Bí quyết ngủ ngon nhờ uống cafe đúng cách

Cải thiện giấc ngủ

Khoa học giấc ngủ

Bí quyết ngủ ngon lập tức nhờ uống cà phê đúng cách

Phương Thảo
30/12/2019

Chúng tôi biết bạn đang nghĩ gì. Bí quyết ngủ ngon bằng cách uống cà phê ư? Làm thế quái nào mà uống một tách cà phê và sau đó lại có thể đi ngủ ngay, lại còn ngon giấc? Rốt cuộc, chẳng phải caffeine là chất kích thích khiến chúng ta tỉnh táo?

Mặc dù điều này có vẻ vô cùng mâu thuẫn, tuy nhiên các nhà nghiên cứu sinh học đã khám phá lợi ích của những giấc ngủ ngắn từ nhiều năm trước. Hơn nữa, hóa ra nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, việc kết hợp caffeine và một giấc ngủ ngắn sẽ hiệu quả hơn trong việc khiến bạn cảm thấy tỉnh táo thay vì chỉ có một giấc ngủ ngắn không uống cafe hay uống một tách cà phê nhưng sau đó không ngủ.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào khía cạnh khoa học về lý do tại sao sự kết hợp này có hiệu quả rất tốt. Bài viết cũng sẽ đem lại cho bạn một số lời khuyên về uống cafe ngay trước một giấc ngủ ngắn đúng cách. Nếu bạn đang tìm kiếm một chút lợi thế tại nơi làm việc hoặc trường học, đây có thể là cách giúp bạn thay đổi cuộc chơi.

Uống cafe ngay trước giấc ngủ ngắn là gì?

Phương pháp có nghĩa là bạn sẽ uống một tách cà phê và sau đó nằm xuống ngủ ngay lập tức khoảng 20 phút. Nếu không có nhiều thời gian 20 phút, chúng ta vẫn sẽ được hưởng lợi chỉ với 15 phút. Tuy nhiên, nên tránh ngủ trưa lâu hơn 20 phút, nếu không, chúng ta có nguy cơ đi vào giấc ngủ sâu và cảm thấy lảo đảo khi thức dậy.

Khi áp dụng phương pháp này, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn cà phê nguyên chất không đường hoặc kem. Đường có thể gây ra sự tăng vọt năng lượng không tự nhiên nhưng nhanh chóng giảm xuống sau đó, trong khi kem hoặc sữa có thể cản trở việc tiêu hóa

Nếu bạn hoàn toàn ghét mùi vị của cà phê, hãy thử một viên ngậm caffeine với liều lượng 200 miligam. Đừng uống soda (quá nhiều đường) và nước tăng lực vì cacbonat có thể cản trở khả năng chìm vào giấc ngủ của bạn.

Làm thế nào mà phương pháp này hiệu quả?

Lý do phương pháp này hiệu quả thực ra đơn giản đáng ngạc nhiên. Khi chúng ta uống cà phê (hoặc bất cứ thứ gì đó tương tự), nó đi qua hệ thống tiêu hóa trước khi  đi vào máu. Do đó, việc tăng cường năng lượng từ caffeine không có tác dụng ngay lập tức. Phải mất khoảng hai mươi phút hoặc lâu hơn trước khi cơ thể cảm thấy bất cứ điều gì.

Vì vậy, nếu chúng ta có thể xoay sở để nằm xuống và nghỉ ngơi ngay sau khi uống đồ uống có chứa caffeine, tức chúng ta đã kịp có một khoảng thời gian nghỉ ngơi trước khi chất caffeine bắt đầu kích hoạt giúp cơ thể tỉnh táo. Bằng cách nằm xuống nghỉ ngơi 20 phút, ngay khi thức dậy sau đó chất caffeine bắt đầu ảnh hưởng đến não giúp ta có một tinh thần minh mẫn.

Cafe kết hợp với giấc ngủ ngắn giúp con người ngủ ngon hơn
Cafe kết hợp với giấc ngủ ngắn giúp con người ngủ ngon hơn

Khoa học giải thích như thế nào?

Có thêm một mảnh ghép khiến cho loại phương pháp ngủ chợp này trở nên “tuyệt cú mèo” hơn. Nó có liên quan đến adenosine, một chất hóa học trong não gây buồn ngủ. 

Lý do mà rất nhiều người yêu thích đồ uống này là vì khi họ uống, caffeine sẽ liên kết với các thụ thể trong não, ngăn chặn cảm giác buồn ngủ. Tuy nhiên, adenosine không chỉ đứng ở yên đó và để một chất kích thích khác chiếm “sân khấu” của nó. Thực tế, adenosine và caffeine sẽ cùng nhau tranh giành lấp đầy các thụ thể. Khi bạn cảm thấy buồn ngủ, tức là adenosine đã chiến thắng trong việc liên kết với thụ thể. Ngược lại, khi bạn cảm thấy tỉnh táo, nghĩa là caffeine bạn đang uống đã kịp thời lấp đầy tất cả thụ thể. Bằng cách ngủ trưa, cơ thể bạn loại bỏ adenosine một cách tự nhiên, tạo ra nhiều thụ thể trống để caffeine hấp thụ sau đó.

Vì vậy, như bạn có thể thấy, những giấc ngủ ngắn có hiệu quả trong việc chữa buồn ngủ hơn một tách cà phê hoặc một giấc ngủ ngắn được thực hiện riêng lẻ! Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để chứng minh tính khoa học về hiệu quả của phương pháp này. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng mọi người đã làm tốt hơn trong việc lái xe mô phỏng và kiểm tra nhận thức sau khi ngủ trưa và dùng caffeine.

Không nên uống cafe với đường, sữa hoặc kem trước các giấc ngủ ngắn
Không nên uống cafe với đường, sữa hoặc kem trước các giấc ngủ ngắn

Cách để thực hiện đúng phương pháp uống cafe ngay trước giấc ngủ

Tìm một nơi thoải mái

Bạn sẽ cần một nơi ấm cúng để nằm xuống, có thể ở nhà hoặc văn phòng. Nếu bạn đang ở trường hoặc làm việc trong phòng, hãy thử ngủ trưa trong xe hoặc tìm một chỗ trong thư viện hoặc một phòng trống không sử dụng. Bất cứ nơi nào bạn chọn, hãy đảm bảo bạn sẽ không bị gián đoạn trong suốt thời gian 20 phút.

Pha một tách cà phê nguyên chất

Pha một tách cà phê và uống một cách nhanh chóng. Thời gian là điều cốt yếu. Nếu trời quá nóng, hãy thêm một ít đá và nếu bạn có xu hướng thích thưởng thức nhấm nháp, hãy chọn một ly espresso vì nó chỉ có vài ounce. Đừng thêm đường, rắc sô cô la, sữa hoặc kem. Lý tưởng nhất, đồ uống nên được tiêu thụ ở dạng tinh khiết nhất của nó.

Đặt báo thức 

Đặt báo thức trong khoảng 15 đến 20 phút. Hãy nhớ rằng, nếu bạn ngủ quá lâu, bạn có nguy cơ thức dậy cảm thấy lảo đảo vì lúc đó, bạn có thể đã bước vào giai đoạn ngủ sâu (tìm hiểu thêm về 4 giai đoạn giấc ngủ tại đây)

Ngủ trưa

Hãy cố gắng tận hưởng giấc ngủ trưa của bạn! Nếu bạn không thể ngủ hoàn toàn, đừng căng thẳng. Hãy nằm đó thư giãn và ngủ gật nhẹ cũng có thể có lợi ích tương tự.

Cafe không chỉ là một thức uống sành điệu mà còn là một thức uống tốt cho sức khỏe nếu biết sử dụng đúng cách
Cafe không chỉ là thức uống sành điệu mà còn là một thức uống tốt cho sức khỏe nếu biết sử dụng đúng cách

Các câu hỏi thường gặp

Kiểu ngủ chợp nào hiệu quả nếu tôi không thể ngủ chợp nhanh chóng?

Một số người khó ngủ vào ban ngày cho dù họ có buồn ngủ đến mức nào. Một số người nói rằng họ cảm thấy mệt mỏi hơn sau khi họ thức dậy. Dù bằng cách nào, kỹ thuật này vẫn có thể giúp đỡ. Đừng lo lắng nếu bạn lâm vào tình trạng này. Hãy nằm xuống với đôi mắt nhắm lại và ngủ gật vẫn có thể mang lại lợi ích tương tự. 

Ngoài ra, những người nói rằng họ thức dậy mệt mỏi sau giấc ngủ trưa có lẽ họ đã ngủ trưa quá lâu. Hãy luôn nghiêm ngặt với giới hạn thời gian 20 phút để đảm bảo bản thân thức dậy cảm thấy sảng khoái và tràn đầy sức sống.

Thực hiện phương pháp này vào buổi sáng có ổn không?

Nếu bạn là người phải vật lộn để thức dậy vào buổi sáng, bạn có thể muốn trải nghiệm một giấc ngủ ngắn bằng caffeine. Lấy một tách cà phê ngay khi bạn thức dậy, uống nó, và sau đó trở lại giường trong 20 phút. Trong khi bạn đang nghỉ ngơi adenosine còn sót lại có thể bị loại bỏ ra khỏi cơ thể và sau đó caffeine có thể bắt đầu thực hiện công việc của nó.

Những lợi ích của uống cafe ngay trước giấc ngủ

Lợi ích đáng chú ý nhất là nhận được một năng lượng bùng nổ vào buổi chiều. Các nhà khoa học đã nghiên cứu ảnh hưởng của việc ngủ trưa sau khi uống cà phê và họ đã phát hiện ra rằng các đối tượng họ quan sát thực hiện tốt hơn trong việc lái mô phỏng và kiểm tra nhận thức.

Liệu nó có tác dụng tương tự với những giấc ngủ ngắn?

Vâng, trên thực tế, hai điều này đều giống nhau. Bởi vì một giấc ngủ ngắn kết hợp uống cà phê chỉ kéo dài 20 phút, nó có cùng thời gian với một giấc ngủ ngắn. Nhưng khi bạn thêm thành phần caffeine, bạn sẽ nhận được thêm lợi ích như cảm giác tỉnh táo hơn và sẵn sàng chiến đấu hết công suất trong một ngày dài. 

phụ nữ cần ngủ đủ giấc

Kết luận

Chúng tôi biết rằng cách ngủ trưa này có vẻ khác thường. Chúng ta được nói ra rả hằng ngày rằng chỉ nên uống cà phê khi không muốn ngủ. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ những sự thật khoa học sau đây:

  • Caffeine cần thời gian để vào hệ thống và khiến bạn cảm thấy tỉnh táo
  • Caffeine và adenosine đều cạnh tranh để liên kết với các thụ thể adenosine.
  • Khi adenosine liên kết với các thụ thể, nó làm cho chúng ta mệt mỏi
  • Ngủ chợp làm sạch adenosine khỏi cơ thể
  • Không có adenosine để tranh giành, caffeine có thể liên kết với các thụ thể và thực hiện công việc của nó hiệu quả hơn.

Hy vọng với các thông tin mới trong bài viết này, bạn đã hiểu lợi ích của một giấc ngủ ngắn kết hợp cà phê là như thế nào đối với năng suất làm việc của bạn. Hãy thử thực hiện và chia sẻ cho chúng tôi biết kết quả của phương pháp này đối với bạn là như thế nào nhé!

Nguồn tham khảo: sleepadvisor