Bí quyết giúp ngủ trưa đúng cách

Cải thiện giấc ngủ

Mẹo ngủ ngon 04: Bí quyết ngủ trưa đúng cách

Giang Gina
08/03/2020

Giấc ngủ trưa thường không được mấy ai xem trọng, đặc biệt trong xã hội hiện đại, mọi người thường bận rộn nên không có thói quen ngủ trưa. Tuy nhiên việc ngủ trưa mang lại một số lợi ích nhất định và những ai có thói quen ngủ trưa đều đang trải nghiệm giấc ngủ đa pha. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số mẹo giúp bạn có được một giấc ngủ trưa đúng cách.

Giới hạn thời gian ngủ trưa 

Khi đã được lên kế hoạch cẩn thận, một giấc ngủ ngắn có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái và tỉnh táo hơn. Tuy nhiên, việc ngủ trưa nên được thực hiện một cách thận trọng. Nếu bạn là người hay mất ngủ, hãy tránh việc ngủ trưa. Các nghiên cứu cho thấy những người mắc chứng mất ngủ và những người hay ngủ trưa thường sẽ khó ngủ vào ban đêm hơn. 

Nhưng vì những giấc ngủ ngắn rất tốt, những giấc ngủ trưa có liên quan đến việc tăng năng suất, ra quyết định tốt hơn và thậm chí giảm cân. Tuy nhiên bạn phải giới hạn giấc ngủ trưa trong vòng từ  25-30 phút. Kiểu ngủ trưa này được gọi là giấc ngủ ngắn, nó rất lý tưởng khi bạn ngủ không đủ giấc vào đêm hôm trước và cần nạp thêm một chút năng lượng. Nếu cảm thấy mình cần giấc ngủ trưa dài hơn, hãy chọn chu kỳ ngủ đủ 90 phút. Bất cứ điều gì xảy ra giữa chu kỳ hoặc kéo dài có thể khiến cơ thể cảm thấy choáng váng và không tốt cho giấc ngủ sau đó vào buổi tối.

Dù làm gì, chúng tôi khuyên bạn đừng nên ngủ trưa sau 4 giờ chiều, dù đó chỉ là một giấc ngủ ngắn ngủi khi mới đi làm về vào cuối ngày vì điều đó có thể khiến bạn gặp khó khăn khi ngủ vào ban đêm. Nếu cảm thấy khó chịu, hãy thử đi dạo bên ngoài. Không khí trong lành và ánh sáng mặt trời sẽ kích thích năng lượng khiến cơ thể quên đi nhu cầu phải có một giấc ngủ ngắn đó.

Một giấc ngủ trưa hiệu quả là khi chúng ta áp dụng phương pháp giấc ngủ ngắn đúng cách
Một giấc ngủ trưa hiệu quả là khi chúng ta áp dụng phương pháp giấc ngủ ngắn đúng cách

Hãy thử một ly cà phê trước khi ngủ trưa

Điều này nghe có vẻ ngược đời, nhưng đừng chỉ trích đến khi bạn thử nó. Chúng tôi đã có một bài viết về vấn đề này. Lý do bạn có thể ngủ trưa ngay sau khi uống cafe đó là, chất caffeine trong cà phê phải mất khoảng từ 20 đến 30 phút thì nó mới phát huy tác dụng. Vì vậy, ngay sau khi giấc ngủ trưa 20 phút của chúng ta kết thúc, cơ thể sẽ bắt đầu cảm nhận được những tác dụng đầu tiên của caffeine. Lúc này cơ thể sẽ tỉnh giấc và sảng khoái hơn rất nhiều. Tuy nhiên để thử mẹo này, bạn không nên ngủ trưa quá 20-30 phút. Hãy đặt báo thức nếu cảm thấy cần thiết vì điều này sẽ giúp bạn tránh rơi vào giấc ngủ sâu. Hãy nhớ rằng, nếu thức dậy vào đúng giai đoạn giấc ngủ sâu của chu kỳ giấc ngủ, cơ thể sẽ cảm thấy chao đảo & mất phương hướng. 

Cafe kết hợp với giấc ngủ ngắn giúp con người ngủ ngon hơn
Cafe kết hợp với giấc ngủ ngắn giúp con người ngủ ngon hơn

Thiền 

Ngồi thiền trong một thời gian ngắn giống như một giấc ngủ trưa mà không thực sự ngủ trưa. Nó có tác dụng trẻ hóa và hiệu quả như một giấc ngủ trưa trong khi vẫn duy trì mức độ tỉnh táo. Có những cách thiền ngủ trưa được hướng dẫn có sẵn trên YouTube hoặc bạn có thể tự mình thực hiện.

Tìm một chỗ thoải mái để ngồi hoặc nằm. Tạm gác tất cả suy nghĩ, thư giãn cơ bắp và hít thở chậm, thậm chí sâu. 15 đến 20 phút sau, bạn có thể thấy mình sảng khoái như thể đã ngủ say vậy.

Nguồn tham khảo: sleepadvisor