Nói mớ khi ngủ

Khoa học giấc ngủ

Hội chứng nói mớ khi ngủ & những câu hỏi thường gặp

Giang Gina
12/02/2020

Chứng nói mớ khi ngủ cũng giống như chứng ngưng thở khi ngủ, bạn sẽ hoàn toàn không biết cho đến khi ai đó nói ra điều đó với bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về triệu chứng ngưng thở khi ngủ trong bài viết bên dưới:

5 dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị chứng ngưng thở khi ngủ

Những người được phát hiện “nói mớ khi ngủ” được xem là khi thức họ thường quan tâm đến những câu từ trước khi nói. Bởi họ luôn lo lắng có thể bản thân sẽ tiết lộ điều gì đó đáng trách hoặc đáng xấu hổ về mình. Tin tốt là tòa án sẽ không sử dụng hoặc thừa nhận thông tin của một người nào đó nếu thông tin đó được họ nói ra trong lúc đang ngủ. Vì vậy chúng ta sẽ không phải lo rằng tòa sẽ xử lý thế nào nếu như có thông tin bất lợi, bất kể những lời nói đó khủng khiếp hay khó chịu đến mức nào. Tin xấu là trừ khi bạn cùng phòng của bạn, hoặc thành viên trong gia đình nói với bạn tình trạng này; bằng không, bạn sẽ hoàn toàn không biết mình có nói gì đó hay không trong lúc ngủ. 

Nói mớ trong khi ngủ là gì?

Chứng nói mớ còn được gọi là somniloquy, được phân là một loại bệnh ký sinh trùng – một loại rối loạn giấc ngủ. Các loại rối loạn khác bao gồm mộng du, kinh hoàng ban đêm, nghiến răng và thậm chí quan hệ tình dục trong khi ngủ.

Đôi khi âm thanh những người nói mớ ban đêm tạo ra chỉ nhiều hơn những tiếng rên rỉ, càu nhàu, thì thầm hoặc thậm chí tiếng cười một đôi chút. Tuy nhiên ở một vài thời điểm, những người nói mớ có thể tạo nên hẳn một cuộc đối thoại với ai đó một cách hoàn chỉnh. Theo một nghiên cứu, từ  “không” rất được sử dụng trong cuộc đối thoại đó, và những từ ngữ thô tục cũng xuất hiện thường xuyên trong cuộc đối thoại.

Việc nói mớ khi ngủ xảy ra trong vô thức
Việc nói mớ khi ngủ xảy ra trong vô thức

Ở một vài trường hợp, những người nói mớ trong khi họ đang ngủ sẽ đưa ra những bình luận thô lỗ. Bạn cần lưu ý rằng, họ đang ở trạng thái vô thức. Những lời họ nói có thể là một phần của một giấc mơ vô nghĩa, vì vậy chúng tôi khuyên nếu bạn nghe thấy điều gì đó gây khó chịu, đừng làm bản thân mình bực tức về điều đó.

Ai thường mắc phải triệu chứng này?

Triệu chứng này khá phổ biến ở trẻ em. Có khoảng 50% trẻ em độ tuổi từ 3 đến 10 tuổi thường xuyên mắc bệnh này. Bé trai lẫn bé gái đều thích nói chuyện trong lúc ngủ. Chỉ có khoảng 5% người lớn thể hiện hành vi này.

Ngoài ra, Hội chứng nói mớ khi ngủ có thể liên quan tới di truyền. Tức nếu cha mẹ có thói quen này khi còn nhỏ, có khả năng lớn là con cái của họ cũng thể hiện hành vi tương tự. Cũng theo một báo cáo, đối với người trưởng thành, đàn ông có nhiều khả năng mắc triệu chứng này hơn phụ nữ. 

Trẻ em thường mắc hội chứng nói mớ nhiều hơn người lớn

Các nhà khoa học hiện vẫn chưa tìm ra lý do cụ thể tại sao con người lại nói mớ hoặc la hét trong khi họ đang ngủ. Thực tế chưa có phương pháp giúp chữa khỏi bệnh này. May mắn là các nhà khoa học cũng xác định được một số yếu tố dẫn đến triệu chứng “nói mớ trong lúc ngủ”. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một vài kiến thức cần biết, đồng thời cung cấp một số mẹo nhỏ, hy vọng sẽ giúp ai đó đang mắc phải triệu chứng này giảm thiểu vấn đề nói chuyện hay la hét trong giấc ngủ.

Hội chứng này có ý nghĩa tâm linh gì không?

Thông thường, mệt mỏi mãn tính, căng thẳng và đang trong giai đoạn dùng thuốc để điều trị một bệnh nào đó đều sẽ có liên quan đến tình trạng ngủ nói mớ. Tuy nhiên, trong trường hợp không có bất kỳ yếu tố nào có thể giải thích được bằng khoa học thì có thể có liên quan đến yếu tố tâm linh. Tuy nhiên, những sự thay đổi năng lượng bên trong, chấn thương cảm xúc, rối loạn tâm lý, tích cực xử lý xung đột nội bộ trong cơ thể thông qua giấc mơ đều được xem xét là những nguyên nhân tiềm ẩn của hội chứng nói mớ này. 

Có phương pháp điều trị hay không?

Thông thường, hành vi này hiếm khi xảy ra và nó có xu hướng tự biến mất. Đối với các trường hợp thường xuyên hoặc mãn tính, điều trị tốt nhất liên quan đến việc cải thiện thói quen đi ngủ và lối sống. Thiền trước khi ngủ có thể giúp thư giãn tâm trí, giúp cơ thể nghỉ ngơi sâu và giấc ngủ không bị gián đoạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm link bài viết bên dưới về các cách chữa trị mà bạn có thể áp dụng tại nhà:

5 cách giúp bạn ngừng nói mớ khi ngủ

Nguồn tham khảo: sleepadvisor