Lý giải chứng mất ngủ

Khoa học giấc ngủ

Lý giải chứng mất ngủ – Mất bao lâu để đi vào giấc ngủ?

Phương Thảo
08/01/2020

Điều gì gây ra chứng mất ngủ? Một số người mất khá nhiều thời gian lăn qua lăn chẳng thể vào giấc. Một số khác lại có thể bắt đầu ngủ trưa ngay khi vừa đặt lưng xuống. Có bao giờ bạn tự hỏi, mất bao lâu để đi vào giấc ngủ? 

Thời gian thích hợp để ngủ là lúc nào?

Nếu bạn chỉ mất một khoảng thời gian rất ngắn là có thể vào giấc ngay, tức bạn đang ở vào hoàn cảnh tốt hơn so với nhiều người khác. Có rất nhiều người vật lộn để có thể nghỉ ngơi vào ban đêm và có nhiều lý do khác nhau cho việc này. 

Trung bình một người có thể chìm vào giấc ngủ trong vòng 7 phút. Giai đoạn liu riu ngủ này được gọi là giai đoạn Alpha. Giai đoạn này không chỉ xảy ra khi ngủ. Nhiều người thực hành thiền định hay thường xuyên cầu nguyện, tụng kinh cũng có thể trải qua giai đoạn Alpha này. Nếu giai đoạn này diễn ra trong vòng từ 10 đến 20 phút cũng được đánh giá là bình thường. Khoảng thời gian này được gọi là độ trễ của giấc ngủ. Nhưng nếu bạn mất nhiều hơn 10 – 20 phút để ngủ, có thể đang có điều gì không ổn và cơ thể đang báo động về điều đó.

Bất kỳ ai cũng đều trải qua chứng mất ngủ ít nhất một lần trong đời
Bất kỳ ai cũng đều trải qua chứng mất ngủ ít nhất một lần trong đời

Mất nhiều hơn một giờ để ngủ

Nếu bạn mất một giờ hoặc hơn để chìm vào giấc ngủ, tức bạn đang phải vật lộn với giấc ngủ của mình. Đây là chứng mất ngủ. Nó xảy ra bởi vì bạn không thể “tắt” suy nghĩ và thư giãn trước giờ đi ngủ. Cũng có thể là do bạn đã ngủ quá nhiều trong ngày trước đó nên cơ thể bạn chưa sẵn sàng để ngủ. Hay có thể do bạn sử dụng nhiều caffeine hoặc do những thay đổi trong nhịp sinh học của cơ thể. Cũng có một số lý do khác, chẳng hạn như hiện tượng lệch múi giờ bay (Jet Lag). Nếu bạn gặp phải một trong các vấn đề trên, giải pháp đầu tiên là nâng cao chất lượng giấc ngủ. Nếu vẫn không thể ngủ, bạn cần tham khảo lời khuyên từ bác sĩ.

Ngủ ngay sau khi đặt lưng xuống giường

Nếu bạn ngủ ngay lập tức sau khi đặt lưng xuống giường, điều đó có nghĩa bạn đang thiếu ngủ. Trong những trường hợp mệt mỏi, cơ thể có thể đòi hỏi bạn ngủ thêm và nghỉ ngơi nhiều hơn. Nếu chúng ta không để ý đến những dấu hiệu như vậy và không nghỉ ngơi đủ tốt, cơ thể sẽ gặp phải nhiều điều hại sau này. 

Bí quyết giúp chúng ta ngủ nhanh hơn có liên quan tới ánh sáng nhân tạo
Bí quyết giúp chúng ta ngủ nhanh hơn có liên quan tới ánh sáng nhân tạo

Làm thế nào để ngủ nhanh hơn?

Hầu hết mọi người thường mất hơn một giờ để bước vào giai đoạn 1 của giấc ngủ. Họ có thể liu riu ở giai đoạn Alpha đến tận 1 tiếng đồng hồ trước khi chính thức bước vào giai đoạn ru ngủ. Tuy nhiên, một số người có thể mất nhiều thời gian hơn.

Nhìn chung, cơ thể con người được “lập trình” phát sinh cơn buồn ngủ khi mặt trời lặn. Tuy nhiên, các tín hiệu kích hoạt phản ứng này thường bị nhầm lẫn hoặc bị trì hoãn. Điều này là có sự hiện diện của nhiều ánh sáng nhân tạo trong môi trường xung quanh. Các thiết bị thông minh cũng là nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ. Điện thoại di động, tivi và màn hình máy tính là những thiết bị thông minh khiến chúng ta thức suốt đêm. Vì vậy, câu hỏi chính ở đây là làm thế nào để có thể ngủ nhanh hơn. Dưới đây là một số lời khuyên mà chúng tôi nghĩ là có thể giúp ích cho bạn.

Chứng mất ngủ
Để điều trị chứng mất ngủ cần có phương pháp đúng

Tránh sử dụng công nghệ trước khi đi ngủ

Nếu không muốn bị chứng mất ngủ hoành hành, bạn không nên sử dụng các thiết bị công nghệ như máy tính, tivi và điện thoại trước giờ đi ngủ. Các nghiên cứu khoa học cho thấy chúng ta không nên sử dụng các thiết bị trên ít nhất một giờ trước khi đi ngủ. Vì vậy, hãy tắt máy tính, tắt tivi và để điện thoại trong phòng khách nếu có thể và cố gắng làm điều này ít nhất một giờ. Không nên có thiết bị điện tử trên giường có lẽ là một lời khuyên chính xác nhất.

Cất đồng hồ 

Nghe vô lý nhưng lại thuyết phục. Việc cất đồng hồ thực sự có thể giúp chúng ta ngủ ngon hơn. Điều này là bởi khi nhìn chằm chằm vào đồng hồ, chúng ta vô hình chung sẽ có một áp lực tâm lý, nếu không ngủ ngay sẽ không ngủ đủ giấc, dẫn đến việc nghỉ ngơi trở nên khó khăn hơn.

Tắm trước khi đi ngủ

Nếu muốn đi ngủ nhanh hơn, có thể tắm trước khi đi ngủ. Tắm nước ấm giúp cơ thể thư giãn, từ đó tạo ra cơn buồn ngủ, đồng thời việc tắm nước ấm còn giúp chúng ta thư giãn cơ bắp.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn.

Nguồn tham khảo: sleepadvisor