Bí quyết nằm ngủ ngon giấc hơn cho người đau lưng

Cải thiện giấc ngủ

7 cách để ngủ ngon hơn khi bị đau lưng 

Giang Gina
18/03/2020

Đau lưng thường xuất hiện ở những người ngồi lâu, mang vác vật nặng thường xuyên hay những người không hoạt động. 

Đau lưng có thể là một cơn đau nhẹ, âm ỉ và bất chợt hoặc có thể là cơn đau dai dẳng. Khi cơn đau bắt đầu di chuyển xuống một hoặc cả hai chân thì đó là dấu hiệu của đau thần kinh tọa. Vì gia tăng áp lực cơ học và thiếu hỗ trợ của cơ bắp do lượng mỡ cơ thể tăng, đặc biệt là quanh vùng bụng đã khiến lưng dễ bị tổn thương hơn. Vậy làm thế nào để bạn vẫn có thể ngủ ngon hơn khi bị đau lưng?

Việc ngủ đủ giấc vô cùng quan trọng đối với chúng ta. Chẳng hạn, sau một ngày dài làm việc vất vả, ngủ là thời gian duy nhất để cơ thể chúng ta có thể  nghỉ ngơi và thư giãn. Vì vậy, nếu bạn không ngủ đủ giấc thì bản thân các bạn sẽ không thể làm việc hiệu quả vào mỗi buổi sáng. Và điều tồi tệ hơn, ngủ không đủ giấc là nguyên nhân dẫn đến các vấn về về sức khỏe như tăng cân, tim mạch và một số vấn đề khác nữa. Do đó, bạn nên ngủ đúng giờ và đúng cách để tránh các vấn đề như vậy, nhưng… Bạn sẽ làm thế nào để ngủ ngon khi bị đau lưng? 

Dưới đây là 7 lời khuyên giúp cuộc sống của bạn tốt hơn ngay lập tức:

Sử dụng nệm chắc chắn                                

Nếu bạn đang bị đau lưng, một tấm nệm quá mềm có thể không phải là lựa chọn tốt nhất để bạn cân nhắc. Thay vào đó, một tấm nệm chắc chắn (hoặc nệm có topper) thật lý tưởng để giảm đau lưng. Bạn nên thực sự chú ý đến vấn đề này vì chọn sai nệm sẽ làm tình trạng đau lưng của bạn tồi tệ hơn. Xem xét cẩn thận nhu cầu và sở thích cá nhân để chọn một tấm nệm phù hợp nhất có thể.

Ngoài ra, hãy kiểm tra chắc chắn rằng, nệm của bạn đang sử dụng không quá cũ. Hãy thay ngay cho mình một chiếc nệm mới, nếu tấm nệm của bạn đã sử dụng khoảng 8 năm.

Ngay cả khi sở hữu một chiếc nệm tốt nhất cho giấc ngủ cũng không thể tránh khỏi những tác động mà bạn có thể gây ra cho lưng trong ngày. Nếu công việc yêu cầu bạn phải dành nhiều thời gian ngồi làm việc trong văn phòng, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu thêm về các tư thế ngồi làm việc đúng cách và cách để tạo ra một chiếc bàn làm việc thoải mái nhất. 

Từ nhiều năm trước, các bác sĩ đã khuyến cáo người đau lưng nên nằm trên chiếc nệm cứng. Tuy nhiên, các cuộc khảo sát gần đây cho thấy những người ngủ trên nệm rất cứng (đôi khi được gọi là nệm chỉnh hình) có chất lượng giấc ngủ kém nhất
Từ nhiều năm trước, các bác sĩ đã khuyến cáo người đau lưng nên nằm trên chiếc nệm cứng. Tuy nhiên, các cuộc khảo sát gần đây cho thấy những người ngủ trên nệm rất cứng (đôi khi được gọi là nệm chỉnh hình) có chất lượng giấc ngủ kém nhất

Không nên nằm quá lâu trên giường

Ngay cả khi bạn cảm thấy đau dữ dội và bạn thực sự muốn nằm xuống, bạn cũng không nên cố gắng làm điều đó. Nếu bạn càng dành nhiều thời gian nằm trên giường, cơn đau sẽ càng tăng lên. Nói cách khác, nằm trên giường trong thời gian dài sẽ làm cho tình trạng đau lưng tồi tệ hơn vì áp lực sẽ đè nặng lên lưng (đặc biệt là nằm sấp). 

Bạn không nên nằm quá 8 tiếng trên giường, đặc biệt nếu bạn dành quá nhiều thời gian nằm trên giường thì tình trạng của bạn ngày càng tồi tệ hơn.

Nghe nhạc trước khi đi ngủ

Cơ thể con người rất hứng thú khi học tập. Trong thực tế, nó có thể học bất cứ điều gì, kể cả nỗi đau! Đây là lý do tại sao cơ thể có khá nhiều loại đau và nhức, ngay cả khi chúng không có nguồn gốc hữu cơ. Tại sao? Điều này là do cơ thể chúng ta đã học được nỗi đau và tiếp tục chịu đựng nó. Bạn có thể làm gì với điều này? Lời khuyên: Hãy thử tập trung vào một cái gì đó khác. Ví dụ: nghe nhạc. Âm nhạc có thể dễ dàng khiến bạn bị cuốn vào niềm vui khi nghe những giai điệu yêu thích và sau một thời gian bạn chợt nhận thấy đau lưng không còn nữa. Việc này thật đơn giản và hữu hiệu.

Âm thanh thư giãn giúp con người ngủ ngon hơn
Âm thanh thư giãn giúp con người ngủ ngon hơn

Bạn có thể ngồi thiền và tìm thấy tìm thấy các bài thiền giải quyết những mối lo lắng của bản thân thông qua một số bài thiền có thể dễ dàng tìm thấy trên youtube hoặc trên một số ứng dụng thông minh. Hãy thử xem sao!

Mua dụng cụ hỗ trợ ngủ

Bạn có thể cân nhắc mua một số dụng cụ hỗ trợ ngủ dành cho người đang bị đau lưng. Chẳng hạn, bạn có thể mua một cái nêm hỗ trợ để đặt sau lưng trong khi ngủ. Tư thế ngủ thích hợp cho người đau lưng là tư thế nằm ngửa. Vị trí này được khuyến nghị cho những người đang bị đau lưng.

Sử dụng gối phù hợp

Hãy cân nhắc sử dụng một chiếc gối đặt dưới đầu gối ngoài chiếc gối dùng để kê đầu và cổ. Cũng giống như những chiếc nệm, những chiếc gối cũng cần phải phù hợp để giúp người nằm giảm thiểu những cơn đau không cần thiết khi nằm ngủ, đặc biệt là vùng cổ, có thể dẫn đến đau đầu, sau đó là co thắt cơ bắp… 

Một chiếc gối kê phù hợp giúp bạn giảm thiểu đau vùng lưng dưới
Một chiếc gối kê phù hợp giúp bạn giảm thiểu đau vùng lưng dưới

Tránh thiết bị điện tử

Hãy tắt tất cả các thiết bị điện tử trong nhà ít nhất ba mươi phút trước khi đi ngủ. Cơ thể của bạn có thể bị nhầm lẫn về thời gian trong ngày vì ánh sáng phát ra từ các thiết bị điện tử, điều đó khiến khó ngủ cho dù có hay không bị đau lưng. Bạn có thể tạo ra một quy tắc như không bao giờ mang điện thoại vào giường ngủ (hãy để điện thoại trong trên bàn làm việc cách xa giường ngủ) để không bị quyến rũ hoặc làm phiền bởi đèn màn hình và thiết bị điện tử trong phòng ngủ. Nói về ánh sáng màn hình, hãy nhớ rằng bạn nên tránh ánh sáng xanh phát ra từ mọi màn hình, bao gồm TV.

Làm việc trước giờ đi ngủ hoặc chơi điện thoại trước giờ đi ngủ ảnh hướng lớn đến sức khỏe giấc ngủ
Làm việc trước giờ đi ngủ hoặc chơi điện thoại trước giờ đi ngủ ảnh hướng lớn đến sức khỏe giấc ngủ

Tạo thói quen hàng đêm

Bước đầu tiên trong việc thiết lập thói quen hàng đêm là chọn thời gian đi ngủ. Hãy chắc chắn rằng nó phải hợp lý để sáng sớm mai thức dậy bạn sẽ ngủ đủ ít nhất là 8 tiếng mỗi đêm. Ví dụ, nếu bạn biết rằng bạn sẽ phải mất 30 phút để ngủ và cần phải thức dậy lúc 6h30, thì bạn nên nằm trên giường lúc 10 giờ tối là muộn nhất.

Sau đó, chọn ít nhất hai hoạt động thư giãn mỗi tối trước khi đi ngủ. Ví dụ đọc sách & thiền.

Bạn cũng có thể hạ thấp nhiệt độ trong phòng để cảm thấy dễ buồn ngủ hơn. 

Sau một thời gian, nếu những hoạt động được tuân thủ đều đặn hàng đêm như một thói quen và sẽ đánh dấu vào tâm trí bạn thời điểm buồn ngủ & phải đi ngủ. Thói quen này dựa trên nguyên tắc rằng ngủ có thể được học và tạo thói quen.

Trên đây là 7 lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn mong bạn ngủ ngon hơn khi bị đau lưng vào mỗi đêm, ngay cả khi bạn đang bị đau lưng. Một giấc ngủ sâu sẽ giúp cơn đau dịu bớt theo thời gian. Nếu bạn bị đau lưng nặng và trong một khoảng thời gian dài, bạn cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra xem mức độ nghiêm trọng. Bác sĩ cũng giúp bạn đề ra các phương pháp trị liệu phù hợp. Để chữa đau lưng hiệu quả, bạn nên gặp bạn sĩ chuyên khoa về xương có đầy đủ chuyên môn và kinh nghiệm nhé.

Nguồn tham khảo: sleepadvisor

Chủ đề: