cách trị ngủ ngáy - ngủ ngon sống trọn

Khoa học giấc ngủ

Nguyên nhân ngáy ngủ, các loại ngáy & cách chữa ngáy ngủ

Giang Gina
27/12/2019

Có khoảng 90 triệu người Mỹ mắc chứng ngáy ngủ. Ngáy là hiện tượng phổ biến, nhưng không hề bình thường. Hành vi tưởng chừng vô hại này có thể là dấu hiệu của căn bệnh tiềm ẩn nào đó. Mặc dù chúng thường không nguy hiểm, nhưng vẫn có vài điều về ngáy mà bạn nên quan tâm để tìm ra cách chữa ngáy ngủ hiệu quả.

Chẳng may nếu rơi vào tình huống người nằm bên cạnh ngáy khiến chúng ta cảm thấy khó chịu như thế, một số người nhận thấy một cú huých nhẹ hoặc một cái hất tay có thể khiến người ngủ ngáy lăn qua nơi khác. Điều này thường đủ để ngăn người ấy dừng cơn ngáy lại. Nhưng phải làm gì khi một người ngáy lớn vẫn không im lặng khi đã lăn sang vị trí khác? Chúng ta hãy cùng khám phá chủ đề này kỹ hơn trong bài viết này, bao gồm các câu hỏi thường gặp như liệu có phải ngáy phổ biến ở nam giới hơn ở nữ giới không? Có phương pháp gì để điều trị hiệu quả tình trạng này?

Tại sao chúng ta ngáy?

Nếu bạn là người ngáy ngủ, hãy chuẩn bị tinh thần có thể người đầu ấp tay gối của bạn chuẩn bị đá bạn ra khỏi giường và đuổi ra ngoài ghế sofa ngủ. Vì vậy, đã đến lúc chúng ta cần tìm ra nguyên nhân về chứng ngáy ngủ. 

Có tới 11 nguyên nhân gây ra hiện tượng gây ồn về khuya này.

tại sao chúng ta ngủ ngáy

Ngáy do dị ứng

Nguyên nhân sâu xa của chứng ngáy là do không khí giữa thanh quản và mũi lưu thông không thông được qua cổ họng khi ngủ. Thay vào đó, nó va vào các mô xung quanh, gây ra rung động. Rung động tạo ra âm thanh ngáy khi bạn thở. Vị trí lưỡi trong lúc ngủ cũng có thể là một nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ngáy.

Khi bị ứng, hiện tượng này có thể trở nên phổ biến hơn. Điều này là do đường hô hấp trong mũi và cổ họng bị kích thích và tắc nghẽn. Bằng cách chọn một chiếc giường không gây dị ứng hoàn toàn có khả năng giảm bớt cơn ngáy và tác động của dị ứng.

Ngủ ngáy do không khí khô và ô nhiễm khí hậu

Dị ứng không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến tắc nghẽn đường thở. Khi không khí quá khô, bụi hoặc ô nhiễm, màng nhầy của cơ thể sẽ thực hiện nhiệm vụ kép để lọc các hạt và chất ô nhiễm.

Ngáy do tăng cân

Những người nặng cân thường sẽ có nhiều mô mỡ tích tụ quanh vùng cổ và họng hơn bình thường. Do tác động của trọng lực, nó có thể làm đè các cơ, hạn chế đường thở và tạo nên hiện tượng ngáy.

Hút thuốc lá

Khi hút thuốc lá, bạn sẽ tạo không khí khô trong phổi kết hợp với các hóa chất và chất kích thích từ thuốc lá dẫn đến tình trang viêm, điều này cũng làm hạn chế đường thở và tạo nên hiện tượng ngáy.

Ngáy ngủ do uống rượu

Không chỉ giúp tinh thần thư giãn, rượu còn làm thư giãn các cơ xung quanh cổ họng khi mà vùng cơ này cần được yên vị và không được phép quá thả lỏng, vì điều này khiến chúng ta dễ ngáy hơn.

Ngủ ngáy do thuốc

Không phải tất cả các đơn thuốc ngủ đều được kê như nhau, nhưng một số trong đó cũng góp phần vào việc thư giãn các cơ cổ họng. Ngoài ra, nếu bạn đang uống thuốc ngủ, bạn còn dễ ngáy hơn và khó có thể tự đánh thức mình khỏi tiếng ồn này.

Sự lão hóa

Như thể bạn chưa đủ buồn về việc già đi, bây giờ bạn cũng phải lo lắng về ngáy nữa! Khi chúng ta già đi, da và các mô mất độ đàn hồi và độ ẩm. Các mô khô hơn nên dễ bị ảnh hưởng bởi các rung động trong vòm họng, gây ra hiện tượng ngáy. 

Vấn đề bẩm sinh về đường hô hấp trên

Một số người sinh ra là để ngáy! Đó là những người có lưỡi lớn, amidan quá lớn hoặc lưỡi gà quá dài, tất cả đều có thể khiến đường thở bị tắc nghẽn. Ngay cả vách ngăn mũi lệch hoặc cằm nhiều thịt cũng góp phần vào một đại nhạc hội ngáy hàng đêm.

Ngáy do tư thế ngủ

Nếu bạn ngủ theo tư thế nằm ngửa, bạn có nhiều khả năng ngáy. Thông thường, một cú huých mạnh bằng khuỷu tay là đủ để khuyến khích người ngáy to lăn sang chỗ khác và dừng cơn ngáy. Lý do ngủ nằm ngửa lại gây ra ngáy là vì vị trí này làm cho cơ cổ họng thư giãn, và như bạn biết, đó là điều kiện tạo nên một môi trường lý tưởng cho âm thanh này ngay khi vừa say giấc.

Ngáy do thiếu ngủ

Khi cơ thể cảm thấy kiệt sức và chỉ muốn ngủ, lúc này bạn sẽ ngủ say hơn nhiều so với mức bình thường. Khi điều này xảy ra, cơ thể không dễ bị đánh thức kể cả khi có những tác động từ môi trường xung quanh và ngay cả sự ồn ào của cơn ngáy. Bạn đời có lẽ là những nạn nhân có thể chứng thực chứng ngủ ngáy của bạn, đặc biệt là lúc bạn bị mệt và kiệt sức.

Ngủ ngáy do đường mũi và các vấn đề về xoang

Nếu bạn bị cảm lạnh hoặc nghẹt mũi, mỗi việc thở thôi đã là một thách thức. Hiệu ứng này gần giống như thở trong chân không, và vì vậy những người có vấn đề về mũi và xoang là những người ngáy thường xuyên.

Ngoài ra, những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ cũng nổi tiếng là người ngáy to. Chưa hết thú vị, những người ngưng thở khi ngủ hầu như luôn luôn ngáy. Nhưng, những người ngáy không có nghĩa là người mắc chứng ngưng thở khi ngủ. Măc dù 2 hiện tượng này có liên quan đến nhau, nhưng như bạn có thể thấy, có nhiều lý do khác khiến mọi người ngáy ngoài việc ngưng thở khi ngủ.

ngủ ngáy do các vấn đề về hô hấp

Các loại ngáy, ý nghĩa từng loại ngáy và cách chữa ngáy ngủ

Ngậm miệng 

Vâng, thực sự có nhiều kiểu ngáy khác nhau và cách bạn ngáy có thể nói rất nhiều về những gì gây ra cơn ngáy của bạn. Tin tốt là kiến ​​thức này có thể giúp ích cho việc chữa trị!

Nếu bạn ngáy khi miệng của bạn bị đóng hoàn toàn, thì vấn đề không nằm ở mũi hoặc cổ họng. Thay vào đó, lưỡi của bạn là thủ phạm. Lưỡi của bạn đang chặn lối đi trong đường thở. Một giải pháp được khuyên là nên dùng dụng cụ giữ lưỡi. Nó hoạt động để kéo lưỡi về phía trước và ngăn nó rơi trở lại cổ họng.

Mở miệng

Nếu bạn ngáy khi mở miệng, thì vấn đề có thể là do trương lực cơ (lực căng của cơ ở trạng thái nghỉ) trong cổ họng không cho phép oxy di chuyển tự do mà bị tắc nghẽn lại. Một thiết bị tiên tiến bắt buộc có thể là giải pháp tốt nhất. Chúng trông giống như một tấm bảo vệ miệng mà mọi người cần dùng khi chơi thể thao, nhưng nó có bản lề có tác dụng đẩy hàm về phía trước, giúp gắn kết các cơ cổ họng, ngăn chặn các rung động âm thanh gây ra những cơn ngáy phiền toái.

Ngáy ngủ khi nằm ngửa

Hầu hết chúng ta đôi khi trở thành con mồi của một vài tiếng khịt mũi, đặc biệt là khi nằm ngửa. Nếu chuyển đổi vị trí và di chuyển sang một bên có tác dụng, thì trường hợp ngáy này không có khả năng đe dọa đến tính mạng. Tần suất của các cơn ngáy ngủ có thể giảm bớt bằng cách luyện tập các thói quen ngủ tốt hơn và lối sống lành mạnh hơn.

Ngáy ở mọi tư thế ngủ

Nếu bạn có xu hướng ngáy bất kể ngủ ở tư thế nào, trường hợp này được xem là nghiêm trọng hơn, có thể cần một kế hoạch điều trị chữa ngáy ngủ, bao gồm cả phẫu thuật. Để đảm bảo không mắc bệnh tiềm ẩn, chúng tôi khuyên bạn nên đi khám bác sĩ để loại trừ các nguy cơ tiềm ẩn nghiêm trọng.

nên đi khám để xác đinh nguyên nhân ngủ ngáy

Tùy chọn điều trị ngáy

Thay đổi lối sống

Mặc dù đôi khi ngáy là do các yếu tố mà chúng ta không thể kiểm soát như di truyền và giới tính, tuy nhiên, phần nhiều trường hợp đều có thể được cải thiện nhờ vào một vài thay đổi trong lối sống. Nếu tiếng ngáy của bạn bị ảnh hưởng bởi các điều kiện môi trường, chẳng hạn như không khí khô, hãy thử sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng ngủ để giúp thông thoáng đường thở.

Hạn chế uống rượu và hút thuốc cũng vô cùng hữu ích. Chúng tôi khuyên bạn nên tránh sử dụng thuốc kháng histamine, thuốc ngủ và thuốc an thần khác trước khi đi ngủ.

Nếu rơi vào trường hợp hơi thừa cân, việc giảm cân cũng có thể giúp ích. Ngoài ra, nếu bạn là người ăn đêm, hãy bỏ bữa ăn nhẹ và bữa ăn lớn trong vòng ba giờ trước khi đi ngủ. Một bữa ăn lớn ngay trước khi đi ngủ là thủ phạm gây ra chứng ợ nóng và trào ngược axit, cả hai đều gây kích ứng niêm mạc họng.

Một mẹo cuối cùng là tìm cách có được một giấc ngủ ngon vì thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng ngáy.

Phẫu thuật

Có nhiều lựa chọn điều trị ngáy hiện nay, bao gồm cả phẫu thuật, và may mắn là chúng không được xếp vào loại phẫu thuật phức tạp hoặc chứa nhiều rủi ro. Bác sĩ có thể tư vấn cho bạn thêm thông tin, nhưng chúng tôi sẽ cung cấp một phác thảo về các lựa chọn điều trị. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tiếng ngáy của bạn, bạn có thể chọn thử một trong các cách sau:

