Cách chọn nệm chất lượng

Các loại nệm

Một chiếc nệm chất lượng có giá bao nhiêu? Nên mua nệm giá nào?

Giang Gina
17/03/2020

Các hướng dẫn trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về giá nệm trên thị trường hiện nay, cũng như những yếu tố liên quan đến việc xác định giá. Chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi: Một chiếc nệm chất lượng có giá bao nhiêu? Nên mua nệm giá nào? Ngoài ra, chúng tôi cũng tiết lộ một số mẹo hữu ích giúp bạn có thể tiết kiệm một khoản kha khá khi mua sắm nệm.

Trong vài năm trở lại đây, một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp nệm đã diễn ra khi nhiều công ty triển khai hệ thống mua nệm trực tuyến. Sản phẩm nệm xuất hiện ngày càng nhiều ở các phiên chợ trực tuyến, và nhờ đó người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc mua sắm. Càng nhiều khách hàng có nhu cầu, càng nhiều công ty cung cấp dịch vụ này. Thật khó để có thể thuyết phục tất cả các khách hàng sử dụng dịch vụ mua hàng trực tuyến. Với chức năng và chất lượng đặc trưng của sản phẩm, khách hàng thường bỏ ra một số tiền khá lớn để mua nệm, do đó họ mong muốn được mua hàng trực tiếp hơn.

Tuy nhiên làm thế nào để chọn lựa cho mình một chiếc nệm ưng ý nhất? Một chiếc nệm chất lượng có giá bao nhiêu? Nên mua nệm giá nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết sau:

Giá thành trung bình của sản phẩm 

Chúng tôi sẽ phân tích cụ thể những lý do tạo nên sự khác biệt về giá của các loại nệm khác nhau. Hiện nay, trên thị trường, các sản phẩm nệm rất đa dạng về giá, đặc biệt đối với những sản phẩm nệm có cấu tạo khác nhau. Chẳng hạn, nệm cao su và nệm không khí (nệm hơi) thường có giá thành cao nhất. Nệm foam và nệm hybrid (nệm kết hợp giữa lò xo với một hoặc nhiều loại mút) có giá trung bình, và nệm lò xo có giá rẻ nhất.

Nếu dòng nệm sang và dòng nệm giá rẻ có khá nhiều sự dao động về giá thì mức giá thành trung bình của sản phẩm nệm ở phân khúc chính giữa vẫn không chênh lệch đáng kể. Mức chênh lệch cao lắm là vào khoảng trên dưới 20 triệu. 

Một phòng ngủ đẹp với chăn ấm nệm êm sẽ cho bạn một giấc ngủ an lành
Một phòng ngủ đẹp với chăn ấm nệm êm sẽ cho bạn một giấc ngủ an lành

Chất liệu quyết định giá thành sản phẩm 

Nệm Foam

Giá của dòng nệm foam có thể khác nhau tùy thuộc vào độ dày và cấu trúc của vật liệu tạo nên. Càng nhiều yếu tố trên, nệm càng chất lượng, chi phí càng cao.

Nếu một tấm nệm được làm từ một khối lượng foam lớn thì thời gian sử dụng lâu bền hơn, bởi vì lượng foam dày đặc giúp nệm có độ đàn hồi tốt, làm giảm áp lực trong thời gian dài. Tuy nhiên, điều này có thể làm tăng giá thành, và một số người tiêu dùng không thích chọn những tấm nệm quá cứng. Lượng foam ít hơn có thể có giá thành rẻ hơn; mặc dù vậy, thời gian sử dụng không bền. Bạn có thể tìm một sản phẩm nệm chất lượng với mức giá tầm trung kết hợp cả hai yếu tố trên: chất lượng và độ bền.

Chất liệu memory foam
Chất liệu memory foam

Các tính năng bổ sung khác giúp sản phẩm tối ưu hơn, chẳng hạn như các cạnh được gia cố, tính năng điều chỉnh nhiệt độ, nệm có sử dụng công nghệ hoặc có thêm hệ thống thông khí, mỗi thứ một ít có thể sẽ làm tăng giá thành của nệm. Với những tính năng bổ sung này, người tiêu dùng sẽ được trải nghiệm giấc ngủ thoải mái và chất lượng hơn. Ngoài ra, các sản phẩm nệm foam từ các công ty sản xuất khác nhau cũng có độ đàn hồi khác nhau.

