thoi gian ngu cua tuoi vi thanh nien photo cover.jpg

Bí quyết ngủ ngon

Khuyến nghị về thời gian ngủ cho tuổi vị thành niên

Phương Thảo
17/02/2020

Là cha mẹ, bạn có bao giờ gặp khó khăn trong việc lôi con ra khỏi giường vào mỗi buổi sáng? Đây là nỗi khổ chẳng của riêng ai. 

Ngày nay, trên khắp thế giới người ta càng kêu gọi bộ giáo dục và giới chức trách thông qua khuyến nghị dời thời gian đi học muộn hơn từ 10 -15 phút để lứa tuổi “teen” có thể có được số giờ ngủ mỗi đêm nhiều hơn. Vậy, các em ở lứa tuổi này cần ngủ bao nhiêu giờ mỗi đêm là tốt? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về giấc ngủ của các em tuổi “teen” và thời gian ngủ lý tưởng mà các em nên có được. 

Tầm quan trọng của giấc ngủ với trẻ em thanh thiếu niên 

Khi một người ngủ, cơ thể của họ sẽ bắt đầu quá trình phục hồi, sửa chữa các mô tổn thương trong cơ thể và nạp lại năng lượng cho ngày mới. Giấc ngủ không chỉ quan trọng với người trưởng thành, nó còn cực kỳ cần thiết đối với trẻ thành niên vì đây là giai đoạn cơ thể và bộ não của các em phát triển nhanh. Giấc ngủ ở tuổi vị thành niên trở thành một “nhiệm vụ” vô cùng quan trọng. Khi trẻ thanh thiếu niên bị thiếu ngủ, điều này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề, từ nổi mụn đến các hành vi bộc phát không kiểm soát được.

Khi những đứa trẻ chuyển từ thời “bi ba bi bô” sang tuổi thiếu niên, các em sẽ trải qua một sự thay đổi lớn liên quan đến đồng hồ sinh học. Khi dậy thì, bạn sẽ thấy rằng con của bạn thường bắt đầu buồn ngủ từ lúc 9h và các em thường không thể kháng cự giấc ngủ vào khoảng 11 giờ. Sự thay đổi tự nhiên này cũng có nghĩa là trẻ khó có thể ngủ đủ nếu lịch học bắt đầu từ 7h – 7h30. Thực tế, người ta thấy giờ học này là lý do khiến các em thanh thiếu niên trên khắp thế giới bị thiếu ngủ kinh niên. 

Thanh thiếu niên cần ngủ bao nhiêu?

Các chuyên gia giấc ngủ khuyến nghị rằng trẻ tuổi “teen” nên ngủ từ 8 đến 10 giờ mỗi ngày. Thực tế, 8h là số giờ ngủ lý tưởng dành cho người trường thành. Với hầu hết trẻ thanh thiếu niên, số giờ nghỉ ngơi này là chưa đủ. Thay vào đó, họ nên nghỉ ngơi từ chín đến mười giờ mỗi đêm, chính xác là chín giờ mười lăm phút.

Tuổi vị thành niên
Tuổi vị thành niên

Ảnh hưởng của việc thiếu ngủ đối với thanh thiếu niên

Đáng buồn thay, thanh thiếu niên ngủ có thời gian ngủ trung bình chỉ 7h đến 7h30 mỗi đêm. Điều này có thể giải thích cho lý do vì sao trẻ thành niên hay có tâm trạng buồn bã và hành vi nóng giận bộc phát như người ta vẫn gọi “tuổi nắng mưa thất thường”, “tuổi ô mai”. Một trong những hậu quả nghiêm trọng của việc thiếu ngủ ở tuổi “teen” là kết quả học tập kém, hay gây gổ, đánh nhau hay thậm chí tai nạn giao thông. 

Tâm trạng và thái độ  

Theo khảo sát, những đứa trẻ thường xuyên ngủ ít hơn 8 giờ mỗi đêm có xu hướng trở nên cáu kỉnh, nóng giận mất kiểm soát hơn so với các em ngủ đủ giấc. Nếu con bạn hay thể hiện sự xúc động hoặc có vẻ khó chịu về những vấn đề nhỏ nhặt xảy ra thường ngày, hãy tìm hiểu liệu rằng con bạn đã ngủ đủ giấc chưa nhé. 

Thanh thiếu niên không được ngủ đủ giấc thường có khả năng phán đoán kém, dễ dàng bị lôi kéo làm chuyện xấu như quan hệ tình dục không an toàn, lái xe khi say rượu hoặc vi phạm pháp luật.

Khả năng nhận thức

Không thể suy nghĩ rõ ràng là một triệu chứng kinh điển của thiếu ngủ. Nếu bạn nhận thấy rằng con bạn không tập trung, chú ý hoặc ghi nhớ điều gì đó bạn vừa nói với chúng, bạn phải can thiệp vào số giờ ngủ của con trong một ngày và sắp xếp lại lịch học, vui chơi sao cho phù hợp hơn.

Kết quả học tập

Khi thanh thiếu niên không được nghỉ ngơi đầy đủ, việc học tập thường bị ảnh hưởng khiến điểm kiểm tra giảm xuống và các em thậm chí có thể ngủ trong lớp. Vì vậy việc đảm bảo có một thời gian ngủ đủ và chất lượng là vô cùng quan trọng.

Buồn ngủ khi chạy xe

Nếu con bạn đạp xe hoặc lái xe đi học, bạn bắt buộc phải theo dõi lịch trình ngủ của chúng. Thanh thiếu niên không được nghỉ ngơi đầy đủ có nhiều khả năng ngủ gật khi đang chạy xe. Đặc biệt nguy hiểm vào thời gian giao thông cao điểm (4h-5h) vì đây là lúc tai nạn giao thông dễ xảy ra nhất.

Hầu hết thanh thiếu niên không nhận ra tầm quan trọng của giờ đi ngủ đối với sức khỏe và tương lai của các em. Hãy tỉ tê với con và cho chúng biết tại sao việc ngủ đủ giấc mỗi đêm lại là điều quan trọng. Nghe có vẻ khó khăn nhưng hy vọng rằng cha mẹ sẽ luôn ủng hộ việc trẻ không cần phải học hành xuyên đêm hay thức khuya để làm hết bài tập về nhà.

Nguồn tham khảo: sleepadvisor

Chủ đề: