Mẹo ngủ ngon 07 - Huấn luyện tâm trí

Cải thiện giấc ngủ

Mẹo ngủ ngon 07: Huấn luyện tâm trí

Giang Gina
10/03/2020

Việc thay đổi lối sống có thể sẽ khó khăn nhưng chúng tôi mong bạn biết rằng bạn không hề cô đơn. Có khoảng 50-70 triệu người Mỹ trưởng thành mắc chứng rối loạn giấc ngủ, điều quan trọng là bạn phải chủ động tiếp cận các phương pháp/ mẹo ngủ ngon nhằm giúp cải thiện thói quen đi ngủ của bản thân. Giấc ngủ là một phần quan trọng trong sức khỏe tổng thể, vì nếu bạn càng ngủ ngon, bạn sẽ càng khỏe mạnh.

Sử dụng đồng hồ báo thức riêng trong cơ thể

Tất cả chúng ta đều đã trải qua những buổi sáng cần phải thức dậy thật sớm: để bắt chuyến bay, để làm bài kiểm tra hoặc tham gia phỏng vấn xin việc. Nếu ngủ qua đồng hồ báo thức, chúng ta  sẽ gặp rắc rối lớn. Một số người có lẽ sẽ đặt báo thức khắp nhà, thậm chí sử dụng dịch vụ đánh thức vào sáng sớm.Thực tế là sáng hôm sau, bạn tự thức giấc sớm những năm phút trước khi bất cứ phương pháp báo thức nào hoạt động.

Hóa ra cơ thể chúng ta có đồng hồ báo thức tích hợp bên trong. Nếu bộ não chúng ta quá căng thẳng, nó sẽ báo hiệu tuyến yên và tuyến thượng thận sản sinh đột biến ACTH và cortisol để đánh thức chúng ta khi đến lúc. Đây không phải là một cách lý tưởng hay bền vững để sống vui, sống khỏe. Tuy nhiên, chúng ta có thể sử dụng kỹ thuật này để vứt bỏ đồng hồ báo thức.

Bạn có thể làm điều này bằng cách chuẩn bị tâm lý trước khi đi ngủ. Hình dung thời gian muốn thức dậy, hình dung việc bản thân thức dậy đầy năng lượng và đúng giờ. Hãy tạo một phần thưởng vào buổi sáng nếu thức dậy sớm chủ động để có thêm động lực.

Có một loại đồng hồ báo thức khác bên trong cơ thể mà bạn có thể sử dụng. Nó dựa vào nhịp sinh học của cơ thể để tự thức dậy khi nó sẵn sàng và đi ngủ khi nó mệt mỏi. Trước khi đồng hồ báo thức được phát minh, đây là cách con người ngủ. Chúng ta đã được đồng hồ báo thức trong cơ thể dựa theo nhịp sinh học để tỉnh giấc khi trời bắt đầu sáng. Và sau đó, khi màn đêm buông xuống, đồng hồ báo thức đó cho chúng ta biết rằng đã đến lúc nghỉ ngơi.

Nhịp sinh học của cơ thể con người trung bình có chu kỳ là 24 tiếng 15 phút (Theo tài liệu trong cuốn Why We Sleep rất nổi tiếng của chuyên gia giấc ngủ Matthew Walker
Nhịp sinh học của cơ thể con người trung bình có chu kỳ là 24 tiếng 15 phút (Theo tài liệu trong cuốn Why We Sleep rất nổi tiếng của chuyên gia giấc ngủ Matthew Walker

Thách thức duy nhất với phương pháp này là nếu bạn có một công việc vào sáng sớm hoặc phải đến trường, phải tham dự vào một thời điểm nhất định và đồng hồ báo thức cơ thể của bạn không có trong lịch trình đó. Tuy nhiên, thật đáng để thử khi bạn đi nghỉ dưỡng để xem đó có phải là thứ bạn có thể duy trì trong cuộc sống hàng ngày không.

Viết ra danh sách việc cần làm cho ngày mai

Nếu bạn là một người bận rộn, bạn biết rằng bạn có hàng triệu việc phải làm vào ngày mai. Thay vì để tất cả trong đầu danh sách nhiệm vụ phải làm cho ngày mai, hãy viết ra danh sách các việc cần làm vào tối hôm trước. Một khi nó nằm trên giấy, nó sẽ nằm ngoài đầu của bạn và bạn có thể yên tâm khi biết rằng mọi thứ cho ngày hôm sau đã được lên kế hoạch.

Bạn có thể sử dụng sổ ghi chép, lịch hoặc mảnh giấy đơn giản để lên kế hoạch cho danh sách công việc này.

Viết ra danh sách cần làm cho ngày mai
Viết ra danh sách cần làm cho ngày mai

Tạo phần thưởng cho bản thân

Hãy chọn một phần thưởng để trao cho chính mình khi tuân thủ kế hoạch ngủ hàng ngày. Ví dụ mỗi buổi sáng khi thức dậy mà không cần bấm báo lại, bạn có thể tự thưởng một điều gì đó đơn giản như dành thêm năm phút khi tắm hoặc thưởng thức bữa sáng yêu thích, một tách cà phê tại quán cà phê yêu thích trên đường đi làm. Nếu bạn có bạn đời, bạn có thể quan hệ tình dục buổi sáng và biến điều đó trở thành một phần thú vị mỗi khi thức giấc!

Bạn cũng có thể tạo ra những phần thưởng dài hạn.Có thể là một đôi giày mới, một buổi trị liệu tại spa hoặc một vài giờ với bạn bè.

Ngoài phần thưởng, bạn có thể đề ra những hình phạt nếu bỏ lỡ những  mục tiêu hàng ngày của mình. Ví dụ, nếu nhấn tắt báo thức sẽ phải mua cho đồng nghiệp một ly cà phê.

Trân trọng mọi điều nhỏ bé

Điều quan trọng là thiết lập giai điệu cho ngày mới bằng cách tập trung vào những điều đẹp đẽ nhỏ bé vì chúng có thể giúp thúc đẩy tâm trạng và làm cho chúng ta hạnh phúc hơn. Những cá nhân khỏe mạnh hơn thường ngủ như những nhà vô địch. Những điều nhỏ bé như chiếc áo đã được ủi, mặt trời mọc đặc biệt đẹp hay bạn chỉ gặp đèn xanh trên đường đi làm vào buổi sáng thì hãy tận hưởng và bày tỏ lòng biết ơn của chúng ta đối với cuộc sống. Bởi những điều tưởng chừng như nhỏ bé lại giúp chúng ta hạnh phúc và ngủ ngon.

Tự tạo ra những phần thưởng cho bản thân, đồng thời trân trọng những điều nhỏ bé
Tự tạo ra những phần thưởng cho bản thân, đồng thời trân trọng những điều nhỏ bé

Duy trì thái độ tích cực

Sức mạnh của sự tích cực là chìa khóa trong việc nâng cao tâm trạng và mức độ hạnh phúc tổng thể của con người. Khi sở hữu tâm trạng tốt, chúng ta tự nhiên ngủ ngon hơn và thậm chí cần ít thời gian ở trên giường hơn.

Hãy suy nghĩ về những gì xảy ra, khi ai đó tạt ngang đầu xe bạn trên đường cao tốc, bạn có nổi điên, nguyền rủa họ, và cũng lao về phía trước để làm họ tổn thương? Bạn có thể suy nghĩ tích cực rằng “Có thể họ đang có việc gì đó gấp và hy vọng họ sẽ đến nơi đúng giờ”

Khi rớt một cuộc phỏng vấn xin việc, thay vì nghĩ mình kém cỏi, hãy thử nghĩ rằng công ty đã giúp bạn bằng cách không thuê bạn vì bạn xứng đáng với một công việc tốt hơn ngoài kia.

Cần thực hành việc suy nghĩ tích cực mỗi ngày để bản thân luôn tìm thấy sự tích cực trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Bằng cách tập trung vào sự tích cực hơn là tiêu cực, chúng ta sẽ sống hạnh phúc hơn, từ đó ngủ ngon giấc hơn.

Luôn duy trì thái độ sống tích cực cho bản thân
Luôn duy trì thái độ sống tích cực cho bản thân

Nghe nhạc Euphoric vào buổi sáng

Thức dậy với tiếng chuông báo thức và tiếng đài phát thanh không phải là cách dễ chịu để bắt đầu một ngày mới. Thay vào đó, âm nhạc có thể là thứ dễ chịu nhất. Một bản nhạc tuyệt vời sẽ giúp ích cho thói quen thức dậy vào mỗi buổi sáng của bạn. Hãy thử nghe các bản nhạc Euphoric vì nó có thể giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và tích cực thay vì mất phương hướng và lảo đảo. Có một công thức để dự đoán lượng não bạn tạo ra bao nhiêu serotonin trong việc phản ứng với âm nhạc bạn nghe. Nó trông như thế này:

Mức độ serotonin = Cao độ +% lời bài hát tích cực + Âm điệu + Nhịp đập mỗi phút + Hình ảnh / Ký ức liên quan đến âm nhạc 

Như bạn có thể thấy, mặc dù có các hằng số phổ quát cho tất cả mọi người, biến cuối cùng là cá nhân và bị ảnh hưởng bởi hình ảnh và ký ức của chính chúng ta. Tìm một bài hát để đánh thức điều đó là tích cực, làm nổi bật các sự liên tưởng và hình ảnh tích cực, bạn sẽ cảm thấy thật sảng khoái tinh thần.

Nghe nhạc Euphoric
Nghe nhạc Euphoric

Đón nắng sớm 

Cách tốt nhất để thiết lập và hiệu chỉnh đồng hồ bên trong cơ thể của bạn là phơi mình dưới ánh nắng ban mai. Nắng sớm chính là thứ ánh sáng tự nhiên báo hiệu cơ thể một ngày mới bắt đầu, giúp ngăn cơ thể sản xuất melatonin vào đầu ngày và giúp sản sinh lại melatonin vào ban đêm. Ánh nắng ban mai cũng giúp chống trầm cảm, đặc biệt là vào mùa đông khi có ít giờ ban ngày để trải nghiệm ánh nắng mặt trời. Nếu bạn thấy rằng bạn hoàn toàn không thể nhận được ánh sáng mặt trời tự nhiên vào buổi sáng, cho dù đó là do thời gian bạn thức dậy hoặc vị trí của bạn, hãy thử sử dụng hộp đèn trị liệu như một vật thay thế trong nhà hoặc trong văn phòng của bạn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về series các bài mẹo ngủ ngon trong các link dưới đây:

Nguồn tham khảo: sleepadvisor