thieu ngu - ngu ngon song trong - cover article 01.jpg

Khoa học giấc ngủ

5 Lý do phụ nữ không chỉ ngủ đủ giấc, mà còn cần ngủ nhiều hơn nam giới 

Giang Gina
27/12/2019

Chúng ta đều biết rằng nam và nữ có nhu cầu thể chất khác nhau. Chưa hết, nghiên cứu gần đây còn chỉ ra rằng có một khía cạnh quan trọng khác mà nam và nữ cũng khác nhau. Đó chính là phụ nữ không chỉ cần ngủ đủ giấc, mà còn cần phải ngủ nhiều hơn nam giới.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm nghiên cứu giấc ngủ tại Đại học Loughborough, Anh đã chỉ ra rằng phụ nữ cần nghỉ ngơi nhiều hơn nam giới. Đây là điều mà không phải ai cũng để ý.

Nghiên cứu cho thấy bộ não của phụ nữ cần nhiều thời gian để phục hồi sau một ngày hơn nam giới. Phụ nữ không ngủ đủ giấc, bị thiếu ngủ cũng dễ cáu gắt hoặc tức giận hơn nam giới ngay cả khi thời gian nghỉ ngơi của họ bằng nhau. 

Vậy phụ nữ cần nghỉ ngơi thêm trong thời gian bao lâu? 

Hóa ra, chỉ cần hai mươi phút ngủ thêm có thể đem lại có hiệu quả đáng kể cho phái yếu. Lý do đằng sau điều này là trong khi tỉnh táo, bộ não nữ giới thường làm việc chăm chỉ hơn. Xét về mặt bằng chung, phụ nữ có lịch trình làm việc bận rộn hơn nam giới. Hãy thử phân tích cụ thể sâu hơn những lý do dưới đây, để hiểu tại sao chúng tôi lại phát biểu như thế

Phụ nữ đảm nhận nhiều thể loại trách nhiệm

Bạn nên tính đến việc hầu hết phụ nữ đều phải đi làm mỗi ngày dù bán thời gian hay toàn thời gian. Song song đó còn là công việc chăm sóc con cái. Ngoài ra, cộng với việc nấu bữa tối sau giờ làm việc, không có gì lạ khi có được kết luận rằng phụ nữ cần ngủ nhiều hơn. Việc đảm nhận nhiều việc, làm từ ngày này qua ngày khác có thể rất kiệt sức. Đây là bằng chứng thấy rõ về những chuẩn mực khắt khe của xã hội choàng lên danh phận phụ nữ.

Phụ nữ trải qua nhiều sự thay đổi Hormone

Tuổi dậy thì, sự thay đổi lớn trong hàm lượng hormone hàng tháng, bao gồm cả mang thai và mãn kinh đều có ảnh hưởng nghiêm trọng đến phụ nữ. Khó chịu về thể chất và đau đớn là một lý do khác khiến phụ nữ cần ngủ nhiều hơn. Bên cạnh đó, phụ nữ dễ bị các tình trạng như lo lắng và trầm cảm.

Nhiều phụ nữ không nghỉ ngơi đủ 

Như một hệ quả tất yếu của những đòi hỏi khắt khe rằng phụ nữ phải đa nhiệm, rất nhiều phụ nữ không nghỉ ngơi đủ và vì thế không ngủ đủ giấc. Nếu bạn có con nhỏ, bạn sẽ hiểu nỗi vất vả để có thể nuôi dạy chúng và bạn cần thích nghi với các thói quen ăn, ngủ, nghỉ của trẻ. Cuối cùng, khi bọn trẻ chịu đặt lưng xuống giường ngủ trưa, bạn mới có thể dọn dẹp nhà cửa hoặc nấu ăn. Qủa thực, đàn ông nên xem xét lại và giúp đỡ việc nhà nhiều hơn. Đặc biệt là từ khi nghiên cứu chỉ ra sự cáu gắt tăng lên do ngủ quá ít.

Thiếu ngủ có mối liên hệ với việc tăng cân

Phụ nữ béo phì thường bị thiếu ngủ, do đó, có mối liên hệ giữa chứng mất ngủ và thừa cân. Hơn nữa, hormone cortisol gây căng thẳng giải phóng với số lượng cao khi thiếu ngủ. Cortisol cao dẫn đến sự thèm ăn và tăng nguy cơ béo phì.

Nam giới và nữ giới có tư duy khác nhau

So với đàn ông, phụ nữ có có cấu trúc não bộ phức tạp hơn. Bộ não của họ được tối ưu hóa cho tư duy phân tích và tư duy trực quan. Họ có xu hướng làm nhiều việc cùng một lúc (multitasking) và hoạt động này không giảm lại khi đến giờ đi ngủ. Vì vậy, nó có thể cản trở giấc ngủ nhiều hơn.

Kết luận
Cuộc sống hiện đại và những kỳ vọng của xã hội đặt lên đôi vai phụ nữ đem đến nhiều tác hại đối với sức khỏe cho họ. Trên toàn thế giới, phụ nữ đang phải đối mặt với quá nhiều căng thẳng hàng ngày khiến họ không thể ngủ đủ giấc. Điều này ảnh hưởng đến giấc ngủ theo cách tiêu cực nhất. Chu kỳ giấc ngủ bị gián đoạn dẫn đến thiếu tập trung và chất lượng cuộc sống giảm. Ngủ thường xuyên là nhu cầu cần thiết của bất kỳ ai. Càng đúng hơn đối với phụ nữ khi họ phải làm nhiều việc trong suốt cả ngày. Tăng chất lượng giấc ngủ sẽ cải thiện sức khỏe đáng kể. Điều này cũng sẽ đem đến cảm giác hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Nguồn tham khảo: sleepadvisor