Máy ngưng thở khi ngủ có thể theo dõi bệnh nhân

Khoa học giấc ngủ

Máy điều trị ngưng thở khi ngủ có khả năng theo dõi bệnh nhân từ xa?

Giang Gina
26/03/2020

Làm thế nào để chúng ta có thể dung hòa giữa việc chăm sóc sức khỏe và quyền riêng tư của bản thân? Câu chuyện trong bài viết này chủ đề “Máy điều trị ngưng thở khi ngủ có khả năng theo dõi bệnh nhân?” là một vấn đề đang xảy ra bên Mỹ, tuy nhiên tôi nghĩ bạn đọc của Ngủ Ngon Sống Trọn cũng muốn đọc tham khảo thêm.

Các công ty cung cấp phương pháp điều trị cho tình trạng ngưng thở khi ngủ bên Mỹ đang cố gắng giải quyết vấn đề phức tạp này; tuy nhiên, khách hàng vẫn chưa hài lòng với những kết quả nhận được. Nhằm cắt giảm chi phí bảo hiểm đắt đỏ, một số doanh nghiệp lựa chọn phương án theo dõi bệnh nhân từ xa (thay vì ngay tại bệnh viện) để chắc chắn rằng họ thực sự sử dụng máy thường xuyên. 

Dấu hiệu nhận biết chứng ngưng thở khi ngủ
5 dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị chứng ngưng thở khi ngủ

Bạn có đang vật lộn để ngủ đúng cách? Bạn có đang cảm thấy mệt mỏi nhưng không biết tại sao? Bạn đang gặp phải chứng ngưng thở ...

Hội chứng ngưng thở khi ngủ
Hội chứng ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là một tình trạng gây gián đoạn giấc ngủ, khiến người bệnh không được nghỉ ngơi hay có một giấc ngủ trọn vẹn. Nhiều người mắc phải tình trạng này đã nhờ đến các thiết bị hỗ trợ như: CPAP (máy thở áp lực dương liên tục) hoặc các máy móc khác để có thể ngủ ngon giấc. Các thiết bị này hoạt động nhằm cung cấp luồng không khí ấm, ổn định đi qua đường thở, giữ cho đường thở luôn ở trạng thái mở. Thông thường, những thiết bị hỗ trợ thở có giá thành khá cao, dao động trung bình từ 400 đến 800 đô la. Ngoài ra còn có một số chi phí phát sinh khác như: phí thay mặt nạ, ống thở hay bộ lọc. Với những nỗ lực nhằm giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân, một số công ty bảo hiểm đã áp dụng những biện pháp không chính thống.

Ngoài ra, một số công ty đã thực hiện chính sách hạ giá các thiết bị đối với những người bệnh không có bảo hiểm, bởi bệnh nhân phải tự mua máy bằng tiền cá nhân. Một số đơn vị khác cung cấp dịch vụ cho thuê thiết bị; tuy nhiên, tổng phí thuê thường đắt hơn cả chi phí mua một sản phẩm mới. Số khác còn áp dụng cả phương pháp theo dõi bệnh nhân từ xa nếu họ sử dụng thiết bị hỗ trợ tại nhà nhằm đảm bảo tất cả bệnh nhân đều có sử dụng thiết bị hỗ trợ theo đúng yêu cầu điều trị bệnh của họ.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ
Chứng ngưng thở khi ngủ có thể giết chết bạn?

Bạn đã bao giờ nghe nói về chứng ngưng thở khi ngủ? Bệnh này khá phổ biến mặc dù chỉ có một trong bốn người mắc bệnh này ...

Máy đo chứng ngưng thở khi ngủ
Máy đo chứng ngưng thở khi ngủ

Đối với vấn đề theo dõi từ xa, Luke Petty, giám đốc điều hành nhà cung cấp CPAP Medigy cho biết, việc này nằm ngoài tầm kiểm soát của nhà cung cấp. Các công ty bảo hiểm đã áp dụng những nguyên tắc khiến công ty cung cấp không có nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân đã bày tỏ nỗi lo lắng của họ thông qua các trang khiếu nại trực tuyến.

Mặc dù bệnh nhân không thích các công ty bảo hiểm và y tế theo dõi việc điều trị của họ từ xa nhưng đây lại được xem là đã mở ra một tương lai đầy hy vọng cho việc chăm sóc sức khỏe. Năm ngoái, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chính thức phê duyệt loại thuốc thông minh đầu tiên, một loại thuốc điều trị các bệnh về sức khỏe tâm thần có tên gọi là Abilify MyCite. Phương pháp điều trị này sử dụng cảm biến bên trong viên thuốc để gửi tín hiệu đến một bộ phận được lắp đặt khéo léo tại các trung tâm y tế. Thông tin thu thập sau đó được gửi đến công ty bảo hiểm thông qua một ứng dụng để giúp họ biết liệu người bệnh có uống thuốc đúng cách hay không.

Một số mẹo ngủ không cần dùng thuốc ngủ

Ngưng thở khi ngủ là một dạng rối loạn giấc ngủ. Như nhiều chứng rối loạn giấc ngủ khác, điều kiện tiên quyết bạn cần phải thay đổi không gian và môi trường ngủ để cải thiện giấc ngủ tốt hơn. Nếu có bất kỳ triệu chứng nguy hiểm và bất thường nào xảy ra cho sức khỏe của bạn, tôi khuyên bạn nên đến bệnh viện và hỏi ý kiến bác sĩ để được hỗ trợ thăm khám ngay.

Nguồn tham khảo: sleepadvisor

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments