Cái giá phải trả khi mắc bệnh thiếu ngủ

Khoa học giấc ngủ

Các loại chi phí trực tiếp & gián tiếp về bệnh thiếu ngủ nơi công sở

Giang Gina
20/01/2020

Chi phí trực tiếp & gián tiếp người sử dụng lao động phải đối mặt khi sở hữu những nhân viên bị bệnh thiếu ngủ

Trực tiếp

Năng suất

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​về giấc ngủ ở Mỹ® năm 2008 cho thấy 29% số người nói rằng họ đã ngủ hoặc rất buồn ngủ khi làm việc trong tháng trước và 12% đã trễ làm việc trong tháng trước vì buồn ngủ.

Thời gian

Thiếu ngủ dẫn đến việc Hoa Kỳ mất khoảng 1,2 triệu ngày làm việc mỗi năm.

Gián tiếp 

Cà phê

Việc sử dụng caffeine thường xuyên là điều cần thiết cho thói quen làm việc của hầu hết các nhân viên – Mary Lorenz từ CareerBuilder chia sẻ. Nhiều văn phòng cung cấp cà phê cho nhân viên của họ. Do đó, nếu nhiều công nhân ngủ ngon buổi tối hôm trước, tức lượng cà phê tiêu thụ sẽ giảm đi.

Điện

Trung bình, một tòa nhà văn phòng ở Mỹ dành gần 29% chi phí hoạt động cho các tiện ích và phần lớn chi phí này dành cho điện và khí đốt tự nhiên. Nhiều công nhân cố gắng bù đắp cho giấc ngủ bị mất bằng cách ở lại văn phòng muộn khiến các công ty tốn hàng trăm đến hàng ngàn đô la chi phí tiền điện.

Tai nạn

Tỷ lệ này xảy ra cao hơn giữa người thiếu ngủ/mất ngủ so với những người mắc các loại bệnh mãn tính khác.

Chi phí trực tiếp và gián tiếp nhân viên phải gánh chịu nếu bị bệnh thiếu ngủ

Nhân viên tiết lộ rằng họ tốn nhiều tiền để tìm các biện pháp chữa trị chứng mất ngủ, cũng như các rối loạn liên quan về giấc ngủ khác. Mặc dù không phải tất cả các số liệu thống kê này đều liên quan trực tiếp đến việc thiếu ngủ, nhưng những thông tin họ chia sẻ về vấn đề này khá hợp lý.

Trực tiếp

Chất kích thích

Một ví dụ để tham khảo, người Mỹ trung bình chi khoảng 1.100 đô la một năm cho cà phê.

Thời gian

Thị trường toàn cầu về công cụ hỗ trợ giấc ngủ và công nghệ hỗ trợ giấc ngủ dự kiến ​​sẽ đạt 84,9 tỷ đô la vào năm 2021, tăng từ 66,3 tỷ đô la năm 2016. Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 5,1% tính từ năm 2016 đến năm 2021.

Gián tiếp

Bệnh tim

Vào năm 2030, chi phí y tế liên quan đến các bệnh tim mạch được dự đoán sẽ tăng lên hơn 818 tỷ USD.

Béo phì

Các chi phí chăm sóc y tế của bệnh béo phì ở Hoa Kỳ rất cao. Trong năm 2008, các chi phí này được ước tính là 147 tỷ đô la.

Cải thiện giấc ngủ giúp con người phòng tránh bệnh tiểu đường
Cải thiện giấc ngủ giúp con người phòng tránh bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường

“Theo American Diabetes Association’s Economic Costs of Diabetes in the U.S (một tổ chức của Mỹ về bệnh tiểu đường) vào năm 2017, chi tiêu y tế bình quân cho người được chẩn đoán bị tiểu đường là khoảng $ 16.750 mỗi năm, trong đó khoảng $ 9.600 là chi phí cho bệnh tiểu đường”. 

Tác động kinh tế xã hội

Công nhân trong các gia đình thu nhập thấp có xu hướng ngủ ít hơn tầng lớp trung lưu và thượng lưu. Các điều kiện làm việc như lương thấp và phải làm ca đêm cũng có liên quan tới tình trạng sức khỏe giấc ngủ của họ. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Khảo sát phỏng vấn sức khỏe quốc gia năm 2013, cho thấy tỷ lệ các gia đình có thu nhập thấp được ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm.

Thống kê về giấc ngủ
Thống kê về giấc ngủ

Chúng ta có thể làm gì?

Crazy INC – Một công ty Nhật Bản, hay Aetna là một công ty khác đang trả lương cho nhân viên của mình đủ cao để họ được nghỉ ngơi đầy đủ. Giám đốc điều hành và chủ tịch của thương hiệu, Mark Bertolini, cho biết họ sẵn sàng trả cho công nhân của họ tới 500 đô la một năm để có nhân viên công ty có giấc ngủ ngon.

Không phải tất cả các công ty cần phải trả tiền cho nhân viên của họ để được nghỉ ngơi. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh khuyến nghị như sau.

  • Chủ lao động có thể xem xét điều chỉnh lịch làm việc nhằm cho phép nhân viên của họ có thời gian ngủ đủ giấc.
  • Chủ lao động cũng có thể giáo dục nhân viên làm việc theo ca về cách cải thiện giấc ngủ.

Việc khuyến khích nhân viên có những giấc ngủ khỏe mạnh sẽ có lợi cho người lao động về lâu về dài. Bởi khi họ ngủ nhiều hơn, họ có nhiều sức khỏe để làm việc hơn.

Kết luận

Điểm mấu chốt mà bài viết muốn nhấn mạnh chính là: Giấc ngủ ngon hơn = Nhiều tiền hơn

Nếu các tập đoàn muốn kiếm nhiều tiền hơn, họ có thể bắt đầu bằng cách khuyến khích thực hành giấc ngủ tốt cho nhân viên của họ ngay chính tại nơi làm việc. RAND chỉ ra rằng nếu người lao động có thể tăng giấc ngủ thêm một giờ, chuyển từ 6 đến 7 giờ nghỉ ngơi, điều này cũng giúp nền kinh tế Mỹ tăng thêm 224,6 tỷ đô la.

Và không chỉ các tập đoàn được hưởng lợi, những người ngủ đủ giấc có thể tăng khả năng kiếm tiền lên tới 4,5%  – Theo chia sẻ từ các nhà kinh tế Matthew Gibson và Jeffrey Shrader.

Thật vậy, nếu bạn đang phụ trách một nhóm những bạn nhân viên, hãy chia sẻ thông tin này và hướng dẫn họ thực hành việc ngủ sao cho đúng, đủ và chất lượng, để họ có một ngày thức giấc làm việc hiệu quả mà không phải mắc chứng bệnh thiếu ngủ. Tuy nhiên trước tiên, bạn cũng nên tự bản thân thực hiện trước những điều bạn đang được đọc và học hỏi. Hãy thực hành điều đó ngay tối nay. Như chúng ta đã biết, giấc ngủ có giá trị ngang bằng tiền tiết kiệm và thu nhập.

Để làm việc thông minh hơn và có khởi đầu thành công, một đêm ngon giấc của buổi tối hôm trước chính là chìa khóa đầu tiên!

Nguồn tham khảo: sleepadvisor