  • Somnoplasty – Thủ tục này loại bỏ các mô dư thừa giúp mở đường thông khí và giảm bớt sự tắc nghẽn. Nó sử dụng nhiệt tần số vô tuyến, bệnh nhân vẫn tỉnh táo khi phẫu thuật vì bị gây tê nên họ không cảm thấy gì. Toàn bộ thủ tục chỉ mất 30 phút.
  • UVulopalatoplasty hỗ trợ bằng laser (LAUP) – Thứ lủng lẳng ở phía sau cổ họng là lưỡi gà của bạn. Khi nó dài hơn mức trung bình, nó sẽ rung khi bạn thở và như bạn biết, những rung động đó dẫn đến ngáy. Thủ tục này sẽ cắt ngắn lưỡi gà, tạo một đường rạch ở hai bên vòm miệng. Khi vết cắt lành lại, các mô xung quanh trở nên mạnh hơn, làm cho tất cả các rung động biến mất .
  • Palatal implants – Giống như các cấu trúc tòa nhà lớn có cột trụ để hỗ trợ thì vòm miệng mềm (còn được gọi là vòm miệng phía sau) cũng cần một chút nâng đỡ. Thủ thuật Palatal implants giúp chống đỡ vòm miệng mềm, ngăn không cho các cơ thư giãn và hình thành âm thanh rung.
  • Phẫu thuật – Trong trường hợp gặp bất thường mô nghiêm trọng, bác sĩ có thể yêu cầu phẫu thuật để mở đường thở đủ để ngăn ngừa ngáy. Thường thấy nhất là phẫu thuật cắt amidan.

Ngoài ra còn có các phương pháp khác bao gồm Uvulopalatopharyngoplasty (UPPP) hoặc Heat Ablation Palatoplasty (TAP).

Thiết bị hỗ trợ

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc chứng ngưng thở khi ngủ, bác sĩ có thể đề nghị bạn nên sử dụng máy CPAP để giữ không khí tiếp tục đi vào. CPAP (Continuous Positive Airway Pressure therapy) là viết tắt của áp suất dương liên tục trong đường hô hấp. Thiết bị này tạo nên một nẹp khí hỗ trợ lực thở và người dùng phải đeo mặt nạ với một ống dẫn khí để đẩy không khí vào đường thở.

Một số người không thích sự cồng kềnh và bất tiện của máy CPAP, có thể lựa chọn các thiết bị thay thế khác. Hai thiết bị hữu ích khác cho chứng ngáy là:

  • Thiết bị nâng cao xương hàm – trông giống như một thiết bị bảo vệ miệng nhưng có bản lề đẩy hàm về phía trước, buộc đường thở phải mở trong khi đồng thời củng cố các cơ xung quanh. 
  • Dụng cụ giữ lưỡi – bạn đặt lưỡi bên trong thiết bị này, và nó giữ lưỡi của bạn đẩy lên và duỗi ra khỏi miệng. Giải pháp này vô cùng lý tưởng cho người bị chứng ngáy kín miệng và những ai ngáy do nguyên nhân liên quan đến vị trí lưỡi.

Xác định bệnh tiềm ẩn

Trước khi đầu tư vào một thiết bị đắt tiền hoặc trải qua một thủ tục y tế, bạn nên tìm hiểu xem có bất kỳ tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nào khiến bạn ngáy không. Ngáy đêm kinh niên có thể là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ, một chứng rối loạn giấc ngủ đặc trưng bởi hàng chục đến hàng trăm cơn ngưng thở mỗi đêm.

Bộ não tự động đánh thức bạn, điều này khiến tàn phá lịch trình giấc ngủ, cũng có thể làm trầm trọng thêm bệnh tình và tạo ra một vòng luẩn quẩn của chứng mất ngủ, buồn ngủ và ngáy quá mức.

ngủ ngáy có thể là dấu hiệu bênh tiềm ẩn

Lợi ích của việc điều trị ngáy

Giảm chỉ số huyết áp 

Tuy chưa thể hoàn toàn giải thích được, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng huyết áp cao và ngáy có liên quan chặt chẽ với nhau. Do đó, nếu bạn hết bị ngáy, về lý thuyết bạn cũng có thể giảm chỉ số huyết áp.

Làm giảm các tác dụng phụ có hại

Ngáy là một tác nhân gây rối loạn giấc ngủ, vì vậy nếu bạn giải quyết được vấn đề, bạn cũng sẽ thoát khỏi những bất tiện và nhiều bệnh tật khác. Ví dụ, bạn có thể thấy rằng bạn thức dậy sau một giấc ngủ ngon và ít đau đầu hơn. Bạn có nhiều năng lượng hơn trong suốt ngày dài, chứng khô họng sau đó cũng sẽ biến mất và người đầu ấp tay gối của bạn có thể sẽ yêu bạn nhiều hơn khi bạn không còn liên tục làm họ phải tỉnh giấc!

Gìn giữ hôn nhân 

Ngáy là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ly hôn. Nghe thật đáng sợ, nhưng đó là sự thật. Không chỉ khiến người bạn đời phải nằm thức thao tháo vào ban đêm, mà lâu dần, họ cũng bắt đầu ức chế với bạn. Thêm vào đó, khi họ bị thiếu ngủ, họ sẽ suy nghĩ chậm chạp. Và cuối cùng, mối quan hệ này không còn hấp dẫn nữa

Các cặp vợ chồng có một người ngáy cũng có thể chọn ngủ riêng. Mặc dù lợi ích của sự sắp xếp đó là không gian tủ quần áo rộng thêm, nhưng nguy hiểm là nguy cơ mối quan hệ ngày càng xa cách và mất đi sự thân mật hàng ngày với người bạn đời.

Nhiều năng lượng hơn

Ngáy làm gián đoạn giấc ngủ của chúng ta. Nó thường làm chúng ta mất ngủ, hoặc ít nhất, khiến người cùng giường phải đánh thức chúng ta. Hãy nghĩ thử xem, nếu bạn biết được cách chữa ngáy ngủ hiệu quả, bạn có thể ngủ qua đêm ngon lành và có nhiều năng lượng hơn vào ngày mới. 

ngáy ngủ

Các câu hỏi thường gặp

Ngáy có thể được chữa trị bằng cách sử dụng các biện pháp khắc phục tại nhà hay không?

Thở Dải Mũi là một cách phổ biến để chữa ngáy ngủ tại gia. Chúng hoạt động bằng cách nâng các cơ bên dưới mũi của bạn, cho phép bạn nạp Oxy cần thiết vào cơ thể. Sử dụng thuốc thông mũi cũng có thể giúp ích nếu bạn có xu hướng ngáy do tắc nghẽn.

Ngủ ở tư thế nằm ngửa, với gối nêm hoặc giường điều chỉnh được, là một lựa chọn khả thi khác để giảm bớt ngáy ở nhà mà không cần can thiệp phẫu thuật

Có phải ngáy phổ biến hơn ở nam giới?

Mặc dù bất cứ ai cũng có thể ngáy, nhưng nó phổ biến hơn ở nam. Điều này là do đàn ông có đường dẫn khí hẹp hơn, khiến đường thở của họ dễ bị chặn hơn

Ngáy to chỉ ra điều gì?

Ngáy to, trái ngược với tiếng khịt mũi kém tao nhã, thường là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ hoặc đường thở bị tắc nghẽn, một phần do đặc điểm thể chất hoặc dị ứng hoặc bệnh tật. Trong khi một số người bẩm sinh ngáy to hơn những người khác. Bạn cũng có thể cần sắp xếp một cuộc hẹn với bác sĩ nếu cảm thấy rằng nó dai dẳng và diễn ra hàng ngày.

Nếu thấy buồn ngủ vào ban ngày hoặc thức dậy vào giữa đêm để thở hổn hển, bạn rất có thể bị ngưng thở khi ngủ.

Kết luận

Mặc dù thỉnh thoảng ai cũng ngáy và không có gì phải lo lắng, nhưng ngáy mãn tính có thể gây hại cho sức khỏe và các mối quan hệ. Trong quá trình nghiên cứu về ngáy người viết đã bắt gặp vô số câu chuyện về các cặp vợ chồng thừa nhận rằng việc không tìm được cách chữa ngáy ngủ đã phần nào gây ra căng thẳng cho hạnh phúc hôn nhân của họ.

Nếu bạn đang cố gắng trong vô vọng để khiến người bạn đời của mình ngừng ngáy, chúng tôi khuyên bạn nên quay clip lại. Người ngủ ngáy có thể không nhận ra mức độ ồn ào và gây rối của hành vi không tự nguyện này. Một khi họ thấy tận mắt điều đó, chúng tôi nghĩ rằng khả năng cao là họ sẽ có cố gắng để cải thiện.

Nguồn tham khảo: sleepadvisor