Những câu hỏi thường gặp về giấc ngủ của tuổi teen

Bí quyết ngủ ngon

Các câu thường hỏi liên quan tới thời gian ngủ của trẻ tuổi teen

Phương Thảo
17/02/2020

Cha mẹ chỉ còn vài năm ngắn ngủi bên cạnh con trước khi chúng bắt đầu bước chân vào giảng đường đại học và rời xa khỏi vòng tay yêu thương của gia đình để bắt đầu tổ ấm của riêng mình. Bằng cách giúp cho trẻ ngủ đủ giấc, bạn có thể góp phần xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho con và giảm thiểu tối đa những trận cãi nhau nảy lửa trong gia đình mà nguyên nhân có thể đến từ việc con bạn thiếu ngủ

Hãy tham khảo bài viết trong link dưới đây trước khi bước vào danh sách các câu hỏi thường được nhiều người quan tâm trong bài viết này:

Khuyến nghị về thời gian ngủ cho tuổi vị thành niên

thoi gian ngu cua tuoi vi thanh nien photo cover.jpg
Thời gian ngủ cho trẻ tuổi vị thành niên nên như thế nào là khoa học?

Trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên có nên ngủ nhiều hơn nếu các em có tham gia hoạt động thể thao?

Đúng vậy, thanh thiếu niên chơi thể thao cần nghỉ ngơi nhiều hơn so với các bạn cùng tuổi ít hoạt động thể chất. Giấc ngủ không chỉ giúp đem lại sự tích cực cho tâm trạng và sự tỉnh táo mà còn có thể tăng hiệu suất học tập và tốc độ phản xạ. Giấc ngủ cũng cần thiết cho việc sửa chữa và phục hồi mô trong cơ thể. Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Stanford, các vận động viên được cho phép ngủ thêm một giờ mỗi đêm, kết quả là thành tích của họ tăng vượt bậc. 

Tại sao thiếu niên thích ngủ vào cuối tuần?

Nếu con bạn thích ngủ “nướng khét lẹt” vào ngày cuối tuần và chỉ ló mặt ra khỏi phòng ngủ khi cần gì đó lót bụng, đây là một dấu hiệu cho thấy cơ thể của các em đang cố gắng bù đắp thời gian thiếu ngủ trong tuần. Và thói quen này có thể tiếp tục theo chúng qua hết giai đoạn đi học cho đến lúc trưởng thành. 

Thanh thiếu niên thức khuya thường xuyên có bất bình thường không?

Như đã nói phía trên, khi trẻ đến độ tuổi thiếu niên, đồng hồ sinh học của trẻ sẽ thay đổi một cách tự nhiên. Chính vì thế, trẻ thường buồn ngủ vào lúc 9h nhưng trẻ có thể kháng cự lại cơn buồn ngủ cho đến tận 11h. Sự thay đổi trong nhịp sinh học này là lý do các bác sĩ và các nhà lập pháp đang thảo luận về việc dời lại thời gian đi học của trẻ tuổi “teen” làm sao để phù hợp với thói quen đi ngủ của trẻ ở độ tuổi này. 

Biện pháp khắc phục tình trạng thiếu ngủ ở trẻ thiếu niên

  • Cha mẹ phải cứng rắn trong việc bắt các em đi ngủ theo một lịch trình nhất quán để con có được số giờ ngủ hợp lý. Bên cạnh cưỡng chế, bạn có thể dụ các em đọc vài trang sách trước khi đi ngủ.
  • Không gian ngủ cũng rất quan trọng. Hãy đảm bảo rằng căn phòng không bị quá sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh.
  • Ngoài ra, cha mẹ nên để các thiết bị điện tử như máy tính, ipad, điên thoại xa khỏi tầm tay trẻ trước khi đi ngủ. Nhiều gia đình còn sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng để giúp trẻ ngủ ngon hơn. 

Nguồn tham khảo: sleepadvisor

Chủ đề: