giấc ngủ trưa hiệu quả nơi văn phòng

Khoa học giấc ngủ

Giấc ngủ ngắn (ngủ chợp mắt) cho một giấc ngủ trưa hiệu quả nên là bao lâu?

Phương Thảo
08/01/2020

Tất cả chúng ta đều thích ngủ ngắn vào ban ngày, nhưng chỉ một số ít người biết rằng ngủ ngắn thực sự phục hồi não bộ và có rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Nghiêm túc mà nói, một giấc ngủ ngắn tốt không chỉ giúp cải thiện năng suất mà còn cả sức khỏe tổng thể. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được một giấc ngủ ngắn thế nào là tối ưu cũng như sẽ tiết lộ một giấc ngủ trưa hiệu quả nên là bao lâu.

Một giấc ngủ ngắn thế nào là tối ưu?

Không có gì bí mật khi nói rằng hầu hết chúng ta đều bị thiếu ngủ kinh niên. Khi chúng ta không nghỉ ngơi đủ, chúng ta sẽ có xu hướng uống kiểu như vài trăm tách cà phê để bù vào. Nhưng caffeine có thể không thực sự là giải pháp tốt nhất. Hãy cân nhắc về những giấc ngủ ngắn trong tình huống này.

Theo một số nghiên cứu cho thấy, một giấc ngủ ngắn như có ma thuật. Đó là cách hiệu quả nhất để làm mới tâm trí mỗi khi cảm thấy mệt mỏi và uể oải, giúp cơ thể khỏe hơn, giúp tăng cường khả năng nhận thức và sự tỉnh táo. Ngủ ngắn đã được chứng minh đem lại lợi ích rõ rệt cho sức khỏe. Một giấc ngủ ngắn còn giúp cải thiện việc học tập và trí nhớ, ngăn ngừa căng thẳng, giúp tâm trạng hăng hái và sáng tạo, giúp tăng năng suất và sự tỉnh táo, thậm chí giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Biết các áp dụng phương pháp giấc ngủ ngắn đúng cách sẽ mang lại hiệu quả tối ưu
Biết các áp dụng phương pháp giấc ngủ ngắn đúng cách sẽ mang lại hiệu quả tối ưu

Tuy nhiên, chúng ta biết rằng không phải sức mạnh của việc nghỉ ngơi đều được tạo ra như nhau. Có những lúc chợp mắt thức dậy cảm thấy sảng khoái, sẵn sàng chiến đấu với thế giới. Nhưng có lúc sau khi thức dậy cảm thấy mất phương hướng, lảo đảo và thậm chí kiệt sức hơn. Tất cả là do cách chúng ta thực hiện giấc ngủ ngắn. 

Chu kỳ giấc ngủ được chia thành bốn giai đoạn. Ở giai đoạn một, chúng ta đang trong trạng thái nghỉ ngơi nhẹ, là trạng thái mơ màng giữa thức và ngủ. Ở giai đoạn hai, tâm trí sẽ tách khỏi môi trường xung quanh để có được những giấc ngủ thực sự, khiến nhịp thở và nhịp tim đều đặn, lúc này nhiệt độ cơ thể giảm xuống. Sau đó, giai đoạn ba là nghỉ ngơi sâu. Trong giai đoạn này, hơi thở thực sự chậm lại, cơ bắp được thư giãn trước khi bước vào giai đoạn giấc ngủ chuyển động mắt nhanh. Giai đoạn này xảy ra sau khoảng chín mươi phút ngủ.

Một giấc ngủ trưa hiệu quả nên là bao lâu?

Sự khác biệt giữa một giấc ngủ ngắn tuyệt vời khiến tinh thần tỉnh táo sau khi thức giấc và một giấc ngủ mà khi thức giấc khiến bạn cảm thấy chao đảo nằm ở thời điểm bạn thức dậy rơi vào giai đoạn nào. Giấc ngủ trưa hoàn hảo nằm ở giai đoạn một và hai. Nhưng bắt đầu bước vào giấc ngủ sâu của giai đoạn ba rồi choàng tỉnh dậy ở giai đoạn này thì được coi là xấu. Chúng khiến nhịp sinh học rối tung, rất giống hiện tượng jet lag (lệch múi giờ) làm con người uể oải. Khi ở giai đoạn ba, não của con người rất ghét việc thức giấc. Vì vậy, để có thể ngăn giấc ngủ lan sang giai đoạn ba này, hãy chỉ chợp mắt trong khoảng từ 20-40 phút vì điều này cũng tùy thuộc vào thời gian mỗi cá nhân mất bao lâu để thư giãn và bắt đầu chìm vào giấc ngủ. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ngủ ngắn quá 40 phút. Nếu có đủ thời gian rảnh rỗi, bạn có thể ngủ đủ 90 phút rồi hãy thức dậy. Vì với 90 phút, ít nhất bạn đã trải qua trọn vẹn chu kỳ giấc ngủ một lần và bộ não sẽ không bị mất phương hướng khi bạn thức dậy. 

Một giấc ngủ trưa hiệu quả là khi chúng ta áp dụng phương pháp giấc ngủ ngắn đúng cách
Một giấc ngủ trưa hiệu quả là khi chúng ta áp dụng phương pháp giấc ngủ ngắn đúng cách

Tóm lại, nguyên tắc vàng trong việc ngủ trưa là 30 phút hoặc 90 phút. Tốt nhất là 90 phút. Chúng ta cũng nên tránh ngủ trưa sau 3 giờ chiều. Bởi nếu ngủ quá muộn trong ngày sẽ  làm rối loạn giấc ngủ vào ban đêm. Chu kỳ rối loạn này có thể sẽ tiếp tục từ ngày này qua tháng nọ.

Nguồn tham khảo: sleepadvisor