Thống kê về giấc ngủ

Khoa học giấc ngủ

Tìm hiểu quốc gia nào ngủ nhiều nhất qua thống kê về giấc ngủ sau

Phương Thảo
10/01/2020

Có hàng trăm yếu tố dùng để dự đoán thời gian và mức độ nghỉ ngơi. Ví dụ, mọi người đều nói về việc coi TV trước khi đi ngủ, dùng đồ ăn nhẹ lúc nửa đêm, uống cà phê và lịch làm việc lộn xộn sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ. Tuy nhiên, bạn có tò mò muốn biết các con số thống kê về giấc ngủ, ví dụ như đất nước nào dành nhiều thời gian trên giường nhất? Trẻ em nước nào thức khuya nhất? Có phải công nhân Nhật Bản thường chợp mắt khi làm việc và trong các bữa tiệc tối? Các bà mẹ Nauy để em bé ra ngoài vỉa hè ngủ trưa? 

Quốc gia nào thích ngủ nhiều nhất?

Với sự bùng nổ của dữ liệu, các nhà nghiên cứu nhanh chóng nhận ra họ có thể khai thác một số lượng dữ liệu thú vị đến từ các ứng dụng điện thoại thông minh. Thay vì dựa vào các báo cáo tự làm hoặc tham gia làm các thử nghiệm, các kỹ sư của ENTRAIN phát hiện ra rằng họ có thể theo dõi thói quen đi ngủ trên toàn thế giới chỉ bằng một ứng dụng. Và trong nghiên cứu về Khoa học cải tiến năm 2016, họ đã cho ra được bảng báo cáo các xu hướng họ thấy trên toàn thế giới. Theo dữ liệu, người dân Hà Lan nghỉ ngơi nhiều nhất mỗi đêm, trong khi người dân Singapore và Nhật Bản là ít nhất.

Quốc gia Ngủ
Hà Lan 8h: 5m
New Zealand 8h: 4m
Pháp 8h: 3 m
Châu Úc 8h: 1m
Bỉ 8h: 1m
Canada 7h: 58m
Vương quốc Anh 7h: 54m
Hoa Kỳ 7h: 52m
Nhật Bản 7h: 30m
Singapore 7h: 24m


Source:
 “Who’s Getting the Most Sleep?” – 
[1] Statista

Theo thống kê về giấc ngủ, nhìn chung họ thấy rằng, các quốc gia gần nhau về mặt địa lý, có văn hóa tương tự thường có thói quen ban đêm rất giống nhau, bất kể xu hướng toàn cầu. Điều này cũng đúng với trẻ em. Chẳng hạn, theo một nghiên cứu về y học, trung bình trẻ em Hồng Kông đi ngủ muộn hơn 3 giờ so với trẻ em New Zealand.

Quốc gia nào ngủ trưa nhiều nhất?

 • Nhật Bản, việc đàn ông hay phụ nữ ngủ thiếp đi tại nơi làm việc hoặc trong các bữa tiệc tối được gọi là inemuri và được tôn trọng. 
 • Cha mẹ Na Uy thường để con ngủ trưa trong xe đẩy bên ngoài vì họ tin rằng không khí trong lành là tốt nhất cho một đứa trẻ đang lớn.
 • Trung Quốc, việc chợp mắt trong lúc làm việc được khuyến khích. Điều này giúp nhân viên nghỉ ngơi nhẹ, sau đó có thể theo kịp tiến độ kinh doanh.
 • Người Mỹ & Nhật Bản có xu hướng ngủ trưa nhiều hơn người Đức, Mexico hoặc Vương quốc Anh.
 • Những giấc ngủ ngắn giữa này (Siestas) rất phổ biến ở Tây Ban Nha, Địa Trung Hải và các quốc gia có ảnh hưởng mạnh mẽ từ Tây Ban Nha. Siestas llần đầu tiên được đề cập trong Koran, văn bản tôn giáo của đạo Hồi.
 • 65% người Canada không ngủ trưa chút nào.

Quốc gia nào thích ngủ một mình?

Nhu cầu kinh tế xã hội, sự phổ biến của hôn nhân và các chuẩn mực văn hóa thường cho thấy các thống kê về giấc ngủ như sau:

 • 54% người Nhật ngủ một mình trong khi người Canada chỉ có 14%.
 • 71% chủ sở hữu vật nuôi Mỹ cho phép thú cưng của họ ngủ cùng
 • 83% cha mẹ Việt Nam thường ngủ chung với con cái họ, đặc biệt khi chúng còn nhỏ 
 • 32% người Anh48% người Nhật đi ngủ cùng những lo lắng về tiền bạc hoặc công việc 
Khảo sát - thống kê về giấc ngủ
Khảo sát – thống kê về giấc ngủ – Nguồn: Báo mới

Ngủ ít hơn có phải là XU HƯỚNG TOÀN CẦU?

 • 73% người Mỹ80% người Mexico xem TV trong vòng một giờ trước khi đi ngủ
 • 62% trẻ em và thanh thiếu niên Mỹ mang điện thoại di động đi ngủ
 • 65% người Nhật sử dụng ipad hoặc laptop trên giường
 • 20% bệnh nhân yêu cầu bác sĩ cho dùng thuốc ngủ trên toàn cầu. Một nghiên cứu khác cũng ước tính số người mắc chứng ngưng thở khi ngủ đã bùng nổ lên tới 1 tỷ người, gấp 10 lần so với trước đây.

Với sự ra đời của điện thoại thông minh cùng các chương truyền hình không tính phí, dễ tiếp cận (bao gồm các dịch vụ phát trực tuyến như Netflix), nhiều người chọn cách thư giãn là sử dụng công nghệ trước khi đi ngủ. Điều này theo bạn có ảnh hưởng xấu không? Một nghiên cứu toàn diện được thực hiện vào năm 2013 bởi Tổ chức Giấc Ngủ Quốc Gia cho thấy ít nhất hai phần ba số người ở Mỹ, Anh, Đức, Mexico, Nhật Bản và Canada thường xuyên sử dụng công nghệ trước giờ đi ngủ. Điều này khiến thời lượng giấc ngủ mỗi đêm của họ giảm đi. Bất kể quốc tịch nào, một người càng thức khuya vào ban đêm, họ càng có nhiều khả năng ngủ ít hơn vào ban đêm. 

Nhà nghiên cứu cấp cao Daniel Forger nói với đài truyền hình BBC rằng, xã hội đang khiến chúng tôi thức khuya, đồng thời đồng hồ sinh học của chúng tôi cũng muốn chúng tôi thức dậy sớm hơn. Vì thế chúng tôi thấy, có vẻ giấc ngủ của chúng tôi đang bị “hy sinh” phân nửa. Đây được xem là cuộc khủng hoảng giấc ngủ toàn cầu.  

Dựa theo các thống kê về giấc ngủ, ông kết luận rằng, mọi người nên bớt lo lắng về đồng hồ báo thức, thay vào đó tập trung cải thiện thói quen đi ngủ mỗi đêm. Hiện tại có vẻ như sự phát triển của xã hội đang khuyến khích con người thức khuya vào ban đêm thay vì đi ngủ vào một giờ hợp lý.

Nguồn tham khảo: sleepadvisor