phan biet cac loai nem lo xo tren thi truong - nnst.jpg

Các loại nệm

Phân biệt các loại nệm lò xo trên thị trường

Giang Gina
06/01/2020

Nệm lò xo đã xuất hiện từ đầu những năm 1900, được cấu tạo từ các cuộn thép có thể nén lại khi bạn đặt vật nặng lên chúng. Hình dạng, kích thước và số lượng cuộn dây trong nệm có thể khác nhau.

Theo nguyên tắc chung, càng nhiều cuộn lò xo có nghĩa là chất lượng càng cao và khả năng hỗ trợ càng tốt. Theo báo cáo người tiêu dùng, nệm lò xo là loại nệm phổ biến nhất được bán, nhưng thị trường đang ghi nhận xu hướng chuyển sang các loại nệm khác như nệm Foam, nệm hơi… Tuy nhiên, trong khuôn khổ của bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các kiến thức cũng như cách phân biệt các loại nệm lò xo trên thị trường.

Nệm lò xo giàn (Continuous Coils)

Lò xo truyền thống sử dụng một lõi dây duy nhất để tạo thành toàn bộ hệ thống hỗ trợ nệm. Chúng được cuộn thành những hình chữ S liên tục và song song từng hàng. Bởi hệ thống được tạo thành từ một dây liên kết đơn, loại nệm lò xo này không được đánh giá cao về độ bền và có giá cả vô cùng phải chăng.

Continuous Coils
Nệm lò xo giàn (Continuous Coils)

Nệm lò xo liên kết (Bonnell)

Nệm lò xo liên kết ban đầu được sử dụng để sản xuất các đệm lót ghế nhún vào những năm 1800, sau đó được ứng dụng trong ngành sản xuất nệm và phổ biến cho đến ngày nay. Hệ thống lò xo liên kết được tạo thành với cấu trúc tương tự như một đường ốc xoắn. Những chiếc lò xo liên kết có hình dáng trông như một chiếc đồng hồ cát với 2 phần đầu phình to hơn so với phần giữa. Nệm lò xo liên kết có giá thành nằm ở mức trung bình.

Nệm lò xo liên kết (Bonnell)
Nệm lò xo liên kết (Bonnell)

Nệm lò xo offset

Nếu bạn lo lắng về tiếng rít của nệm lò xo, hãy tham khảo kỹ hơn về lò xo offset. Giống như lò xo liên kết, các cuộn lò xo đơn của nệm có hình đồng hồ cát. Nhưng thay vì có dạng hình tròn ở phần đầu và đáy cuộn, chúng được gò lại và trở thành 2 cạnh đường thẳng đối xứng nhau (hình minh họa). Các cạnh này tạo ra một hiệu ứng bản lề có thể thích ứng với mọi hình dạng của cơ thể, đem lại khả năng hỗ trợ mạnh mẽ, tuổi thọ bền bỉ và ít tạo ra tiếng rít.

So sánh lò xo offset và các loại khác
So sánh lò xo offset và các loại khác

Nệm lò xo túi 

Nệm lò túi bao gồm các cuộn lò xo được đặt trong một chiếc túi. Nệm lò xo túi được thiết kế dưới dạng một ống hình trụ được cuộn thành bởi dây thép có kích thước khá mỏng. Khi đưa ra quyết định, hãy nhớ rằng kích thước cuộn dây càng mỏng thì nệm càng mềm. Cuộn dây dày hơn cung cấp một sự vững chắc hơn và có xu hướng bền hơn. 

Nệm lò xò túi gồm 2 loại: lò xo túi liên kết (Marshall Coil) và lò xo túi độc lập (Pocketed Coil). Đối với nệm lò xo túi độc lập, chúng không liên kết với nhau và hoạt động độc lập. Thiết kế này có khả năng hỗ trợ tốt hơn và cách ly chuyển động hiệu quả hơn.

Nệm lò xo túi liên kết Marshall Coil
Lò xo túi liên kết Marshall Coil
lò xo túi độc lập (Pocketed Coil)
lò xo túi độc lập (Pocketed Coil)

Nệm lò xo tổng hợp hay còn gọi nệm Hybrid (nệm cấu thành từ nhiều chất liệu khác nhau)

Nệm lò xo tổng hợp là sự kết hợp của cả lò xo truyền thống và các lớp nệm foam. Nệm lò xo tổng hợp có khả năng ôm lấy từng đường cong cơ thể đồng thời đem lại khả năng đàn hồi và nâng đỡ cơ thể tuyệt vời nhờ sự hỗ trợ của dàn lò xo. Tuy nhiên, lượng foam cấu thành những chiếc nệm này có hàm lượng rất khác nhau. Điều này tùy thuộc vào độ cứng mà nhà sản xuất mong muốn. Một số dòng nệm sử dụng ít hơn 4 cm nệm mút hoạt tính (Memory Foam), như vậy, chiếc nệm này sẽ gần giống với giường lò xo truyền thống hơn là một chiếc nệm foam. Để có mình lựa chọn tốt nhất với dòng nệm lò xo tổng hợp, tốt nhất bạn nên chọn những chiếc nệm có gần 8 cm thành phần Memory Foam.

Nệm có cấu tạo nhiều lớp khác nhau ngoài lớp Lò xo đóng vai trò chủ đạo
Nệm có cấu tạo nhiều lớp khác nhau ngoài lớp Lò xo đóng vai trò chủ đạo

Dấu hiệu lão hóa của nệm lò xo

Một trong những lý do hàng đầu tại sao loại nệm này phổ biến là giá cả phải chăng. Tuy nhiên, nệm lò xo có xu hướng hao mòn nhanh. Vào thời gian đầu, bạn sẽ trải nghiệm độ đàn hồi và độ nảy tuyệt vời. Sau một thời gian, độ đàn hồi này bị giảm sút. Thêm vào đó, bạn có thể gặp phải tiếng rít khó chịu khi di chuyển trên giường. Điều này quả thực không lý tưởng chút nào trong những khoảnh khắc vợ chồng thân mật. Đây chính là những dấu hiệu cho thấy sự lão hóa nệm và đã đến lúc bạn phải thay thế bởi một chiếc nệm mới khác. 

Nguồn tham khảo: sleepadvisor