Tắm nước ấm trước khi đi ngủ giúp chúng ta dễ ngủ

Khoa học giấc ngủ

5 lý do liên quan tới nhiệt độ khiến phát sinh cơn buồn ngủ

Giang Gina
08/01/2020

Bạn đã từng gật gù trong một căn phòng có nhiệt độ mát mẻ? Hoặc cảm nhận cơn buồn ngủ mãnh liệt trong chuyến đi dài trên một chiếc xe ấm áp? Tại sao lại như thế? Chúng ta cùng tìm hiểu 5 nguyên nhân chính có liên quan đến nhiệt độ khiến bạn cảm thấy buồn ngủ nhé.

SỰ MẤT NƯỚC 

Đôi khi, sự thay đổi nhiệt độ không phải là lý do chính khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, mà là việc mất nước và muối của cơ thể. Khi cơ thể mất nước và muối thông qua tuyến mồ hôi, chúng sẽ dễ khiến cho con người có xu hướng cảm thấy uể oải, muốn đi nghỉ ngơi. Trong trường hợp này chúng ta thường hay bổ sung nước bằng cách uống một cốc nước để ngăn chặn những dấu hiệu ấy. 

CỐ GẮNG GIỮ MÁT 

Tương tự như lý do trên, khi cơ thể bạn nóng bức sẽ có xu hướng vận động năng lượng vào việc giữ mát. Chảy mồ hôi là một trong những biểu hiện của việc giữ mát cơ thể. Sẽ không quá ngạc nhiên nếu vào những ngày nắng nóng bạn thường cảm thấy mệt mỏi. Mặc dù cơ thể đòi hỏi việc nghỉ ngơi tuy nhiên nhiệt độ quá nóng cũng khiến bạn khó có một giấc ngủ trọn vẹn.

THOẢI MÁI

Chúng ta thường nghĩ ấm áp là thoải mái, là dễ chịu. Và việc dễ chịu nhất là được rúc vào chăn chìm vào giấc ngủ. Đây là yếu tố thuộc về tâm lý. Đôi khi nghe một bài hát, hoặc ngửi thấy một mùi hương nào đó cụ thể, chúng ta có xu hướng liên tưởng đến một hoạt động hoặc một kỷ niệm nào đó trong quá khứ. Cũng giống như vậy, khi cảm nhận được sự ấm áp, nhiều người trong số chúng ta thường nghĩ ngay đến giấc ngủ. Tuy nhiên cũng có những trường hợp nhiệt độ trong phòng phải thật sự mát mẻ, việc đắp chăn chỉ thêm nóng và khó chịu thì cơ chế phát sinh cơn buồn ngủ sẽ khác với những người kể trên. Nếu biết rõ bản thân mong muốn điều gì hoặc thích hợp với những thói quen nào nhất mà có thể khiến mình dễ ngủ, hãy tận dụng điều đó vào trong bản thiết kế cho chính căn phòng ngủ nhà mình.

HUYẾT ÁP THẤP

Khi thời tiết ấm lên, huyết áp có xu hướng giảm. Huyết áp thấp nghĩa là có có quá ít lượng máu được đưa lên não dẫn đến việc thiếu oxy, và cơ thể vì thế sẽ trở nên mệt mỏi dẫn đến buồn ngủ. Tất nhiên nếu huyết áp giảm quá thấp gây ra chứng đau đầu hoặc ói mửa, bạn nên đến khám tại bệnh viện ngay để nhờ tư vấn từ bác sĩ.

GIẢM NHIỆT

Khi cơ thể bắt đầu buồn ngủ, nhiệt độ cơ thể sẽ bắt đầu giảm xuống. Do đó, việc cố gắng mô phỏng điều này có thể khiến chúng ta buồn ngủ. Điều đó được thực hiện bằng việc tắm nước nóng hoặc uống một cốc nước ấm trước khi đi ngủ. Bởi vì việc tắm nước nóng hoặc uống nước ấm sẽ khiến thân nhiệt của chúng ta tăng lên tuy nhiên ngay sau đó sẽ giảm xuống dẫn đến cơ chế buồn ngủ vì sự khoan khoái mát mẻ. Hãy lưu ý chất liệu sử dụng cho ga trải giường cũng như chăn gối nhà bạn. Nếu chúng là loại vải không có độ thông thoáng tốt, chúng có thể là nguyên nhân khiến con người trằn trọc khó chợp mắt.

Chúng tôi khuyên rằng bạn hãy điều chỉnh một nhiệt độ hợp lý cho phòng ngủ nhà mình bằng quạt hoặc máy lạnh (vào mùa nóng) và máy sưởi (vào mùa lạnh), đồng thời kết hợp sử dụng những biện pháp khác như uống nước ấm hoặc tắm nước nóng để phát sinh cơn buồn ngủ trước giờ đi ngủ. Một cơ thể đủ sảng khoái sẽ giúp tạo nên một giấc ngủ ngon và chất lượng.