Thói quen ngủ đủ giấc của các thiên tài (như Einstein) có giống chúng ta?

Bí quyết ngủ ngon

Thói quen ngủ đủ giấc của các thiên tài (như Einstein) có giống chúng ta?

Phương Thảo
30/12/2019

Giấc ngủ rõ ràng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Không ngủ đủ giấc có khả năng gây ra nhiều vấn đề hơn bạn có thể tưởng tượng.

Bởi giấc ngủ rất cần thiết nên điều quan trọng là chúng ta phải tìm hiểu liệu các thói quen ngủ khác nhau có ảnh hưởng đến năng suất của chúng ta hay không. Rất nhiều người thường tự hỏi rằng, liệu các thiên tài có thói quen đặc biệt gì khi ngủ không? Đây là điều mà tôi muốn chúng ta cùng khám phá trong bài viết này. Chúng tôi đã nghiên cứu thói quen đi ngủ của một số thiên tài bậc nhất mọi thời đại, sau đó sẽ kết nối chúng lại với nhau để thấy sự khác biệt và tương đồng. Qua nghiên cứu này, chúng ta sẽ biết được liệu có tồn tại một điều gì đó khác biệt về thói quen của những người mang bộ óc tuyệt vời so với những người bình thường. 

Hầu hết các thiên tài rất giỏi ngủ chợp

Điều này khá đúng. Vì rất nhiều người trong số họ có xu hướng tin rằng “đi trước thời đại” là sứ mệnh của họ và dường như giấc ngủ đánh mất cơ hội của họ. Do đó, các thiên tài sẽ giảm thời gian nghỉ ngơi vào ban đêm để có nhiều giờ thức giấc hơn. Họ sẽ tận dụng cái gọi là sức mnh của giấc ngủ chợp. Cả Nikola Tesla và Thomas Edison đều là những người ủng hộ nguyên tắc này. 

Giấc ngủ ngắn là một khái niệm định nghĩa rằng bạn có thể ngủ một giấc ngủ ngắn khoảng 20 phút để “sạc” và thiết lập lại bộ não ở chế độ làm việc một cách nhanh chóng. Điều này tạm thời chống lại sự mệt mỏi, cho phép bạn tiếp tục làm việc lâu hơn. Tất nhiên, có những giới hạn nhất định. Bạn không thể làm như vậy trong một khoảng thời gian dài và bạn vẫn sẽ cần một chu kỳ ngủ dài hơn, không bị gián đoạn để bộ não phục hồi. Nếu không, bạn sẽ rơi vào tình trạng thiếu ngủ cực kỳ có hại. Mức độ có hại như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu.

Mất ngủ ảnh hưởng đến não của bạn như thế nào?

Vấn đề ngủ đủ giấc ảnh hưởng lớn trong cuộc sống hiện đại và việc không ngủ đủ giấc là thứ dẫn đến một loạt các tác động bất lợi khác nhau trong suốt giai đoạn thức giấc của chúng ta. Con người có xu hướng sống một cách rất vội vàng, không ngủ đủ giấc và mỗi người chỉ quan tâm đến việc thăng tiến thông qua các nấc thang công việc. Điều này nghĩa là phần lớn những người tham vọng sẵn sàng quay cuồng với công việc để đạt được thành công.

Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng giấc ngủ là điều không thể tránh khỏi và nó rất cần thiết cho các hoạt động bình thường. Thiếu ngủ hoặc ngủ không đủ giấc có thể khiến năng suất mỗi người trở nên vô giá trị. Hãy cân nhắc kỹ càng nếu bạn quyết định không nghỉ ngơi và làm việc liên tục trong 24 giờ. Nếu bạn vẫn chưa để tâm những điều đã thảo luận phía trên, hãy để chúng tôi cung cấp cho bạn một vài ví dụ thực tế về một số bậc thiên tài lỗi lạc nhất đã từng sống trên hành tinh của chúng ta.

Thói quen ngủ của 6 thiên tài bậc nhất mọi thời đại

Albert Einstein 

Cái tên Albert Einstein đã nhanh chóng trở thành một biểu tượng thiên tài của loài người. Ông là nhà vật lý nổi tiếng nhất được ghi nhận với thuyết tương đối. Tôi dám chắc phần lớn mọi người đã nhìn thấy những bức chân dung nổi tiếng và hài hước của ông trong các lớp học & phòng thí nghiệm. 

Albert Einstein 
Albert Einstein

Trong mọi trường hợp, Einstein được biết đến là một “fan trung thành” của giấc ngủ. Ông thường ngủ tới 10 giờ mỗi đêm, thậm chí nhiều hơn cả mức trung bình. Hãy nhớ rằng ông cũng có những giấc ngủ chợp vào ban ngày. Một điều khá rõ ràng là ông dành khá nhiều thời gian cho giấc ngủ. Hãy nhìn ông ấy đã thành công như thế nào kìa!

Nikola Tesla 

Tesla là một trong những nhà phát minh nổi tiếng nhất trên hành tinh của chúng ta và người ta nói rằng ông đã định nghĩa khá nhiều về cách con người sử dụng điện. Trên thực tế, người ta tin rằng rất nhiều phát minh của ông được giữ bí mật vì con người chưa sẵn sàng áp dụng công nghệ tối cao.

Nikola Tesla 
Nikola Tesla

Trong mọi trường hợp, Tesla không phải là một “fan hâm mộ” lớn của giấc ngủ. Ông chỉ ngủ vài giờ mỗi đêm. Khi 25 tuổi, điều này trở nên khá rắc rối, gây ra nhiều vấn đề khác nhau cho bộ não thông minh này. Ông xoay sở đủ kiểu để bù đắp việc thiếu ngủ vào ban đêm bằng những giấc ngủ ngắn suốt cả ngày. Điều này cũng đã giúp ông bắt nhịp với các sinh hoạt bình thường.

Da Vinci

Không ai trên đời lại chưa nghe nói về Da Vinci – danh họa nổi tiếng với bức tranh nàng Mona Lisa và cũng là một nhà phát minh nổi tiếng. Da Vinci là tên tuổi hàng đầu trong suốt thời kỳ Phục hưng.

Da Vinci
Da Vinci

Thói quen đi ngủ của ông cũng sáng tạo như những phát minh của ông ấy. Da Vinci đã nghĩ ra phương pháp giấc ngủ đa pha hay còn được gọi là lịch ngủ của Da Vinci.

Những gì phương pháp này đòi hỏi là các giấc ngủ ngắn 20 phút trong chu kỳ 24 giờ. Tổng thời gian ngủ ngắn là khoảng 5 giờ ngủ/24 giờ. Ưu điểm chính của phương pháp này là ông không phải mất một khoảng thời gian lớn chỉ để ngủ. 

Emily Bronté 

Emily Bronté là nhà thơ và tiểu thuyết gia nổi tiếng thế kỷ 19. Thật không may, bà ấy là một trong những trường hợp thiếu ngủ trầm trọng nhất. Bà mắc chứng mất ngủ khủng khiếp và không thể có được giấc ngủ chất lượng. Trên thực tế, bà được biết đến là người hay đi vòng quanh bàn ăn để giúp bản thân bắt đầu buồn ngủ.

Emily Bronté 
Emily Bronté

Churchill 

Churchill có lẽ là một trong những chính trị gia vĩ đại nhất mà chúng ta từng biết và cũng hoàn toàn kỳ quái khi nói đến thói quen đi ngủ của ông. Theo đó, ông ta đặt một chiếc giường trong Tòa nhà Quốc hội vì ông thực sự tin rằng những giấc ngủ ngắn là một phần của trong việc tạo nên thành công của ông. 

Winston Churchill 
Winston Churchill

Ông sẽ nhấm nháp một ly whisky và soda nhẹ vào lúc 5 giờ chiều mỗi ngày và ngủ một giấc dài 2 tiếng. Đây là giấc ngủ chợp chính cho phép ông có được nửa ngày làm việc cực kỳ hiệu quả. Có lẽ đây là lý do tại sao lịch trình của ông ấy rất kỳ quặc, đến nỗi người ta kể lại rằng ông còn tổ chức các cuộc họp nội các chiến tranh trong khi tắm.

Thomas Edison

Được chú ý nhất vì phát minh ra bóng đèn, Edison chắc chắn là một trong những cái tên nổi tiếng nhất, nhờ đó, chúng ta có ánh sáng để thắp sáng mỗi ngôi nhà. Tuy nhiên, ông là một người có niềm tin to lớn rằng giấc ngủ không là gì ngoài sự lãng phí thời gian vô cùng. Như một hệ quả tất yếu, ông  sẽ làm bất cứ điều gì có thể để giảm thiểu thời gian nghỉ ngơi và giảm nó hết mức có thể. Ông đã tận dụng chu kỳ giấc ngủ đa pha giống như Da Vinci. Đây là mô hình hướng đến giấc ngủ ngắn được thiết kế để có càng nhiều thời gian thức càng tốt.

Thomas Edison
Thomas Edison

Kết luận

Điều hiển nhiên là không phải tất cả các thiên tài đều có thói quen ngủ giống nhau và cũng khá rõ ràng là một số thiên tài có thói quen ngủ kỳ lạ. Điều đó cho thấy, không có mối liên hệ rõ ràng nào giữa thời gian ngủ và trí tuệ. Hãy nhìn vào Einstein và Tesla. Một điều chắc chắn là cả hai người đàn ông đều có trí tuệ tuyệt vời nhưng ở họ có hai thói quen ngủ hoàn toàn khác nhau. Một người ngủ hơn 10 giờ mỗi ngày trong khi người còn lại trung bình chỉ có 3 giờ. 

Điều cần nhấn mạnh trong bài viết này có lẽ chính là việc giấc ngủ và ngủ đủ giấc rất quan trọng. Không ngủ đủ có khả năng gây ra một số vấn đề nghiêm trọng. Thiếu ngủ có thể gây ra suy giảm nhận thức. Vì vậy, hãy đảm bảo ngủ ít nhất 6 đến 8 giờ, và tốt nhất là hãy ngủ qua đêm.

Nguồn tham khảo: sleepadvisor

Chủ đề: