Chúng ta có thể chết vì thiếu ngủ?

Khoa học giấc ngủ

Chúng ta có thể chết vì thiếu ngủ?

Giang Gina
10/03/2020

Chúng ta có thể chết vì thiếu ngủ hay không? Đầu tiên, để có thể trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng tìm hiểu thiếu ngủ là gì? Thiếu ngủ có phải là rối loạn giấc ngủ? Và những hậu quả do thiếu ngủ gây ra.

Thiếu ngủ là gì?

Thiếu ngủ xảy ra khi chúng ta không ngủ đủ giấc để có thể tỉnh táo hoặc nghỉ ngơi. Mặc dù không phải là một rối loạn giấc ngủ chính thức, thiếu ngủ không chỉ đơn thuần là vấn đề buồn ngủ nhẹ. Các chuyên gia nói rằng đây là một vấn đề phổ biến làm cạn kiệt sức khỏe, hạnh phúc và tài chính của con người.

Những người thiếu ngủ kinh niên, khoảng 20% ​​người Mỹ, dễ mắc bệnh nặng, tai nạn và vắng mặt tại nơi làm việc, khiến chi phí cho nền kinh tế quốc gia và toàn cầu tăng cao. Chỉ riêng chi phí cho tai nạn xe cơ giới buồn ngủ ước tính là 56 tỷ đô la mỗi năm. Nhân viên làm việc theo ca, nhân viên y tế, tài xế xe tải đường dài, người điều hành quân đội và những người khác làm việc với số giờ khác người bình thường có nguy cơ cao bị thiếu ngủ và gặp những vấn đề mà nó gây ra.

Mệt mỏi mãn tính gây nên chứng ngủ rũ
Lái xe khi buồn ngủ rất nguy hiểm

Theo thời gian, việc thiếu ngủ mãn tính có thể gây ra một loạt các bệnh về sức khỏe, bao gồm:

 • Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
 • Tăng mức độ hormone căng thẳng
 • Nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao 
 • Tăng mức độ viêm
 • Dễ buồn ngủ vào ban ngày
 • Lo lắng
 • Suy giảm trí nhớ
 • Tăng cân
 • Dễ bị đau

Ngoài ra, thiếu ngủ còn 

 • Làm suy yếu chức năng nhận thức, ra quyết định và thời gian phản ứng, đó là lý do tại sao thiếu ngủ làm tăng nguy cơ tai nạn xe cộ. 
 • Đẩy nhanh tác động của lão hóa và làm giảm khả năng chữa lành của da.
 • Vì thiếu ngủ ảnh hưởng đến mức độ leptin, một loại hormone kiểm soát cơn đói, những người không ngủ đủ giấc có thể thèm nhiều calo và carbohydrate hơn. Một số người còn phàn nàn về rối loạn tiêu hóa, như buồn nôn và ợ nóng hoặc tăng hoặc giảm cảm giác thèm ăn, trong thời gian thiếu ngủ.
Mệt mỏi do giấc ngủ không tốt vào ban đêm, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và các hoạt động ban ngày của bạn
Mệt mỏi do giấc ngủ không tốt vào ban đêm, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và các hoạt động ban ngày của bạn

Bạn có thể chết vì thiếu ngủ?

Không có nghiên cứu lâm sàng trên người chứng minh thiếu ngủ có thể gây tử vong. Tuy nhiên, một người đàn ông ở Trung Quốc đã chết sau 11 ngày không ngủ, và một số nghiên cứu trên những con chuột đã chỉ ra rằng kết quả tử vong do thiếu ngủ mãn tính. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng giấc ngủ là cần thiết cho sự điều hòa nhiệt độ của cơ thể, có thể đóng vai trò trong các trường hợp tử vong liên quan đến thiếu ngủ ở các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Việt Nam đã từng CHỮA KHỎI 16 CA NHIỄM COVID 19 vô cùng thành công trước khi xuất hiện bệnh nhân thứ 17. Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy sức khỏe giấc ngủ ảnh hưởng trực tiếp lên hệ miễn dịch tự nhiên của con người. Không hẳn là ngủ bao lâu, mà giấc ngủ có thật sự chất lượng hay không, cơ thể có đạt tới trạng thái ngủ sâu trong giai đoạn ngủ N-REM (Quá trình cơ thể phục hồi những năng lượng bị thiếu hụt và chữa lành các vết thương) hay không sẽ khiến hệ miễn dịch của cơ thể của con người không đạt được trạng thái tốt nhất. Nếu xảy ra sự thiếu hụt giấc ngủ REM, sự tập trung và sự nhạy bén của cơ thể có thể giảm. Bạn có thể tìm hiểu thêm về kiến thức của từng chu kỳ ngủ và chức năng của nó tại đây.

Điều trị và phòng ngừa

Cách tốt nhất giải quyết vấn đề thiếu ngủ là ngăn chặn nó bằng thói quen ngủ lành mạnh, các bác sĩ thường hay gọi là “vệ sinh giấc ngủ”.

 • Giữ cho phòng ngủ tối, yên tĩnh và mát mẻ
 • Rời khỏi bàn làm việc, để tivi và thiết bị điện tử di động ra khỏi phòng ngủ, đặc biệt là vào ban đêm
 • Đừng thay đổi giờ đi ngủ hoặc thời gian thức dậy hơn một giờ, bao gồm cả ngày cuối tuần
 • Tránh ăn các bữa lớn trong vòng ba giờ trước giờ đi ngủ
 • Hạn chế dùng caffeine trong vòng tám tiếng trước giờ đi ngủ
 • Tránh dùng rượu 1 tiếng trước giờ đi ngủ

Một số loại thuốc có thể khiến cơ thể khó ngủ và khiến tình trạng thiếu ngủ trở nên trầm trọng hơn. Tốt nhất chúng ta nên nói chuyện với các bác sĩ về các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ nếu đang trong quá trình điều trị một chứng bệnh nào đó. Hãy mạnh dạn trao đổi với bác sĩ nếu bạn tin rằng tình trạng thiếu ngủ là kết quả của việc mất ngủ, rối loạn nhịp sinh học hay rối loạn giấc ngủ…

Tóm lại, việc thiếu ngủ mặc dù không gây ra hậu quả trực tiếp đến sự chết chóc nhưng nó là tác nhân khiến hệ miễn dịch suy yếu, cơ thể mệt mỏi và từ đó khiến các loại bệnh, vi khuẩn, vi trùng, virus dễ dàng xâm nhập và bùng phát, lâu chữa khỏi, bệnh nặng có thể dẫn đến cái chết. Vì vậy việc sở hữu một giấc ngủ ngon và chất lượng là vô cùng cần thiết.

Nguồn tham khảo: tuck.com