Hãy biến phòng ngủ thành một nơi thư giãn tuyệt đối

Cải thiện giấc ngủ

Thực hành 8 thay đổi nhỏ giúp cải thiện sức khỏe bản thân

Phương Thảo
06/02/2020

Có một mối liên hệ giữa giấc ngủ và trái tim. Bạn có biết, bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong số một trên toàn thế giới. Tuy nhiên có nhiều yếu tố nguy cơ có thể phòng ngừa được. Nếu bạn là một trong số những cá nhân không ngủ đủ 7-9 giờ mỗi đêm, bạn cần phải chú ý thực hiện những thay đổi nhỏ dưới đây để có thể cải thiện sức khỏe của bản thân.

1. 7-9 giờ cho một giấc ngủ được xem là lý tưởng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất chứng tỏ cơ thể bạn tràn đầy năng lượng, đó là sau khi thức dậy, bạn thật sự cảm thấy vô cùng tỉnh táo và sảng khoái. Nhiều hay ít không còn là điều quan trọng tuyệt đối.

2. Hãy tạo thói quen ngủ. Tức hãy đi ngủ và thức dậy vào một giờ giấc cố định trong ngày. Hãy làm điều đó liên tục và đều đặn 7 ngày trong tuần. Điều này sẽ giúp cơ thể tự điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức, từ đó cải thiện chất lượng giấc ngủ.

3. Không nên thực hành lịch trình ngủ ít trong tuần và ngủ nướng nhiều giờ hơn vào cuối tuần để bù đắp lượng thiếu hụt trong tuần. Lịch trình ngủ này chỉ khiến cơ thể thêm căng thẳng và làm suy yếu trái tim.

4. Hãy biến phòng ngủ thành một nơi thư giãn tuyệt đối. Để tối ưu hóa giấc ngủ, một môi trường ngủ tốt: tối, mát mẻ, yên tĩnh, có gối và nệm êm, thoải mái có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ, bởi chúng sẽ giúp chúng ta ngủ nhanh hơn và ngủ sâu hơn.

Một phòng ngủ đẹp với chăn ấm nệm êm sẽ cho bạn một giấc ngủ an lành
Một phòng ngủ đẹp với chăn ấm nệm êm sẽ cho bạn một giấc ngủ an lành

5. Hãy để tất cả các thiết bị thông minh ra khỏi tầm với, bao gồm tất cả các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng màu xanh vì các thiết bị này có thể ngăn chặn sự giải phóng melatonin (hormone gây buồn ngủ) có thể gây hại cho giấc ngủ của bạn. Hãy cố gắng tránh sử dụng thiết bị điện tử trong ít nhất một giờ trước khi đi ngủ và tốt nhất là để chúng ra khỏi phòng ngủ.

6. Tập thể dục và giảm cân không chỉ tốt cho tim mạch mà còn tốt cho giấc ngủ. Thay vì ăn kiêng yo-yo, một phương pháp ăn kiêng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, hãy tập trung vào chế độ ăn uống lành mạnh và tránh các thực phẩm có chứa đường tinh luyện.

7. Điều trị chứng rối loạn giấc ngủ là cần thiết. Nếu bạn nghi ngờ bản thân có thể đang bị chứng rối loạn giấc ngủ, hãy đi khám bác sĩ. Khó ngủ, ngáy và buồn ngủ quá mức trong ngày đều có thể là dấu hiệu cho thấy có gì đó không ổn.

8. Việc cảm thấy lo lắng hoặc thường xuyên bị căng thẳng là điều rất đáng quan ngại. Tinh thần không tốt chắc chắn sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, như việc sẽ khiến bạn trằn trọc, khó ngủ, thiếu ngủ hoặc mất ngủ, từ đó sẽ tác động tiêu cực đến trái tim của bạn. Hãy thử thực hành các hoạt động thể chất như: yoga, hít thở sâu và thiền định. Nếu cần, hãy chia sẻ với người mà bạn tin tưởng, hoặc gặp gỡ với nhà trị liệu tìm kiếm sự giúp đỡ nhằm cải thiện sức khỏe và giấc ngủ của mình.

Nguồn tham khảo: sleepadvisor