ngủ đủ giấc có lợi cho phụ nữ - ngu ngon song tron

Khoa học giấc ngủ

Thiếu ngủ có tác động tiêu cực đến phụ nữ mạnh mẽ hơn nam giới

Giang Gina
27/12/2019

Ai cũng đều cần một đêm ngon giấc, không thiếu ngủ. Đối với một số người, một giấc ngủ ngon đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Theo giáo sư khoa học nghiên cứu ngôn ngữ của cơ thể và sinh lý học tích hợp Jason Carter, phụ nữ có khả năng tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các vấn đề về sức khỏe thần kinh do thiếu ngủ mãn tính.

Phát biểu tại Hội nghị Nghiên cứu của Viện tim phổi và máu quốc gia 2018 trong chuyên đề tháng 10 – Giấc ngủ và Sức khỏe Phụ nữ, John Carter đã trình bày quan điểm của mình về mối liên hệ giữa sức khỏe tim mạch, phản ứng thần kinh và thói quen ngủ đêm của phụ nữ. Ông tin rằng có cơ sở mạnh mẽ để chứng minh rằng khi thiếu ngủ, cơ thể phụ nữ có nguy cơ gặp phải một số vấn đề nhất định về sức khỏe cao hơn so với cơ thể nam giới. 

“Dữ liệu điều tra dân số cho thấy một số bệnh tim mạch như tăng huyết áp có nguyên nhân liên quan mạnh mẽ đến giấc ngủ ngắn, xảy ra ở phụ nữ cao hơn so với ở nam giới” – Ông John Carter nói.

Điều này có nghĩa các giấc ngủ ngắn có thể có tác dụng phụ có hại dẫn đến đau tim và đột quỵ. Theo nghiên cứu, những vấn đề thế này có thể trở thành bệnh mãn tính chứ không phải cấp tính nữa. 

“Một khi phụ nữ bị thiếu ngủ, hệ thống thần kinh của họ dường như nhạy cảm hơn so với nam giới”- Ông Carter nói. “Có một sự tác động mạnh đến hệ thống thần kinh khiến huyết áp của họ cao hơn và nguy cơ đau tim vì thế cũng cao hơn. Sự gia tăng của hoạt động giao cảm cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ. Khi phải tiếp nhận quá nhiều kích thích sẽ khiến cơ thể có thể phải chịu đựng các tác động tiêu cực lên hệ tim mạch, lặp lại thường xuyên và trở nên mạn tính”.

Thiếu ngủ có thể là thủ phạm chính đằng sau những tác dụng phụ tiêu cực này. Carter tin rằng chứng mất ngủ và huyết áp luôn song hành cùng nhau và sự tương quan này thường tăng mạnh ở phụ nữ bị thiếu ngủ.

“Chúng tôi đang kết hợp các công nghệ để hiểu rõ hơn về tác động của những thứ như rượu, thiếu ngủ và mất ngủ đến huyết áp”. Theo Carter, có một sự tương quan phức tạp giữa giấc ngủ và chỉ số huyết áp. Thật vậy, bằng chứng dịch tễ học cũng cho thấy sự liên quan mạnh mẽ giữa các yếu tố này và xảy ra mạnh mẽ hơn ở phụ nữ so với nam giới.

Cũng trong một nghiên cứu gần đây đã xem xét ảnh hưởng của việc thiếu nghỉ ngơi đối với trí nhớ, kết luận rằng phụ nữ phải đối mặt với sự suy giảm trong khả năng ghi nhớ nhiều hơn so với nam giới.

Điều này không có nghĩa là đàn ông không bị tác động bởi thiếu ngủ . Theo những phát hiện gần đây, mặc dù ở mức thấp hơn so với phụ nữ nhưng đàn ông  vẫn phải đối mặt với sự suy giảm về khả năng tình dục, sinh sản, miễn dịch; mức testosterone thấp hơn, tăng nguy cơ ung thư và các vấn đề về tim mạch do thiếu ngủ. 

Có vẻ chuẩn hơn khi nói rằng thiếu ngủ gây bất lợi cho tất cả mọi người, bất kể giới tính.

Nguồn tham khảo: sleepadvisor