Nệm lò xo

Tương tự như dòng nệm foam, cách thức và nguyên liệu sản xuất sẽ quyết định giá thành của nệm lò xo. Cấu tạo của các túi lò xo, kích thước nệm, vật liệu sản xuất và các tính năng phụ khác chính là yếu tố để lựa chọn mua một sản phẩm nệm lò xo phù hợp.

Trái ngược với nệm foam, nệm lò xo có kích thước càng lớn, giá thành nệm càng rẻ hơn. Một tấm nệm lò xo mỏng thường có tính đàn hồi cao hơn một tấm nệm dày. Chính điều này khiến giường lò xo càng dày, giá thành càng thấp, và tuổi thọ cũng ngắn hơn.

lò xo túi độc lập (Pocketed Coil)
lò xo túi độc lập (Pocketed Coil)

Bên cạnh đó, số lượng túi lò xo bên trong nệm cũng có thể ảnh hưởng đến giá thành. Nhiều người tiêu dùng chấp nhận mua nệm lò xo với một mức giá cao hơn nếu tấm nệm đó có cấu tạo nhiều túi lò xo bên trong.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng cần xem xét các yếu tố cấu tạo khác như: sản phẩm có 1 hay nhiều túi lò xo, liệu lò xo có được bọc trong các túi vải không. Giá thành nệm lò xo sẽ thay đổi tùy thuộc vào độ dày, vật liệu sản xuất và công nghệ làm mát được áp dụng trong sản phẩm.

Nệm hybrid (nệm kết hợp giữa lò xo với một hoặc nhiều loại mút)

Nệm hybrid là dòng sản phẩm có nhiều sự cải tiến trong suốt những năm qua. Các công ty đã sản xuất sản phẩm này với nhiều mẫu mã và chất liệu khác nhau, điều đó dẫn đến sự đa dạng về giá thành sản phẩm. Giá thành của một tấm nệm hybrid cũng được xác định bằng các yếu tố tương tự như đối với nệm lò xo hay nệm foam, vì đây là sản phẩm kết hợp lò xo và các vật liệu khác như: cao su, foam hoặc cả hai.

Hybrid Mattress

Một số sản phẩm nệm hybrid có cuộn lò xo cao hơn hoặc cấu trúc cuộn lò xo kép. Độ dày của vật liệu và việc cấu tạo nên các lớp này có thể có ảnh hưởng đến chi phí sản xuất nệm. Nệm hybrid cũng có các tính năng như: công nghệ làm mát, lò xo túi hoặc các cạnh nệm được gia cố chắc chắn.

Kiểm tra các cạnh nệm một cách kỹ lưỡng, bởi vì những mẫu sản phẩm này thường dày và được cấu tạo từ nhiều chất liệu. Các vật liệu thiên nhiên và mẫu mã sản phẩm cũng sẽ góp phần quyết định giá thành, vì vậy hãy cân nhắc và đánh giá cẩn thận trước khi lựa chọn mua hàng.

Nệm cao su

Nệm cao su có hai loại chính và mỗi loại sẽ có giá thành khác nhau.

Nhiều người dùng cho rằng cao su Dunlop thường cứng và bền hơn. Cao su Talalay thì được xem là mềm hơn và là một lựa chọn tối ưu cho người tiêu dùng thích sử dụng nệm mềm. Nhìn chung, giường Talalay đắt hơn, mặc dù trên thị trường có nhiều mẫu mã kết hợp cả hai loại nguyên liệu trên.

Nệm cao su thiên nhiên
Nệm cao su thiên nhiên

Người tiêu dùng cũng nên kiểm tra chất liệu cao su của nệm là tự nhiên hay nhân tạo. Sản phẩm cao su thiên nhiên được sản xuất hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên, không có bất kỳ tạp chất cao su nhân tạo nào. Thực tế, một số người tiêu dùng bị dị ứng với cao su thiên nhiên, nhưng số khác lại hài lòng khi sử dụng một sản phẩm không sản xuất từ hóa chất. Nệm cao su có thể là sản phẩm thiên nhiên hoặc nhân tạo, tất nhiên, một sản phẩm thiên nhiên thường sẽ có giá thành cao hơn.

Nệm cao su có những tính năng tương tự như nệm foam. Một số mẫu mã của sản phẩm này cũng có các tính năng hỗ trợ tối ưu.

Nệm không khí (nệm bơm hơi)

Nệm không khí là một sản phẩm được yêu thích trên thị trường. Để xác định giá của dòng nệm này, người tiêu dùng phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Vật liệu sản xuất, kích thước nệm và các thông số kỹ thuật là những yếu tố chính khi xác định giá thành của một chiếc nệm không khí.

Người dùng không cần bơm hơi cho nệm bằng tay hoặc bằng dùng dụng cụ bơm. Nhiều sản phẩm ngày nay có bộ điều khiển, hoặc hệ thống điều khiển thông minh. Nếu mua nệm cùng bộ điều khiển thông minh, giá thành sẽ tăng; tuy nhiên, nó thật sự rất tiện dụng.

Nệm bơm hơi cao cấp
Nệm bơm hơi cao cấp

Một số mẫu mã của dòng nệm này có thể chứa những cuộn lò xo siêu nhỏ, cao su hoặc foam. Những yếu tố này cũng sẽ góp phần định giá của nệm.

Ngoài ra, người dùng nên tìm hiểu có bao nhiêu túi khí ở bên trong nệm hơi. Các sản phẩm nệm hơi truyền thống thường chỉ có 1-2 túi khí. Bên cạnh đó, kích thước nệm hơi càng lớn, giá thành nệm càng cao, bởi vì một tấm nệm lớn hơn đòi hỏi vật liệu chế tạo nhiều hơn.

Nệm bông ép 

Nệm bông ép là một trong những loại nệm phổ biến tại Việt Nam được rất nhiều người tiêu dùng chọn lựa, đặc biệt đối tượng sử dụng là những người cao tuổi. Nệm bông ép cũng được biết đến là loại nệm có mức giá rẻ, có lõi là hỗn hợp các các loại sợi bông xơ (polyester) được ép cách nhiệt tạo thành khối xốp chắc chắn, sở hữu độ đàn hồi thấp. Các dòng đệm bông ép thường được thiết kế dạng gấp gồm 2 hoặc 3 tấm dễ dàng vận chuyển, gấp gọn, vệ sinh và cất giữ.

Nệm bông ép
Nệm bông ép

Phân tích giá thành sản phẩm

Nhìn chung, một chiếc nệm có giá thành rẻ tỉ lệ thuận với độ lâu bền của nó, và ngược lại. Tất nhiên, luôn có những ngoại lệ trong quy tắc này, nhưng phần lớn những sản phẩm có mức giá thành rẻ đều được sản xuất với lượng nguyên liệu ít hơn. Tuy nhiên, giá cao hơn không phải luôn luôn đồng nghĩa với chất lượng tốt hơn. Một số sản phẩm nệm có các tính năng mà bạn thường không cần dùng đến hoặc thậm chí có thể gây trở ngại cho những trải nghiệm về giấc ngủ của bạn.

Chẳng có gì không đúng khi mua một sản phẩm có giá thành cao hoặc thấp, đặc biệt nếu nó đáp ứng đúng nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, một sản phẩm với mức giá tầm trung thường mang lại nhiều lợi ích hơn cả, đặc biệt nếu chúng đem đến cho bạn sự thoải mái tối đa hoặc có chế độ bảo hành trọn đời.

Phụ phí

Khi mua nệm, chi phí bạn phải trả không chỉ dừng lại ở giá thành thực của tấm nệm. Có rất nhiều phí phát sinh khác mà bạn không biết như: phí vận chuyển, xử lý, phí lắp đặt và các phụ phí khác có thể ảnh hưởng đến kế hoạch chi tiêu của bạn.

Nhưng điều đó không có nghĩa là những phụ phí này hoàn toàn vô bổ. Một số khách hàng cảm thấy hài lòng khi chi trả thêm tiền cho dịch vụ giao hàng chất lượng cao bởi vì điều đó giúp hạn chế một số vấn đề trở ngại. Chúng tôi sẽ phân tích lần lượt một số yếu tố phổ biến có thể sẽ được thanh toán thêm vào hóa đơn mua hàng, giúp bạn có thể lựa chọn những dịch vụ phù hợp với nhu cầu bản thân.

Vận chuyển nệm
Vận chuyển nệm

Dịch vụ giao hàng chất lượng cao

Khi sử dụng dịch vụ này, bạn sẽ được giao hàng và lắp đặt hoàn thiện sản phẩm đã mua. Một số công ty sẵn sàng cung cấp dịch vụ này miễn phí, trong khi đó, một số công ty khác sẽ tính một mức phí vừa phải cho khâu lắp đặt. Ngoài ra, dịch vụ giao hàng chất lượng cao không phải luôn có mặt ở tất cả các khu vực. Hãy kiểm tra cẩn thận địa điểm nhận hàng của bạn khi đặt mua một sản phẩm.

Giao hàng

Hầu hết, các cửa hàng trực tuyến đều giao hàng miễn phí cho khách hàng của họ. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp sẽ tính thêm phí để chuyển đến vùng ngoại ô hoặc các tỉnh lân cận khác.

Giao hàng tới vùng ngoại ô
Giao hàng tới vùng ngoại ô

Khi mua sản phẩm qua mạng trực tuyến, hãy kiểm tra xem phí vận chuyển có thay đổi theo kích thước sản phẩm hay không. Kích thước nệm King, Cali King hoặc Split có thể bị tính phí vận chuyển đắt hơn. Hầu hết, các cửa hàng trực tuyến đều có nhân viên tư vấn, bạn có thể tìm hiểu rõ trước khi mua hàng.

Bỏ đi chiếc nệm cũ của bạn

Bạn làm gì với chiếc nệm cũ khi đã mua một chiếc nệm mới. Một số công ty sẽ cung cấp dịch vụ tiêu hủy nệm mà bạn không muốn sử dụng, hoặc bạn có thể tìm cách tái chế hay quyên góp nệm cho một số tổ chức. Một số công ty còn có chính sách thu mua nệm cũ. Những gợi ý này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, bạn thực sự không cần cắt vụn tấm nệm và bỏ đi đâu.

Một số công ty khác có thể mong muốn bạn trả thêm phí để họ giúp bạn bỏ đi chiếc nệm cũ.

Nằm nệm cũ rất dễ gây hại cho sức khỏe
Nằm nệm cũ rất dễ gây hại cho sức khỏe

Khung giường

Có thể bạn đã có sẵn khung hoặc giường, nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ phù hợp với tấm nệm bạn mua. Nhiều công ty cung cấp các thông số cụ thể cho sản phẩm nệm của họ cũng như các hướng dẫn về cách lắp đặt chúng. Hãy kiểm tra xem bạn có cần mua một khung hoặc giường mới hay không. Có thể khung giường sẵn có của bạn hoàn toàn phù hợp, hoặc không, hãy lựa chọn mua một cái giường mới tương thích với tấm nệm của bạn.

Trao đổi sản phẩm

Một số thương hiệu sẵn sàng cho phép người tiêu dùng đổi nệm của họ để lấy sản phẩm mà họ cảm thấy thoải mái hơn. Nếu bạn thấy mình bị quăng ném hoặc khó chịu khi nằm ngủ trên nệm vì bạn vô tình mua một chiếc nệm quá cứng hoặc quá mềm, bạn có thể chỉ cần đổi nó với một sản phẩm khác phù hợp với bạn hơn. Việc đổi trả này thường miễn phí trong thời gian dùng thử, nhưng sau thời gian đó có thể bạn phải trả phí.

Nệm Foam Nhật Bản
Nệm Foam Nhật Bản

Đổi trả

Phần lớn các nhà sản xuất nệm thường cung cấp thời gian dùng thử để người tiêu dùng có thời gian trải nghiệm xem sản phẩm có phù hợp với mình không. Ví dụ dịch vụ 100 ngày ngủ thử. Mặc dù bạn có thể đến một cửa hàng và nằm thử trên các chiếc nệm bày bán, một số công ty vẫn cho bạn thêm thời gian để trải nghiệm tại nhà. Nếu bạn trả lại một tấm nệm trong thời gian dùng thử, chi phí vận chuyển có thể là miễn phí hoặc một số công ty sẽ giữ lại một số tiền nhỏ. Việc này giúp khách hàng an tâm với nệm chất lượng khi mua về.

Chế độ bảo hành

Chế độ bảo hành đi kèm với sản phẩm phải đảm bảo rằng khách hàng có thể nhanh chóng và dễ dàng được thay thế bằng một sản phẩm khác khi sản phẩm của họ bị lỗi trong khoảng thời gian nhất định. Hầu hết các chế độ này sẽ kéo dài ít nhất 10 năm, một số công ty khác thậm chí có chế độ bảo hành kéo dài 20 hoặc 30 năm, và trong một số trường hợp, bạn thậm chí sẽ được bảo hành trọn đời.

Để có một mối quan hệ tốt đẹp, chúng ta nên quan tâm đến yếu tố sức khỏe giấc ngủ mỗi đêm
Để có một mối quan hệ tốt đẹp, chúng ta nên quan tâm đến yếu tố sức khỏe giấc ngủ mỗi đêm

Một số công ty ngoài chế độ bảo hành còn có những cam kết đảm bảo sự thoải mái cho khách hàng khi sử dụng, để đảm bảo rằng người mua hàng nhận được giấc ngủ chất lượng nhất khi lựa chọn sản phẩm của họ. Những cam kết này thường cho phép người dùng bảo hành các lớp nệm, hoặc cả tấm nệm để đảm bảo các vật liệu không bị tình trạng nén chặt theo thời gian sử dụng.

Mỗi công ty sử dụng một chính sách khác nhau để xác định chế độ đổi trả trong thời gian bảo hành là miễn phí hay không. Đôi khi điều này sẽ thay đổi tùy thuộc vào kích thước của nệm hoặc thời gian khách hàng sử dụng trước khi đưa yêu cầu đổi trả.

Các câu hỏi phổ biến

Làm thế nào để tôi có thể có một tấm nệm với giá thành thấp?

Hãy nhớ rằng giá thành thấp tỉ lệ thuận với độ bền của sản phẩm. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể tìm thấy các sản phẩm tuyệt vời khác với mức giá phải chăng.

Mua sắm trực tuyến, có thể là một cách tuyệt vời để các công ty nệm giảm chi phí sản xuất cho một tấm nệm mới, vì quá trình này cắt giảm chi phí của các cửa hàng phân phối. 

Nhiều công ty cung cấp các chương trình giảm giá mạnh trong một số ngày lễ nhất định, như 14/2, 8/3, Năm mới, … cho phép người tiêu dùng tiết kiệm hàng triệu đồng.

Kích thước sản phẩm ảnh hưởng đến giá thành như thế nào?

Giá thành của nệm với bất kỳ kích thước nào cũng phụ thuộc vào thương hiệu, cấu trúc, chất liệu, và các tính năng mà sản phẩm cung cấp. Tuy nhiên, có một vài tiêu chuẩn trong thị trường nệm mà chúng ta có thể rút ra được. Phần lớn, kích thước nệm sẽ làm tăng giá thành từ 2 triệu tới 4 triệu. Và đôi khi, các tính năng đặc biệt trong các kích thước khác nhau có thể ảnh hưởng đến phạm vi giá thành. 

Kết luận

Một tấm nệm mới không nhất thiết phải luôn quá đắt! Chỉ cần trang bị một ít kiến thức, bạn có thể chọn một tấm nệm thích hợp với bạn cũng như ví tiền của bạn.

Xác định thói quen ngủ của bản thân và cân nhắc loại nệm chất lượng thích hợp đem đến trải nghiệm giấc ngủ tuyệt vời nhất, trước khi xác định giá thành mà có thể chi trả. Nếu có thể, hãy đợi đến các thời điểm mà bạn có thể mua sản phẩm với giá khuyến mãi hoặc ưu đãi. Và đừng quên kiểm tra phiếu giảm giá cũng như hướng dẫn mua hàng của các công ty nệm trước khi chọn mua sản phẩm để tối đa hóa khả năng chi tiêu.

Nguồn tham khảo: sleepadvisor