Sức khỏe tim mạch FAQ

Khoa học giấc ngủ

Những câu hỏi thường gặp về giấc ngủ, bệnh tim & chứng ngưng thở

Giang Gina
06/02/2020

Khi một người thiếu thời gian cần thiết cho sức khỏe, hormone của họ sẽ tác động gây ra căng thẳng khi ăn. Khi mọi người ăn trong điều kiện căng thẳng, họ có xu hướng lựa chọn thức ăn không lành mạnh, điều này dẫn đến các bệnh liên quan đến tim mạch. Dưới đây là một số những câu hỏi thường gặp về giấc ngủ liên quan tới bệnh tim mạch có thể bạn muốn biết.

Tôi có nên đi kiểm tra chứng ngưng thở khi ngủ?

Ngưng thở khi ngủ sẽ ngăn oxy lưu thông cơ thể và não bộ, gây căng thẳng nghiêm trọng cho tim và phổi. Những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ có nguy cơ mắc các rối loạn tim mạch cao hơn đáng kể so với dân số nói chung, nhưng nếu được điều trị đúng cách, bệnh tình có thể cải thiện.

Nếu bạn thường xuyên ngáy, hoặc thức dậy khát khô họng, hoặc cảm thấy mệt mỏi mặc dù đã nghỉ ngơi cả đêm thì có lẽ nên nói chuyện với bác sĩ xem mình có bị chứng ngưng thở khi ngủ hay không. Một trong những phương pháp điều trị phổ biến nhất là sử dụng máy áp lực đường thở dương liên tục (CPAP). Thay đổi lối sống tích cực như giảm cân và thay đổi tư thế ngủ cũng có thể giúp ích.

Sức khỏe tim mạch rất quan trọng. Vì thế, khi bạn có bất kỳ biểu hiện gì khả nghi, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn
Sức khỏe tim mạch rất quan trọng. Vì thế, khi bạn có bất kỳ biểu hiện gì khả nghi, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn

Tôi nên ngủ bao nhiêu mỗi đêm?

Khi gõ Google hỏi về việc ngủ bao nhiêu giờ mỗi đêm là lý tưởng sẽ mang lại một loạt kết quả từ ít nhất là 5 giờ mỗi đêm cho đến 9-10 tiếng nếu có thể. Các con số này có thể là hơi quá và thật khó biết là có nên tin hay không?  

Nhiều nghiên cứu cho rằng, 7-8 giờ nghỉ ngơi mỗi đêm là số lượng đủ để có tỷ lệ rủi ro nhiễm bệnh thấp, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Năm 2017, Viện Hàn lâm Y học Giấc ngủ Hoa Kỳ và Hiệp hội Nghiên cứu Giấc ngủ đã tuyên bố và khuyến cáo rằng những người trưởng thành từ 18 đến 60 tuổi nên ngủ 7 giờ trở lên mỗi đêm một cách thường xuyên để tăng cường sức khỏe tối ưu và giảm nguy cơ mắc các loại bệnh. 

Tìm hiểu thêm về bài viết Giấc ngủ theo từng nhóm tuổi tại đây.

Thời gian ngủ cho từng nhóm tuổi. Ngủ bao lâu là đủ?
Theo bạn, ngủ bao lâu là đủ?

Mặc dù đề xuất trên là điểm khởi đầu tốt, nhưng chúng ta cũng nên nhớ rằng, đồng hồ sinh học mỗi người sẽ khác nhau tùy thuộc vào công việc, lối sống và độ tuổi của mỗi người. Bạn cần tìm hiểu thêm về bài viết: Các chu kỳ của giấc ngủ để nếu không có điều kiện ngủ đủ giờ như lời đề nghị ở trên, chúng ta vẫn có thể ngủ đủ giấc. Quan trọng nhất đó là mỗi chúng ta cần phải ngủ sâu và chất lượng. Bạn có thể tham vấn bác sĩ để thảo luận một lịch trình ngủ phù hợp. Ngoài ra, hãy lắng nghe cơ thể của bản thân mỗi khi thức dậy. Theo dõi các hoạt động diễn ra trong ngày, bao gồm sức khỏe trí nhớ, sức khỏe tổng thể để xác định xem cơ thể bạn đã được nghỉ ngơi tối ưu mà nó cần hay không.

Làm việc đêm khuya quá độ có thể gây chứng rối loạn giấc ngủ
Làm việc đêm khuya quá độ có thể gây chứng rối loạn giấc ngủ

Mất ngủ có thể gây đau ngực hay không?

Đau ngực có nhiều nguyên do, một số nghiêm trọng nhưng một số khác thì không. Đau ngực có thể thường xảy ra trong đêm hoặc sau một đêm ngủ không ngon giấc, là dấu hiệu của bệnh đau thắt ngực về đêm, một loại đau hoặc khó chịu do cơ tim không nhận đủ máu giàu oxy.

Mất ngủ gây ra một phản ứng căng thẳng trong cơ thể, và điều này có thể làm suy yếu tim theo thời gian. Nếu bạn đang bị mất ngủ và đang bị đau ngực hoặc thường cảm thấy tim mình đập loạn nhịp, hãy nói chuyện với bác sĩ để kiểm tra thêm.

Giấc ngủ hỗ trợ hệ tim mạch như thế nào?
Giấc ngủ có khả năng hỗ trợ hệ tim mạch

Thiếu ngủ có thể gây ra cơn đau tim?

Thiếu ngủ không trực tiếp gây ra cơn đau tim. Tuy nhiên thiếu ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung, gián tiếp gây ra những cơn đau tim thông qua những yếu tố khác như đã phân tích ở trên. 

Ngủ quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim?

Ngủ quá nhiều giờ mỗi đêm cũng nguy hiểm như việc thiếu ngủ! Để cơ thể hoạt động tốt nhất, nó cần nghỉ ngơi hợp lý. Nhận quá nhiều hoặc không đủ sẽ có tác dụng sinh học tiêu cực gần như nhau bởi vì hệ thống và hormone của cơ thể không nhận được tín hiệu khi chúng cần.

Chất lượng giấc ngủ không đảm bảo là nguyên nhân tiềm tàng cho nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có tim mạch
Chất lượng giấc ngủ không đảm bảo là nguyên nhân tiềm tàng cho nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có tim mạch

Nên tập bài tập thể thao nào thì tốt?

Giữ gìn sức khỏe bằng cách ăn uống hợp lý, sở hữu những giấc ngủ chất lượng và tập thể dục đều đặn là một số những thay đổi quan trọng nhất nhưng thường bị bỏ qua và đều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của tim. Tập thể dục cũng có thể giúp chúng ta ngủ ngon hơn vào ban đêm, chỉ cần đảm bảo việc tập luyện thể dục sớm trong ngày, không nên tập quá khuya trước giờ đi ngủ vì nó có thể có tác dụng ngược lại, giúp cơ thể khó ngủ. Nếu bạn là người mới tập thể dục hoặc ít vận động trong nhiều năm, điều quan trọng là phải thực hiện chậm với những bài tập đơn giản giúp cơ thể dễ dàng trở lại hoạt động thể chất thường xuyên.

Nguồn tham khảo: sleepadvisor, Wikipedia