Những câu hỏi người thừa cân béo phì thường quan tâm

Khoa học giấc ngủ

Các câu hỏi thường gặp về bệnh béo phì & giấc ngủ

Giang Gina
04/02/2020

Trong bài viết kỳ trước, chúng ta đã tìm hiểu: Chứng mất ngủ gây ra hiện tượng béo phì như thế nào? Trong bài viết kỳ này, cùng ngungonsongtron.com tìm hiểu thêm những câu hỏi thường xuyên được các bạn thừa cân quan tâm nhé.

Bệnh béo phì có thể gây ngưng thở khi ngủ và thiếu ngủ?

Vâng chắc chắn! Ngưng thở khi ngủ thường liên quan đến những người thừa cân, đặc bụng ở vùng cổ và thân. Hiệu ứng trọng lực khiến các cơ bắp mệt mỏi, tắc nghẽn cơ chế hoạt động ở các nhóm cơ, và hậu quả có thể khiến cơ thể thức dậy hàng chục lần. 

Có phải thiếu ngủ gây tăng cân?

Một cách gián tiếp là có. Tuy nhiên không phải là một vài người thức một vài đêm là lập tức họ sẽ tăng cân. Quá trình tăng cân sẽ diễn ra từ từ, ban đầu là những ảnh hưởng của việc không ngủ đối với cơ thể bạn như làm cho bạn mệt mỏi vào buổi sáng hôm sau, cảm thấy ít năng lượng để tập thể dục và không mong muốn tập thể dục. Thứ hai, việc cơ thể mệt mỏi do thiếu ngủ có ảnh hưởng đến hormone kiểm soát sự thèm ăn và lượng đường trong máu. Thứ ba, thức nhiều giờ hơn sẽ tăng khả năng tiêu thụ nhiều thức ăn hơn.

Có một vài yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến việc tăng cân. Ví dụ như thiếu ngủ sẽ dẫn đến việc não bộ có sự lựa chọn kém. Thay vì có những suy nghĩ logic và đưa ra quyết định tốt nhất có lợi cho sức khỏe lâu dài, bộ não thiếu ngủ có xu hướng “phản ứng bỏ chạy”.

Một tác dụng phụ khác mà việc thiếu ngủ gây nên đó chính là làm mất nhịp sinh học của cơ thể. Những người làm việc theo ca và những người đi ngủ vào thời gian không nhất quán có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao hơn từ 15 đến 30%.

Hội chứng giảm thông khí do béo phì?

Hội chứng này có một tên gọi rất khó đọc và khó nhớ đó là hội chứng Pickwickian. Nó xảy ra ở những người cực kỳ thừa cân, đến mức họ không thể thở đủ sâu để hấp thụ đủ oxy. Kết quả là nồng độ carbon dioxide (CO2) trong máu cao hơn. Thậm chí có thể khiến bệnh nhân ngừng thở định kỳ, bao gồm ngưng thở khi ngủ.

Tư thế ngủ tốt nhất cho người béo phì?

Tư thế được khuyến nghị cao nhất, bất kể trọng lượng là nằm thẳng lưng. Tuy nhiên, đối với những người mắc phải tình trạng ngưng thở, đây lại là vị trí tồi tệ nhất. Chúng tôi khuyên những người béo phì chống đỡ bằng gối nêm để giữ cho hơi thở không bị cản trở và ngăn ngừa trào ngược axit.

Wedge Pillow: Gối dành cho người bị bệnh béo phì
Wedge Pillow: Gối dành cho người bị bệnh béo phì

Một khung giường có thể điều chỉnh là lựa chọn tuyệt vời. Điều này cho phép tối ưu lợi ích của giấc ngủ.

Những mẹo giúp ngăn ngừa tăng cân?

  1. Lựa chọn bữa ăn lành mạnh
  2. Tập thể dục
  3. Ngủ đủ giấc 

Nguồn tham khảo: sleepadvisor