Ăn khuya gây tăng cân

Khoa học giấc ngủ

Chứng mất ngủ gây ra hiện tượng béo phì như thế nào?

Giang Gina
04/02/2020

Bạn có biết có hai loại thừa cân và béo phì; và chúng ta có thể giảm cân chỉ bằng việc ngủ đủ giấc? Hãy đọc thử bài viết dưới đây để hiểu thêm chứng mất ngủ gây ra hiện tượng béo phì như thế nào nhé. 

Giấc ngủ là điều cần thiết để duy trì cơ thể khỏe mạnh, tránh bệnh tật, chữa lành vết thương và đặc biệt giữ cho con người một trạng thái tinh thần tích cực. Về việc giấc ngủ có  ảnh hưởng đến cân nặng của bạn không? Câu trả lời là có. CDC (Centers for Disease Control and Prevention – Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh) – Mỹ báo cáo rằng sự gia tăng bệnh béo phì ở trẻ em có một phần do sự thiếu ngủ. Chỉ có ¼ người Mỹ nhận được lời khuyên về số giờ cần nghỉ ngơi mỗi đêm. Vì vậy nếu tỷ lệ béo phì tăng vọt cũng không có gì lạ! Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về việc thiếu ngủ có thể dẫn đến tăng cân như thế nào. Hy vọng, bài viết sẽ truyền cảm hứng cho bạn đi ngủ sớm tối nay.

Chứng mất ngủ & thiếu ngủ có ảnh hưởng đến cân nặng?

Không ngủ đủ giấc tăng cảm giác đói & thèm ăn

Không ngủ đủ giấc gây ra sự thiếu hụt hormone gọi là leptin, là hormone điều khiển cơ thể giúp chúng ta cảm thấy no. Không những thiếu hụt leptin, cơ thể còn đồng thời làm tăng sản xuất ghrelin, một loại hormone kích thích sự thèm ăn. Nếu chúng ta thức nhiều hơn là ngủ thì chúng ta cũng sẽ cảm thấy đói bụng nhiều lần hơn. Vì chúng ta cũng không thể ăn trong khi đang ngủ và vì thế chúng ta sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn khi thức dậy.

Khả năng cao là lựa chọn chế độ ăn uống không đủ chất

Các nghiên cứu cho thấy con người có xu hướng lựa chọn chế độ ăn uống kém chất lượng khi bị chứng mất ngủ và không được nghỉ ngơi đầy đủ. Khi thời lượng ngủ không đủ, điều này sẽ ảnh hưởng đến thời gian não bộ cần để có thể nghỉ ngơi phục hồi. Một khi não không có đủ thời gian phục hồi, khả năng phán đoán sẽ kém, và vì thế việc lựa chọn thực phẩm trong chế độ ăn uống ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng. Nếu bạn để ý, khi tâm lý thất thường chúng ta hay có xu hướng tìm tới bánh quy và khoai tây chiên, đều là những thực phẩm nhiều đường, tinh bột xấu & đều không tốt.

Ngoài ra, hầu hết chúng ta đều khá gắt gỏng khi mệt mỏi. Khi chúng ta không ở trạng thái tốt và tích cực nhất, chúng ta thường muốn ăn uống thoải mái và ăn nhiều chất béo, tất cả là để giúp chúng ta cảm thấy tốt hơn.

Ít vận động hơn 

Nếu  bạn ngủ quá ít vào đêm hôm trước, bạn sẽ cảm thấy uể oải và mệt mỏi vào sáng hôm sau, nghĩa là bạn sẽ ít vận động hơn. Những người mệt mỏi có xu hướng xem tivi khi họ đi làm về, không đi dạo hay tập gym.

Nhiệt độ cơ thể thấp

Những người thiếu ngủ có nhiệt độ cơ thể thấp hơn mức bình thường. Khi nhiệt độ cơ thể giảm, chúng ta cũng sẽ cần ít năng lượng hơn để hoạt động, mà năng lượng đốt ít hơn đồng nghĩa với việc lượng calories cần đốt cháy cũng sẽ thấp hơn. 

Chuyển hóa chậm hơn

Khi cơ thể lười không tập thể dục, lại còn ăn uống không đủ chất sẽ làm mất cân bằng hormone dẫn đến sự trao đổi chất chậm hơn. Bạn có để ý thấy một số người, họ ăn rất nhiều, ăn bất kỳ thứ gì họ muốn mà vẫn gầy, đó là do sự trao đổi chất của họ cao hơn mức trung bình. Nếu không nghỉ ngơi đầy đủ, tức chúng ta đang tự làm chậm quá trình trao đổi chất, khiến việc giảm cân trở nên khó khăn.

Thiếu ngủ và béo phì rất có liên quan tới nhau
Thiếu ngủ và béo phì rất có liên quan tới nhau

Mối liên hệ giữa thiếu ngủ/chứng mất ngủ và béo phì

Thật sự là những sự việc này có mối liên hệ với nhau. Việc không nghỉ ngơi đầy đủ, thiếu ngủ có nguy cơ tạo nên chứng mất ngủ, từ đó sẽ làm mất cân bằng hormone dẫn đến sự trao đổi chất chậm hơn. Lần lượt, lượng đường trong máu và mức độ trao đổi chất sẽ rơi vào trạng thái báo động. 

Để duy trì mức glucose bình thường, các đối tượng trong một nghiên cứu đã phải sản xuất nhiều insulin hơn. Kết quả là tăng cảm giác đói mà không tăng hoạt động tương ứng, theo thời gian dẫn đến tăng cân. 

Thiếu ngủ cũng ảnh hưởng đến lượng leptin trong cơ thể, là hormone khiến bạn no. Khi hormone leptin này giảm xuống, cơn đói và cảm giác thèm ăn có xu hướng vượt khỏi tầm kiểm soát. Vì vậy, nếu không nghỉ ngơi hợp lý, bạn có nguy cơ hiểu sai tín hiệu buồn ngủ của não bộ và mong muốn nạp thức ăn vào cơ thể hơn.

Nguồn tham khảo: sleepadvisor