Làm gì trước giờ đi ngủ

Cải thiện giấc ngủ

Làm gì trước giờ đi ngủ?

Giang Gina
22/01/2020

Có một giấc ngủ chất lượng là điều cần thiết cho sức khỏe của mỗi người. Bằng cách ngủ từ 6 giờ – 8 giờ mỗi ngày, bạn sẽ giảm được 50% nguy cơ bị bệnh tim. Nhiều người vẫn đang rất trằn trọc với giấc ngủ của mình và vì vậy, việc thiếu ngủ thường xuyên xảy ra. Không những thiếu ngủ, một số người còn lâm vào tình trạng mất ngủ vì lo lắng quá đà. Để có một giấc ngủ ngon và trọn vẹn bạn cần làm gì?

Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo nhiều cách khác nhau: khiến bạn mất tập trung và làm giảm năng lượng làm việc. Thiếu ngủ chắc chắn sẽ cản trở khả năng hoạt động bình thường của con người trong ngày. Nhiều ngày mất ngủ, thiếu ngủ hoặc chất lượng giấc ngủ kém cũng khiến chúng ta cảm nhận được ngay những thiệt hại nghiêm trọng cả thể chất lẫn tinh thần. Dưới đây là những điều bạn cần quan tâm nếu không thường xuyên ngon giấc.

THEO SÁT LỊCH TRÌNH

Đi ngủ và thức dậy đúng lịch trình mỗi ngày, kể cả cuối tuần, ngày lễ và ngày nghỉ. Việc kiên trì củng cố chu kỳ thức – ngủ sẽ giúp bạn có giấc ngủ tốt hơn vào ban đêm.

CHÚ Ý ĐẾN THỰC PHẨM VÀ ĐỒ UỐNG

Không nên đi ngủ trong khi quá đói hoặc quá no. Sự khó chịu sẽ khiến bạn không ngủ được. Cũng như hạn chế uống nước trước khi ngủ, điều này sẽ giúp bạn hạn chế việc thức dậy lúc nửa đêm để đi vệ sinh.

TẠO THÓI QUEN TRƯỚC KHI NGỦ

Hãy duy trì thói quen mỗi đêm để giúp cơ thể thư giãn. Điều này có thể bao gồm việc tắm nước ấm, đọc sách, hoặc nghe nhạc dưới ánh đèn mờ. 

SỬ DỤNG THỰC PHẨM CHỨA ÍT CAFEIN

Uống cà phê vào buổi sáng thì tốt cho hầu hết chúng ta, nhưng vào buổi trưa hãy hạn chế những món ăn hoặc thức uống chứa caffein. Mặc dù chỉ một lượng nhỏ có trong socola cũng có thể khiến bạn ngủ muộn vào ban đêm. 

VẬN ĐỘNG CƠ THỂ

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn ngủ tốt hơn và không cảm thấy buồn ngủ trong ngày. Việc tập thể dục thường xuyên còn giúp bạn cải thiện những triệu chứng của việc mất ngủ và chứng ngưng thở khi ngủ, từ đó giúp tăng thời lượng giấc ngủ của bạn. 

HẠN CHẾ GIẤC NGỦ NGẮN

Nếu trong ngày bạn ngủ quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi, đặc biệt đúng nếu bạn đang bị chứng mất ngủ hoặc có chất lượng giấc ngủ kém. Nếu như muốn chợp mắt trong ngày thì thời gian từ 10 đến 30 phút là hợp lý nhất.

NÊN CHỌN NỆM VÀ GỐI PHÙ HỢP

Hãy đảm bảo chiếc nệm bạn đang nằm phải thật thoải mái và phù hợp với cơ thể của mình. Nệm là vật dụng bạn sẽ sử dụng lâu dài, có thể ngoài mức mong đợi – từ 9 đến 10 năm đối với một chiếc nệm chất lượng tốt.

GIẢM ÁNH SÁNG

Giảm ánh sáng đèn trong nhà bạn từ hai đến ba giờ trước khi ngủ. Ánh sáng thấp báo hiệu cho não bộ tiết ra melatonin, hormone giúp bạn dễ ngủ.

KHÔNG HÚT THUỐC LÁ

Nicotine là một chất kích thích, tương tự như caffein. Thuốc lá khiến bạn không ngủ được và làm chứng mất ngủ trở nên tồi tệ hơn. 

THƯ GIÃN ĐẦU ÓC

Để công việc, những cuộc tranh luận, hoặc những quyết định phức tạp qua một bên không suy nghĩ gì từ hai đến ba tiếng trước giờ ngủ. Cơ thể cần một khoảng thời gian để loại bỏ tiếng ồn trong ngày. Nếu như trong đầu bạn vẫn còn quá nhiều suy nghĩ, hãy viết chúng ra, sau đó đi tắm nước ấm. 

Nguồn tham khảo: sleepadvisor