thời gian bắt đầu tới trường của giới trẻ

Khoa học giấc ngủ

Có nên dời lại thời gian buổi sáng đến trường của học sinh, sinh viên? 

Phương Thảo
08/01/2020

Một cuộc điều tra về giấc ngủ ở Canada thực hiện bởi Đại học Brock đã thu thập dữ liệu (từ các nghiên cứu từ năm 2012 đến 2017) về học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 tại 49 trường trung học khác nhau của Ontario. Thí nghiệm được gọi là COMPASS STUDY cho thấy bằng cách thực hiện dời lại thời gian buổi sáng đến trường 10 phút mỗi ngày, thanh thiếu niên có thể ngủ thêm khoảng hai mươi phút vào ban đêm.

Mặc dù có vẻ không phải là quá nhiều thời gian, nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng 10 phút đã có thể đủ để mang lại cho học sinh tám giờ đủ giấc, khởi động và phục hồi cơ thể.

Trong một email gửi cho Reuters về nghiên cứu này, tác giả nghiên cứu chính thuộc Đại học Brock ở Ontario, Karen Patte nói: “Nghiên cứu cho thấy thời gian nghỉ ngơi có tác động mạnh mẽ đến  lịch học sinh viên” – “Dời lại thời gian đến lớp được đề xuất cho thanh thiếu niên để song hành cùng thói quen ngủ trễ của lứa tuổi này”.

Nationwide Children’s thì chia sẻ rằng, trung bình thanh thiếu niên ngủ khoảng bảy đến bảy giờ rưỡi mỗi đêm. Họ báo cáo việc thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, dẫn đến chức năng nhận thức kém. Cả hai yếu tố này gắn chặt với thành tích học tập và sự hoà đồng ở lứa tuổi thanh thiếu niên.“Đồng hồ sinh học của cơ thể thay đổi một cách tự nhiên ở tuổi dậy thì, vì vậy thanh thiếu niên thường cảm thấy mệt mỏi trễ hơn vào ban đêm (do melatonin tiết ra chậm hơn) và do đó, họ cần phải ngủ lâu hơn vào buổi sáng để có được thời gian nghỉ ngơi đủ”, Patte nói.

Cũng trong nghiên cứu, thời gian buổi sáng đến trường được thử nghiệm từ 05 – 10 phút muộn hơn hoặc sớm hơn để xem sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thói quen nghỉ ngơi của thanh thiếu niên. Nghiên cứu kết luận rằng, việc lùi lại thời gian phải có mặt ở trường là một chiến lược hiệu quả có thể giúp cải thiện thói quen ngủ trễ của giới trẻ. Các tác động bất lợi tiềm tàng đối với giấc ngủ đã xảy ra với những thí nghiệm có thời gian bắt đầu đến trường sớm hơn 10 phút.

Rand Corporation cũng đã bổ sung thêm rằng, việc điều chỉnh thời gian bắt đầu đến trường muộn hơn là một trong ba khuyến nghị mà họ đã đề xuất để cải thiện số giờ nghỉ ngơi hàng đêm của giới trẻ. Họ cũng cho rằng, những thay đổi này là trách nhiệm của các cơ quan công quyền thay vì của chính quyền địa phương.

Số thời gian nghỉ ngơi thanh thiếu niên cần để tối đa hóa khả năng nhận thức đã được nghiên cứu nhiều lần. Các báo cáo khác cũng chỉ ra rằng thanh thiếu niên có thể cần trong khoảng từ 8 đến 10 giờ nghỉ ngơi. Do đó, bất kỳ cơn chợp mắt nào đều có thể giúp họ đạt được số giờ nghỉ ngơi đầy đủ.

NGHIÊN CỨU COMPASS cũng thu thập dữ liệu về thời gian học sinh dành để tham gia các hoạt động thể chất và thời gian học tập. Theo báo cáo của họ, việc nghỉ ngơi có rất ít mối tương quan với các yếu tố này, mặc dù việc dời lại năm phút đến trường đã mang lại kết quả hoạt động thể chất nhiều hơn. Lượng thời gian thanh thiếu niên ngủ có thể có ảnh hưởng đến tâm trạng, hành vi, khả năng nhận thức và hiệu suất học tập của chúng. 

Nguồn tham khảo: sleepadvisor