Làm thế nào để ngăn ngừa việc nhắn tin trong khi ngủ

Cải thiện giấc ngủ

Làm thế nào để ngăn ngừa việc nhắn tin (sleep texting) trong khi ngủ?

Giang Gina
26/02/2020

Bạn đã bao giờ gửi tin nhắn văn bản và ngay lập tức hối tiếc? Việc nhắn tin trong khi ngủ như thế cũng không được ai kiểm chứng nếu như chúng được dùng để gởi đến tòa cho một vụ án nào đó. Những tin nhắn như vậy có thể được xem là hợp pháp, là tin nhắn thật sự của một người đang thức chứ không phải do bất kỳ một hội chứng rối loạn giấc ngủ nào gây ra.

Bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu định nghĩa chứng rối loạn nhắn tin trong khi ngủ là gì, bài viết này tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc một số giải pháp giúp ngăn ngừa hội chứng này trong lúc ngủ.

Hiện tượng nhắn tin khi ngủ là gì?
Hiện tượng nhắn tin khi ngủ (sleep texting) là gì? 

Chúng ta có xu hướng nghĩ rằng bộ não chỉ có hai thái cực là thức hoặc ngủ. Nhưng thật ra bộ não còn có thêm một vùng ...

Tắt điện thoại di động của bạn

Giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất là tắt điện thoại thông minh trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, một số người không thể làm điều đó. Công việc của họ có thể buộc họ phải trực điện thoại đêm chẳng hạn. Hoặc một số khác đang mong chờ một cuộc điện thoại quan trọng.

Trong những trường hợp như thế này, chúng tôi khuyên bạn nên đặt chiếc điện thoại trên bàn ở phía bên kia và cách xa chiếc giường bạn thường nằm. Bằng cách đó, nếu nó kêu hoặc reo, bạn sẽ phải ra khỏi giường để sử dụng nó. Mặc dù cách này cũng không hoàn toàn đảm bảo bạn sẽ thức dậy để đi từ giường ra chỗ điện thoại đang reo, tuy nhiên đây cũng là một cách rất đáng để thử. 

Đặt điện thoại ở chế độ im lặng

Cũng giống như việc tắt điện thoại di động mà chúng ta vừa đề cập ở trên, để điện thoại ở chế độ im lặng có thể là vấn đề đối với những người phụ thuộc điện thoại vào ban đêm. Tuy nhiên, đây cũng được xem là cách hiệu quả để ngừng nhắn tin trong khi ngủ. Nếu như điện thoại không reo, bạn sẽ ít nhắn tin hơn. Một biện pháp khác mạnh hơn đó là bạn nên xem xét việc khóa điện thoại.

Đặt điện thoại ở khoảng cách xa

Đối với những người không thể tắt thiết bị di động, hãy thử đặt chúng ở xa giường, xa tầm với hoặc đặt ở trong phòng khác. Đây đều có thể là những giải pháp thiết thực. Khi điện thoại reo, cơ thể sẽ không thể với lấy một cách mù quáng. Thay vào đó, họ phải thức dậy và đi bộ vài bước tới lấy chiếc điện thoại để trả lời.

Tránh thiếu ngủ

Chúng ta thường có những hành vi kỳ quặc khi bị mất ngủ. Trên thực tế, chúng ta sẽ dễ bị các chứng rối loạn giấc ngủ nếu cơ thể không ngủ đủ giấc. Vì vậy, thay vì sử dụng điện thoại vào tối muộn và chỉ thật sự đặt xuống khi nó tự động rơi khỏi tay bạn khi bạn ngủ quên lúc nào không hay, hãy nghiêm túc tạo ra một thời gian biểu ngủ – thức hợp lý để đảm bảo cơ thể có đủ từ bảy đến chín giờ mỗi ngày dành cho giấc ngủ.

Tránh trả lời tin nhắn ngay lập tức

Trong khi đang tỉnh táo, hãy tập thói quen chờ đợi một lúc rồi mới trả lời tin nhắn đến. Trong xã hội ngày nay, vì nhu cầu nên mọi người thường kiểm tra và trả lời tin nhắn gần như là ngay lập tức khi họ vừa nhận được chúng. Tuy nhiên, việc nên chờ một chút khi tin nhắn tới rồi mới đọc và trả lời cũng có một số lợi ích. Nếu bạn có khả năng rèn cho mình thói quen này trong lúc còn đang tỉnh thức, bạn sẽ giảm thiểu việc phản hồi tin nhắn ngay lập tức trong trạng thái nửa tỉnh nửa mê vì lúc thức bạn đã huấn luyện bản thân thói quen không phản xạ với tiếng reo của điện thoại ngay lập tức.

Chứng mộng du
Có bao nhiêu chứng rối loạn giấc ngủ kỳ lạ?

Theo báo sức khỏe đời sống xuất bản ngày 25/08/2013, có khá nhiều chứng rối loạn giấc ngủ kỳ lạ mà tôi nghĩ rằng bạn nên biết, bởi ...

Những tin nhắn diễn ra trong giấc ngủ tuy chỉ là vô thức nhưng có thể được sử dụng để chống lại bạn trước tòa nếu tin nhắn đó có nội dung gây bất lợi cho bạn trong một vụ án kiện tụng nào đó
Những tin nhắn diễn ra trong giấc ngủ tuy chỉ là vô thức nhưng có thể được sử dụng để chống lại bạn trước tòa nếu tin nhắn đó có nội dung gây bất lợi cho bạn trong một vụ án kiện tụng nào đó

Các câu hỏi thường gặp

Nhắn tin trong khi ngủ có phải là một loại rối loạn?

Đúng vậy! Ngủ nhắn tin là một rối loạn. Nó giống như hội chứng mộng du vì nó liên quan đến việc thực hiện một hoạt động thể chất trong lúc cơ thể đang ở trạng thái không tỉnh táo. Mặc dù hội chứng ngủ nhắn tin không gây tử vong nhưng nó có thể gây tổn hại cho ai đó về sự nghiệp hoặc danh tiếng, ví dụ như họ nói điều gì đó không chuyên nghiệp, thô lỗ hoặc vô tình tiết lộ bí mật của bản thân cho một ai đó có tâm địa xấu hoàn toàn trong vô thức. 

Làm thế nào có thể ngừng nhắn tin trong lúc ngủ?

Cách tốt nhất là tắt điện thoại hoặc để chế độ im lặng khi đi ngủ. Nếu điều đó là không thể do tính chất công việc hoặc trong trường hợp khẩn cấp bạn đang đợi điện thoại của một ai đó, hãy đặt nó càng xa chiếc giường của bạn càng tốt. Bạn vẫn có thể tỉnh giấc để ra nghe điện thoại khi nó đổ chuông, tuy nhiên lúc này bạn phải thật sự tỉnh dậy để phản hồi cuộc điện thoại gọi đến. Mặc dù các giải pháp đưa ra không có gì đảm bảo, nhưng ít ra việc thức dậy có thể đánh thức bạn, khiến bạn tỉnh táo đủ để thực hiện một cuộc hội thoại có ý nghĩa. 

Nó có liên quan tới Parasomnia?

Câu trả lời là có. Đây là một dạng rối loạn giấc ngủ Parasomnia. Parasomnias là một nhóm các rối loạn giấc ngủ gây ra những chuyển động cũng như hành vi bất thường trong lúc ngủ, bao gồm: Mộng du, Rên rỉ, Nói mớ, Ác mộng, Đái dầm, Nghiến răng, Lái xe, Tình dục, … Người gặp các triệu chứng trên có thể nửa tỉnh nửa mê trong suốt quá trình rối loạn giấc ngủ diễn ra và não của họ không hoàn toàn tỉnh táo. 

Nguồn tham khảo: sleepadvisor

0 0
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments