểm cộng của công ty và nhân viên có thể sử dụng điểm này để giao dịch mua thức ăn tại khu vực căn-tin. Họ gọi đây là hệ thống trả thù lao bằng giấc ngủ. Theo Bloomberg , khoản tiền này tương đương với 64.000 yên mỗi năm, khoảng 12 triệu đồng tiền Việt. 

Mất ngủ dẫn đến chứng rối loạn tinh thần
Thiếu ngủ liên quan thế nào đến những vấn đề tâm lý (rối loạn tâm thần)?

Cộng đồng khoa học luôn có những ý kiến trái chiều về thời gian ngủ mà con người cần, nhưng tất cả đều có một điểm chung rằng: ...

Thực trạng nhân viên Nhật Bản thiếu ngủ trầm trọng

Fuji Ryoki, một doanh nhân sản xuất sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại Nhật Bản đã thực hiện một cuộc khảo sát và đi đến kết kết luận rằng hơn 92% công nhân Nhật Bản trên 20 tuổi thừa nhận không ngủ đủ giấc mỗi đêm. Như đã được báo cáo bởi Bloomberg, Giám đốc điều hành Crazy Inc Kazuhiko Moriyama nói rằng các nhân viên có một cuộc sống chất lượng hơn sẽ làm việc với kết quả tốt hơn trong môi trường công sở.

“Bạn phải bảo vệ quyền lợi của người lao động, nếu không, đất nước sẽ tự dần suy yếu” Moriyama – CEO kiêm nhà sáng lập công ty tổ chức đám cưới Crazy, Nhật Bản nói với tờ soạn Bloomberg. Vị CEO này là người chịu trách nhiệm trong việc thúc đẩy hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân viên bằng việc khuyến khích việc ngủ đủ giấc tại Nhật Bản. Cho đến nay, việc này thu lại được nhiều kết quả rất hứa hẹn.

Tinh thần không minh mẫn do thiếu ngủ sẽ dễ dẫn đến các quyết định sai, năng suất làm việc kém
Tinh thần không minh mẫn do thiếu ngủ sẽ dễ dẫn đến các quyết định sai, năng suất làm việc kém

Crazy Inc hợp tác với một công ty nệm biến ý tưởng của mình thành hiện thực

Crazy đã hợp tác với công ty nệm Airweave để theo dõi thói quen ngủ hàng đêm của nhân viên. Theo đó, hãng nệm này đã thu thập dữ liệu khi nhân viên Crazy Inc đang ngủ và báo cáo lại cho doanh nghiệp. 

Airweave báo cáo rằng các nhân viên tham gia chương trình đều tăng thời gian ngủ mỗi đêm và kết quả là sức khỏe của họ được cải thiện. Không chỉ vậy, họ đang thể hiện năng suất lao động tốt hơn và sáng tạo hơn trong công việc, còn hơn cả những gì mà những người tạo ra chương trình này mong đợi.

“Ứng dụng phân tích giấc ngủ Airweave” là tên của phương pháp công nghệ đã được Airweave sử dụng để theo dõi các thói quen ngủ của nhân viên tại công ty Crazy INC. Ứng dụng này có sẵn trong các cửa hàng iTunes và Google Play với phiên bản tiếng Anh và tiếng Nhật. Các ứng dụng sức khỏe và các sản phẩm chăm sóc giấc ngủ này đang nổi lên trên toàn thế giới những năm gần đây nhằm giúp cải thiện cuộc sống của khách hàng thông qua việc theo dõi và điều chỉnh thói quen ngủ, giúp các khách hàng ngủ đủ giấc hơn. Những chiếc giường thông minh có thể theo dõi không chỉ lịch trình ngủ mà còn có thể báo cáo một số sinh trắc học nhất định nhằm giúp người ngủ có cuộc sống trọn vẹn hơn. 

Một chiếc nệm chất lượng có giá bao nhiêu? Nên mua nệm giá nào?

Chúng ta có thể chết vì thiếu ngủ?
Chúng ta có thể chết vì thiếu ngủ?

Chúng ta có thể chết vì thiếu ngủ hay không? Đầu tiên, để có thể trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng tìm hiểu thiếu ngủ là ...

Moriyama nhận ra mối quan hệ tích cực giữa công việc và giấc ngủ có thể ảnh hưởng mạnh đến năng suất làm việc. Bên cạnh đó, tổ chức nghiên cứu Rand Corporation còn đưa ra bằng chứng rằng việc nghỉ ngơi nhiều hơn vào ban đêm sẽ ảnh hưởng tích cực đến không chỉ hiệu quả kinh doanh mà cả tiềm năng tăng trưởng kinh tế nói chung. Họ cho rằng việc nghỉ ngơi hàng đêm không đầy đủ sẽ khiến nền kinh tế Hoa Kỳ mất khoảng 411 tỷ đô la mỗi năm tương đương 2,28% GDP. 

Ngay lúc này ở Nhật Bản, Moriyama vẫn tiếp tục chiến đấu trong việc giúp người lao động Nhật bản có thể ngủ đủ giấc mỗi đêm với hy vọng điều này sẽ tăng năng suất lao động của nhân viên hơn nữa. Ngủ ngon sống trọn xin được trích câu nói của vị CEO này để làm đoạn kết cho bài viết: “Sau tất cả, tôi muốn chính sách này sẽ tiếp cận được đến một triệu nhân viên. Tôi muốn làm điều gì đó mà người khác sẽ nghĩ thật là điên rồ.” 

Nguồn tham khảo: sleepadvisor

0 0
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments