Nệm có phải nguyên nhân khiến bạn đau lưng?

Các loại nệm

Nệm có phải là thủ phạm khiến bạn bị đau lưng? 

Phương Thảo
11/02/2020

Tất nhiên có rất nhiều lý do gây ra cơn đau lưng, điều này có thể khiến bạn khó xác định được đâu là  “thủ phạm” chính. Tuy nhiên, nếu bạn thức dậy vào buổi sáng và cảm thấy cơn đau lưng có xu hướng trở nên tệ hơn, chiếc nệm của bạn có thể là “kẻ đầu sỏ”. 

Theo các chuyên gia tại Trung tâm Y tế UCLA, một chiếc nệm có độ cứng, mềm không phù hợp với các khu vực “điểm vàng” của cơ thể có thể dẫn đến cơn đau lưng nghiêm trọng mỗi khi thức dậy. Lâu dần, chứng đau lưng có thể trở thành mãn tính. Bên cạnh đau lưng, một chiếc nệm không phù hợp còn khiến bạn khó vào giấc hơn, lâu dần gây ra chứng mất ngủ.

chọn nệm phù hợp khi ngủ cho nguoi dau day than kinh toa

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy chiếc nệm chính là “thủ phạm” ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe của bạn:

  • Tỉnh giấc thường xuyên trong đêm mà không có lý do rõ ràng.
  • Lăn lộn trên giường mà vẫn không thể thoải mái vào giấc
  • Bạn cảm thấy áp lực dồn lên các bộ phận của cơ thể khi nằm ở một số vị trí nhất định.
  • Bạn cảm giác bị “nuốt chửng” vào trong nệm
  • Nệm quá cưng, không ôm sát các đường cong cơ thể.
  • Xuất hiện cơn đau lưng sau khi thức giấc, cơn đau sẽ biến mất sau khoảng 20-30 phút.

Chứng đau lưng có thể xuất hiện từ rất nhiều nguyên nhân. Nếu “kẻ đầu sỏ” đó chính là chiếc nệm của bạn, đừng lo lắng, cơn ác mộng sẽ chấm dứt khi bạn tìm được sản phẩm phù hợp hơn. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy khoảng 56% những người ngủ trên nệm có độ cứng từ trung bình đến rất cứng ít bị đau lưng sau khi thức dậy hơn so với những người ngủ trên nệm mềm.

Chọn nệm phù hợp cho người đau dây thần kinh tọa

Dưới đây là 3 điều cần xem xét khi mua sắm một chiếc nệm mới: 

  • Nệm cần phải hỗ trợ nâng đỡ toàn bộ cơ thể, đặc biệt là các vị trí trọng điểm bao gồm cổ, gáy, vai, lưng, hông. 
  • Nệm sẽ hỗ trợ tốt nhất cho người nằm nếu nó giữ cho cột sống của bạn luôn nằm ở vị trí tự nhiên (không bị xô lệch)
  • Nệm không nên quá cứng, kẻo không chúng khiến các điểm áp lực chính từ cổ, gáy, vai, lưng, hông,… dồn lên cột sống của bạn.
  • Nệm cũng không được quá mềm vì chúng sẽ khiến các điểm áp lực của bạn không được hỗ trợ và lâu dần ảnh hưởng đến cột sống

Nếu không thể tìm ra nguyên nhân, bạn sẽ phải sống với chứng đau từ ngày này qua tháng nọ, tình trạng này còn tồi tệ hơn nếu tính chất công việc của bạn yêu cầu sự di chuyển liên tục. Hy vọng bài viết đã giúp bạn xác định được liệu cơn đau lưng của mình có phải đến từ chiếc nệm trong nhà. Cẩn tắc vô ưu, bên cạnh thay một chiếc nệm mới, tốt hơn hết bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia sức khỏe nhé!

Nguồn tham khảo: sleepadvisor