tre ngu rieng va cac cau hoi thuong gap

Bí quyết ngủ ngon

Trẻ ngủ riêng & Các câu hỏi thường gặp

Giang Gina
06/01/2020

Kể cả trong những lúc vui vẻ nhất, con bạn cũng có thể hờn dỗi hay ăn vạ. Chúng ta gọi đó là giai đoạn “khủng hoảng tuổi lên hai” là đều có lý do. Khó khăn hơn, nếu con bạn không muốn ngủ một mình thì cả bạn và đứa trẻ có thể sẽ phải thức trắng. Bài viết này sẽ giải đáp các câu hỏi thường gặp về vấn đề trẻ ngủ riêng mà các bậc phụ huynh thường quan tâm.

Độ tuổi nào nên bắt đầu cho trẻ luyện tập ngủ riêng?

Quá trình luyện tập đều phụ thuộc vào con bạn, vì vậy không có một độ tuổi cụ thể đặt ra. Độ tuổi để con bắt đầu ngủ riêng thường từ bốn tháng rưỡi tới 5 tháng rưỡi tuổi. Quá trình này có thể điều chỉnh để phù hợp với giai đoạn mọc răng của trẻ. Thật ra, độ tuổi phù hợp phụ thuộc vào cha mẹ của trẻ, không có quy định cụ thể.

Độ tuổi phù hợp cho việc ngủ riêng tùy thuộc vào từng gia đình
Độ tuổi phù hợp cho việc ngủ riêng tùy thuộc vào từng gia đình

Làm thế nào để con ngủ riêng vào buổi tối?

Một trong những cách hiệu quả nhất trong bước đầu lập kế hoạch tạo thói quen ngủ riêng cho trẻ là hãy để con “được bày tỏ chính kiến”. Hãy để con được chọn câu truyện hay bộ pijama yêu thích. Điều này cũng giúp trẻ cảm thấy an toàn trong chính căn phòng của mình.

Bạn có thể cần thêm đèn ngủ, để cửa hờ, hoặc trấn an chúng rằng sẽ không có con quái vật nào dưới gầm giường đâu.

Để hé phòng khi trẻ đi ngủ giúp trẻ an tâm hơn
Để hé phòng khi trẻ đi ngủ giúp trẻ an tâm hơn

Nếu con bạn chợt hoảng sợ và tới gõ cửa phòng bạn, đừng mềm lòng và bình tĩnh dẫn con về phòng của mà không khóc lóc, giận giữ hay thất vọng. Nhớ rằng, mọi thứ đều đang trong tầm kiểm soát, mặc dù không phải lúc nào bạn cũng cảm thấy vậy.

Những tác động tiêu cực của việc để trẻ ngủ với cha mẹ?

Một số gia đình cố bào chữa cho việc để đứa con bốn hoặc năm tuổi của mình ngủ chung bằng việc chúng sẽ tự ngủ riêng khi lớn lên. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều đứa trẻ từ tám tới chín tuổi vẫn ngủ với bố mẹ.

Không nên kéo dài thời gian cho trẻ ngủ chung với cha mẹ để con rèn tính tự lập sớm
Không nên kéo dài thời gian cho trẻ ngủ chung với cha mẹ để con rèn tính tự lập sớm

Điều này không chỉ ảnh hưởng tới đời sống hôn nhân của cha mẹ mà còn gây khó khăn cho trẻ khi chúng không thể ngủ thỏa mái trong những chuyến đi của lớp, hay ngủ tại nhà người lạ.

Cần phải làm gì khi con sợ và từ chối ngủ một mình?

Kể cả khi nỗi sợ của con bạn có vẻ vô lý hay hài hước, sự thật là con bạn đang sợ và bậc cha mẹ không nên thờ ơ. Nếu con bạn sợ quái vật, bạn có thể tạo ra trò chơi như chế tạo thuốc độc, thần chú để giữ con quái vật ở đảo. Một số cha mẹ khác còn “dọa” quái vật ra khỏi phòng, trong khi đó lại có gia đình lựa chọn cách chỉ cho con rằng không có con quái vật nào tồn tại.

Việc trẻ sợ bóng tối hay một mình có thể điều chỉnh bằng cách để đèn ngủ hoặc để cửa mở. Tìm ra nỗi lo lắng của con và trấn an chúng là một quá trình dài, vì vậy cha mẹ cần phải kiên trì và cố gắng để con có thể tự ngủ trong phòng.

Nguồn tham khảo: sleepadvisor