Bí quyết ngủ ngon

Cách chọn nệm: Bí quyết chọn nệm cho người đau lưng

Phương Thảo
27/12/2019

Đau lưng là căn bệnh ngày càng phổ biến trong mọi độ tuổi. Chúng tôi thấu hiểu nỗi khổ của những ai mắc chứng đau này, đó là cảm giác đau nhức âm ỉ suốt một ngày dài ở vùng lưng và thắt lưng khiến bạn không thể cử động thoải mái, linh hoạt. 

Cuộc sống cứ thế diễn ra lề mề, chậm chạp đến chán chường. Sau một ngày dài, bạn chỉ chờ được ngả lưng trên chiếc giường và tận hưởng giấc ngủ. Nhưng phải làm gì nếu thậm chí đến chiếc nệm bạn đang nằm cũng chẳng hề đem lại sự thoải mái? 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách chọn được chiếc nệm ưng ý nhất để chứng đau lưng không còn là nỗi khổ mỗi đêm. Cùng bắt đầu nhé!

Nguyên nhân gây đau lưng

Cơn đau có thể đến từ nhiều nguyên do, chẳng hạn như chấn thương, căng thẳng trong công việc, căng thẳng trong cuộc sống, ngủ trên một tấm nệm không thoải mái hoặc là sự kết hợp của tất cả những điều trên.

Rõ ràng, căn bệnh đau lưng không có nguyên nhân đơn lẻ mà là sự tổng hợp của nhiều tình trạng khác nhau nhưng có thể điểm ra những tác nhân phổ biến dẫn đến căn bệnh này. Theo nghiên cứu của viện Mayo Clinic, Hoa Kỳ, các tình trạng phổ biến nhất dẫn đến đến căn bệnh đau lưng bao gồm sự căng cơ hoặc căng dây chằng, phồng lồi/ vỡ đĩa đệm, viêm khớp, bệnh cong vẹo cột sống và bệnh loãng xương. 

Có một điểm chung giữa các chứng đau lưng: tất cả đều trở nên tồi tệ hơn sau một giấc ngủ không ngon. Cho dù căn bệnh đau lưng của bạn là do di chứng của một lần chấn thương hay bệnh mãn tính, hoặc chỉ là những cơn đau nhức do áp lực cuộc sống hàng ngày, đau lưng sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu phải nằm trên một tấm nệm không thoải mái. Thậm chí chỉ là trở mình trên một chiếc nệm chất lượng không tốt cũng có thể khiến chứng đau lưng thêm nghiêm trọng. Nếu một chiếc nệm không có khả năng nâng đỡ trọng lượng cơ thể tốt sẽ khiến phần lưng phải chịu quá nhiều áp lực, điều này có thể khiến bạn cảm thấy đau nhức hơn sau khi thức dậy. 

Trong khi ngủ, áp lực dần được giải phóng khỏi đốt sống, vì khi bạn nằm xuống, phần thân trên không còn tạo áp lực dồn toàn bộ trọng lực xuống bên dưới. Chính vì thế, khi một người mới thức dậy, họ có thể cao hơn 2,54cm (tức 1 inch) so với trước đó. Tuy nhiên, khi bắt đầu một ngày mới, áp lực phần thân trên tiếp tục tác động lên xương sống. Trong suốt ngày dài, nếu bạn có những tư thế ngồi xấu nữa thì toàn bộ trọng lực cơ thể sẽ tác động đến phần lưng có thể khiến bạn bị đau. 

Ngoài ra những người bị đau lưng còn chịu ảnh hưởng bởi những giấc ngủ kém chất lượng do tư thế ngủ không đúng cách chẳng hạn. Ví dụ ngủ nằm sấp, tư thế này sẽ tạo thêm áp lực lên cổ và cột sống.

Trong nhiều trường hợp, để khắc phục tình trạng đau lưng mãn tính, bạn nên tìm mua chiếc nệm tốt nhất cho người đau lưng. Một chiếc nệm phù hợp sẽ giúp giảm sức ép và áp lực lên các vùng bị thương của cơ thể, từ đó giúp giảm đau hiệu quả. 

Đau lưng ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào?

Căn bệnh đau lưng tác động thế nào đến chất lượng giấc ngủ? Sự thật có thể làm bạn ngạc nhiên?

  • Khó chịu ở lưng là “thủ phạm” hàng đầu, khá phổ biến khiến một người phải tạm nghỉ việc. Có tới 80% người sẽ trải nghiệm cơn đau này tại một số thời điểm trong cuộc sống (thông tin từ Hiệp hội Chiropractic Hoa Kỳ)
  • Đau là một yếu tố khiến nhiều người Mỹ không có được giấc ngủ chất lượng. Rối loạn giấc ngủ là lời than phiền hàng đầu của các bệnh nhân khi phải đối phó với căn bệnh đau mãn tính ở lưng hoặc khớp.
  • Theo báo cáo của Hiệp hội Giấc Ngủ Quốc Gia (National Sleep Foundation) – Hoa Kỳ, những người bị đau mãn tính ở lưng hoặc khớp ngủ ít hơn người bình thường khoảng 42 phút mỗi đêm.
  • Những người bị đau lưng có vẻ khó ngủ hơn và họ thường lo lắng về việc liệu bản thân có đang ngủ đủ giấc không.

Phải làm gì để giảm cơn đau lưng khi ngủ?

Chọn một chiếc nệm thoải mái hoàn toàn có thể đem đến một số cải thiện đáng kể bao gồm giảm đau, đem lại chất lượng giấc ngủ tốt hơn và ngăn ngừa những cơn đau mới sau khi thức dậy. Ngược lại, ngủ trên bề mặt nệm có độ phẳng kém hoặc không hỗ trợ trọng lượng cơ thể tốt có thể dẫn đến khó chịu ở vùng lưng. Nếu nệm quá mềm, cơ thể bị trũng quá sâu vào nệm có thể khiến các khớp xương của cơ thể bị lệch và khiến cơn đau lưng trở nên khó chịu hơn khi màn đêm buông xuống. Mặt khác, ngủ trên một chiếc nệm có bề mặt quá cứng sẽ không giữ được vị trí tự nhiên của cột sống. 

Từ nhiều năm trước, các bác sĩ đã khuyến cáo người đau lưng nên nằm trên chiếc nệm cứng. Tuy nhiên, các cuộc khảo sát gần đây cho thấy những người ngủ trên nệm rất cứng (đôi khi được gọi là nệm chỉnh hình) có chất lượng giấc ngủ kém nhất.
Từ nhiều năm trước, các bác sĩ đã khuyến cáo người đau lưng nên nằm trên chiếc nệm cứng. Tuy nhiên, các cuộc khảo sát gần đây cho thấy những người ngủ trên nệm rất cứng (đôi khi được gọi là nệm chỉnh hình) có chất lượng giấc ngủ kém nhất

Tin tốt là bạn hoàn toàn có thể kiểm soát chất lượng giấc ngủ nhờ một chiếc nệm phù hợp. Nếu bạn đang chịu cơn đau lưng kinh niên, việc đầu tư vào một chiếc nệm phù hợp có thể cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ cũng như sức khỏe. Đặc biệt, việc tìm một tấm nệm với độ cứng vừa phải và khả năng hỗ trợ phù hợp sẽ giúp giấc ngủ thêm thoải mái và không bị gián đoạn. Ngoài ra, nên chọn nệm có thể giảm sức ép đáng kể lên cột sống, giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn. 

Các loại nệm tốt nhất cho người đau lưng

Nệm foam và nệm cao su được đánh giá là sự lựa chọn phù hợp nhất cho những người bị đau lưng, ngược lại, nệm lò xo được đánh giá không phù hợp nhất với người mắc chứng đau này. Trong phần này, chúng tôi thảo luận về nệm Memory Foam (nệm mút hoạt tính) và nệm cao su, ưu điểm của chúng trong việc giảm và ngăn ngừa cơn đau lưng.

Nệm mút hoạt tính (Memory Foam)

Nệm mút hoạt tính được cho là dòng nệm tốt nhất trong việc hỗ trợ giảm đau lưng vì khả năng nâng đỡ trọng lượng cơ thể và độ đàn hồi của dòng nệm này là tốt nhất. Những chiếc nệm ôm lấy đường cong cơ thể của bạn như phần hông và vai, kể cả những đường cong khó tiếp xúc nhất như eo và bàn chân.

Ngủ với tư thế thẳng lưng giúp cột sống giữ ở vị trí tự nhiên sẽ giảm áp lực lên các vùng này. Chính vì thế, một tấm nệm không phù hợp hoặc hỗ trợ kém sẽ khiến cơ thể phải nghỉ ngơi ở một vị trí không tự nhiên, từ đó ngăn chặn sự thư giãn của các cơ bắp. 

Hãy chọn một chiếc nệm foam được làm bằng vật liệu tự nhiên, có nguồn gốc thực vật để tránh các hóa chất độc hại và cảm giác nóng người khi nằm. 
Hãy chọn một chiếc nệm foam được làm bằng vật liệu tự nhiên, có nguồn gốc thực vật để tránh các hóa chất độc hại và cảm giác nóng người khi nằm

Nệm cao su 

Nệm cao su cũng rất tốt trong việc hỗ trợ giảm đau lưng vì khả năng nâng đỡ trọng lượng cơ thể và độ êm ái của dòng nệm này. Mặc dù không nâng đỡ trọng lượng cơ thể tốt như nệm mút hoạt tính, nhưng nệm cao su có thể ôm lấy cơ thể bạn ở một mức độ nào đó. Nệm cao su tương thích với cơ thể tốt hơn nệm Memory Foam. Thay vì tạo cảm giác mềm mại như “chìm” vào trong nệm foam, nệm cao su giúp nâng đỡ cơ thể bạn và mang lại cảm giác chắc chắn, vững chãi hơn. 

Hy vọng bài viết này đã trang bị cho bạn nhiều kiến thức hữu ích để đối phó với chứng đau lưng. Chúc bạn sớm tìm được chiếc nệm như ý!

Nguồn tham khảo: sleepadvisor