Topper làm mềm hoặc cứng nệm theo nhu cầu

Phụ kiện giấc ngủ

Bí quyết làm mềm nệm cứng, làm cứng nệm mềm

Giang Gina
31/12/2019

Cuộc sống quá ngắn ngủi để ngủ trên một chiếc nệm có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái và thư giãn nhất. Nếu bạn vừa mua một tấm nệm và nó có vẻ quá cứng, bạn sẽ cần phải tìm hiểu những nguyên nhân của nó bằng cách tự mình đặt ra các câu hỏi sau:

  • Nệm cứng phải chăng vì nó mới?
  • Nệm sẽ mềm hơn theo thời gian?
  • Nệm này không thật sự phù hợp với bạn?

Nếu là trường hợp đầu tiên, chúng tôi có thể đưa ra vài lời khuyên “làm mểm nệm cứng” để giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Nếu rơi vào hai trường hợp sau, có lẽ bạn sẽ phải cân nhắc đưa ra những lựa chọn khó khăn. Có thể bạn sẽ phải quyết định trả lại tấm nệm đã mua và phải giải quyết các rắc rối liên quan đến việc trả hàng kèm với việc phải tốn phí.

Làm mềm nệm cứng (Làm cho nệm cứng trở nên mềm hơn)

“Đi bộ” trên nệm

Một tấm nệm mới hoàn toàn có thể cứng hơn bạn dự đoán. Bằng việc ngủ từ đêm này qua đêm khác, bạn cũng sẽ cảm thấy nó mềm theo thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giấc ngủ thoải mái nhanh hơn, bạn có thể “đi bộ” trên nó mỗi ngày, tốt nhất là trong vài phút mỗi lần, và điều đó sẽ làm mềm nó nhanh hơn.Có lẽ không cần phải nói, nhưng tôi khuyên bạn khi làm cách này không nên mang giày/ dép để mọi thứ được sạch sẽ.

Sử dụng topper

Trải topper lên nệm là một trong những cách nhanh nhất, hiệu quả nhất và rẻ nhất để làm cho bề mặt nệm cứng trở mềm hơn. Bằng cách thêm một lớp hỗ trợ trên bề mặt nệm, bạn có thể giúp giảm áp lực và giúp nệm mềm hơn nhanh chóng. Topper có thể được làm từ các chất liệu như: latex, memory foam, len, bông, lông vũ, polyfoam.

Topper được làm từ memory foam là phổ biến nhất. Nếu bạn lựa chọn loại topper này, hãy lựa chọn loại có độ dày dưới 5cm với mật độ thấp để tăng thêm độ mềm. 

Topper Memory Foam
Topper Memory Foam

Làm ấm

Mẹo này có hiệu quả nếu bạn đang ngủ trên nệm memory foam bởi memory foam phản ứng với nhiệt độ bên ngoài. Một căn phòng ấm áp có thể giúp cho nệm mềm hơn. Một căn phòng lạnh sẽ làm cho nệm cứng lên. Nếu bạn đang ngủ trong căn phòng lạnh, hãy cân nhắc tăng lên vài độ để mọi thứ ấm hơn.

Xoay và lật

Nệm của bạn có thể xoay hoặc lật được, đặc điểm này giúp hỗ trợ thực hiện một số cách để nệm mềm hơn. Đa số các loại nệm đều có thể sử dụng cách này. Có 2 lựa chọn:

  • Xoay nệm 180 độ. Tức là khu vực hỗ trợ đầu của bạn bây giờ sẽ hỗ trợ bàn chân và ngược lại.
  • Lật nệm, biến mặt trên thành mặt dưới.

Làm cứng nệm mềm (Làm cho nệm mềm trở nên cứng hơn)

Kiểm tra nệm của bạn

Nếu nệm của bạn đã sử dụng một thời gian, điều đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra nệm để chắc chắn rằng mọi thứ vẫn còn nguyên vẹn và không bị hao mòn quá mức. Nếu nệm không được chắc chắn, bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi phải nằm trên một tấm nệm “chảy xệ”. Nếu bạn đang sử dụng nệm lò xo, hãy kiểm xem nó có còn chắc chắn và đàn hồi. Nếu không, đã đến lúc thay thế cái mới.

Làm nệm mát hơn

Như bạn đã biết, memory foam phản ứng với nhiệt độ. Nếu bạn có thể làm cho nệm mềm hơn bằng cách làm ấm nó, ngược lại với nhiệt độ lạnh cũng sẽ làm cho nó cứng hơn. Làm mát căn phòng bằng cách hạ nhiệt độ xuống thấp hơn sẽ làm cứng chất liệu này và làm cho chiếc nệm của bạn cứng hơn.

Sử dụng Topper

Sử dụng topper để làm cho một chiếc nệm cứng trở nên mềm mại hơn thì cũng có thể sử dụng topper để làm cho chiếc nệm đang mềm èo trở nên cứng cáp hơn. Có một vài chất liệu sẽ tăng cường thêm độ cứng của nệm, mặc dù không như mong đợi. Các chất liệu bạn nên tìm kiếm là Dunlop Latex và Len Compact. Không nên lựa chọn foam vì chúng sẽ có tác dụng ngược lại.

Khi lựa chọn và sử dụng đúng Topper có thể giúp nệm bạn mềm hoặc cứng hơn tùy theo nhu cầu
Khi lựa chọn và sử dụng đúng Topper có thể giúp nệm bạn mềm hoặc cứng hơn tùy theo nhu cầu

Thay thế các lớp

Nệm của bạn có khóa kéo để tháo rời các lớp không? Nếu có, bạn có thể loại bỏ những lớp cũ “chảy xệ” bằng những lớp mới chắc chắn hơn. Bạn có thể cần sự giúp đỡ của chuyên viên tư vấn và bạn phải kiểm tra các điều khoản bảo hành sản phẩm của mình. Việc thay đổi nghiêm trọng sản phẩm có thể khiến các nhà sản xuất không đồng ý bảo hành cho bạn.

Các câu hỏi thường gặp

Có phải nệm cứng gây đau lưng?

Nệm quá cứng hoặc quá mềm đều có thể gây đau lưng. Trong trường hợp chiếc nệm quá cứng, nó sẽ tác động lên các điểm áp lực của bạn (hông, vai, thân mình) và gây ra sai lệch. Một cách để biết nệm của bạn có quá cứng hay không là cánh tay của bạn sẽ bị tê mặc dù bạn không đặt nhiều trọng lượng lên nó. 

Tại sao một tấm nệm mới thì cứng?

Một số loại nệm cứng khi chúng hoàn toàn mới và có thể mất một thời gian để nệm mềm đi. Điều này đặc biệt đúng với memory foam. Một số công ty thương mại nén nệm của họ trong một hộp để vận chuyển, điều đó có thể khiến cho nệm mềm hơn. Tuy nhiên, nếu nệm khi giao đến cho bạn hoàn toàn nguyên vẹn, hãy cho nó một chút thời gian để tự điều chỉnh. Có thể là 30 ngày hoặc hơn. Giống như khi bạn mua giày và phải tốn một ít thời gian để thoát khỏi cảm giác giày mới. Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn muốn làm mềm nệm cứng.

Tôi có thể làm nệm memory foam cứng hơn không?

Vâng, có một vài cách để làm cho một chiếc nệm memory foam cứng lên. Cách làm cứng nệm mềm đầu tiên là ngủ trong phòng có nhiệt độ lạnh hơn. Nhiệt độ mát làm cứng chất liệu foam. Một điều khác bạn có thể thực hiện là mua một topper cứng và phủ lên trên.

Kết luận

Cho dù bạn đang sở hữu một chiếc nệm mới không phù hợp với mong đợi, hoặc chiếc nệm cũ bắt đầu “lão hóa”, bạn vẫn có thể sử dụng một hoặc nhiều mẹo đã cung cấp ở trên để biến giấc ngủ của mình trở nên thoải mái hơn mỗi đêm.

Nguồn tham khảo: sleepadvisor