Giấc ngủ hỗ trợ hệ tim mạch như thế nào?

Khoa học giấc ngủ

5 lợi ích giấc ngủ hỗ trợ tim mạch bạn cần biết

Giang Gina
05/02/2020

Ngủ là hoạt động sống còn mà cơ thể chúng ta cần để có thể hoạt động. Nó không chỉ có chức năng củng cố ký ức và tái tạo mô. Giấc ngủ là một phần cần thiết trong đồng hồ sinh học của mỗi người. Bằng việc ngủ theo một lịch trình thích hợp, nó cho phép hệ thống cơ thể duy trì mức độ hormone để báo hiệu cho con người cách hành động và phản ứng với điều kiện môi trường xung quanh. Khi những tín hiệu này bị yếu kém, hậu quả sẽ rất tệ. Một số lợi ích mà giấc ngủ có thể hỗ trợ cho tim mạch, có thể kể đến như sau:

Phục hồi cơ thể

Khi chìm vào giấc ngủ, đó là lúc cơ thể hoạt động chậm lại, tất nhiên là không phải dừng lại hoàn toàn. Nhưng khi não và cơ thể không phải làm việc, di chuyển, ăn uống, làm việc, suy nghĩ…, nó có thể dùng thời gian ấy vào việc phục hồi. Để khỏe mạnh, chúng ta cần những khoảng thời gian ngủ và nghỉ ngơi như thế này trong suốt 24 giờ mỗi ngày. Ngoài ra, hơi thở chúng ta trong các giai đoạn nghỉ ngơi sâu rất quan trọng, giúp oxy hóa máu và tăng sức khỏe tim mạch.

Giảm lượng canxi tích tụ

Lượng canxi tích tụ hay vôi hóa động mạch vành sẽ tăng lên khi cơ thể không được nghỉ ngơi đầy đủ. Theo Diane Lauderdale, Tiến sĩ, tại Trường Y khoa Pritzker, đây chính là yếu tố dự báo bệnh động mạch vành.

Cân bằng nội tiết tố

Chúng ta thường nghe melatonin là một hormone quan trọng cho giấc ngủ. Chúng cũng được điều chế thành thuốc Melatonin, thường được chỉ định để điều trị rối loạn giấc ngủ, như mất ngủ và mệt mỏi do thay đổi múi giờ khi đi máy bay (jet lag). Vì thế, khi cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi sẽ cần phải bổ sung lượng melatonin này bằng thuốc dưới sự chỉ định của bác sĩ. Khi cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ, các hormone trong cơ thể đều được tác động tích cực, bao gồm testosterone, estrogen, cortisol và adrenaline. Tất cả những Hormone này ảnh hưởng đến tâm trạng, chức năng cơ thể và sức khỏe của chúng ta. 

Giảm nguy cơ tăng cân

Những người nghỉ ngơi quá ít sẽ sở hữu vòng eo to hơn, tăng cân và tiểu đường. Một trong những nguyên nhân của việc tăng cân nói trên là do cơ thể thiếu thời gian để phục hồi, tái tạo các mô chịu trách nhiệm điều chỉnh glucose. Nó cũng gây ra tình trạng kháng insulin, một yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh mạch vành.

Một khía cạnh khác, những người thiếu ngủ dễ bị căng thẳng khiến họ ăn quá nhiều và lựa chọn thực phẩm kém.

Giảm căng thẳng

Bạn đã bao giờ đi ngủ trong trạng thái mệt mỏi và khi thức dậy cảm thấy tốt hơn chưa? Ngủ thật sự nó không chỉ giúp cải thiện não bộ mà còn cân bằng các hormone, bao gồm các hormone gây căng thẳng. Một số người cũng trải qua cảm giác lỗi nhịp tim, hoặc tim đập mạnh. Những điều này được gọi là rối loạn tim mạch và có thể do thiếu ngủ gây ra.

Nguồn tham khảo: sleepadvisor, Wikipedia