Lợi ích của việc thức dậy sớm vào buổi sáng

Khoa học giấc ngủ

7 Lợi ích của việc thức dậy sớm

Phương Thảo
13/03/2020

Thành thật mà nói, hầu hết chúng ta đều cảm thấy việc thức dậy vào buổi sáng là chuyện không dễ dàng chút nào, đặc biệt là thức vào lúc ông mặt trời còn chưa ló dạng. Nhưng rất nhiều người thành công chia sẻ rằng, nếu bạn có thể thức dậy sớm, bạn sẽ có một ngày làm việc hiệu quả.

Trong thực tế, có rất nhiều lời khuyên và câu chuyện khuyến khích chúng ta thức dậy sớm. Chẳng hạn như người thành công làm gì cũng sớm, người thành công thức dậy lúc 6h v.v… Tuy vậy, bên cạnh việc thành công hơn như người đời vẫn nói, chúng ta thu gặt được rất nhiều lợi ích khác từ việc thức dậy sớm, từ thành tích học tập tốt hơn ở trường đến việc có thể gắn bó hơn với kế hoạch ăn kiêng.

Bài viết này sẽ tìm hiểu chi tiết về các lợi ích của việc thức dậy sớm hơn nhằm giúp bạn biến việc dậy sớm trở thành thói quen và trả lời một số câu hỏi phổ biến về việc làm thế nào để bắt đầu một thói quen thức dậy sớm vào buổi sáng.

THỂ CHẤT

Giúp duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Những người thức dậy sớm thường không bỏ bữa sáng, trong khi những người dậy sau thường vội vã ra khỏi cửa và vơ đại một thứ gì đó miễn là thuận tiện và không tốn thời gian (thực phẩm không lành mạnh) hoặc hoàn toàn bỏ qua bữa ăn. 

Vấn đề của việc bỏ bữa sáng là nó dẫn đến thói quen ăn uống kém lành mạnh vào các bữa khác trong ngày. Nếu bạn đói vì bạn bỏ lỡ bữa ăn sáng, bạn sẽ có xu hướng muốn nạp các thức ăn nhiều calo và các đồ ăn vặt. 

Giúp làn da khỏe mạnh

Sau một đêm ngủ ngon, làn da của chúng ta sẽ trở nên mịn màng hơn. Nếu là người dậy sớm, bạn có thể tận dụng thời gian buổi sáng để tẩy tế bào chết, dưỡng ẩm và làm sạch. Tương tự như ví dụ về bữa sáng ở trên, những người thức dậy muộn hơn trong ngày có xu hướng ít tập trung vào các thói quen buổi sáng lành mạnh như ăn uống và tập thể dục – các phương pháp giúp oxy hóa máu và thúc đẩy làn da mạnh khỏe. Những người dậy sớm vào buổi sáng cũng có xu hướng nhất quán trong lịch trình thức ngủ (không giống như những ai thức khuya luôn có lịch trình ngủ thất thường). Có một thói quen ngủ nhất quán sẽ giúp cho da dẻ đàn hồi và chống lão hóa. 

Có thêm thời gian để tập thể dục

Đa số chúng ta đều thực hiện việc tập thể dục sau giờ làm việc nhưng cũng phải thừa nhận rằng bản thân luôn bỏ qua thời lượng tập luyện hợp lý vì lý do không đủ thời gian và vì có quá nhiều việc khác như việc gia đình quan trọng hơn… Đôi khi, bạn quá mệt mỏi sau một ngày làm việc! Khi tập thể dục vào buổi sáng, bạn sẽ ít có lý do hơn để lười biếng. Ngoài ra, bạn sẽ thấy rằng tập luyện buổi sáng sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng suốt cả ngày.

Lợi ích của việc thức dậy sớm
Thức dậy sớm đem lại những lợi ích về thể chất và sức khỏe tinh thần

TINH THẦN 

Tập trung hơn 

Việc thức dậy sớm sẽ giúp cải thiện sự tập trung. Ngoài việc có thể tập trung vào các mục tiêu và danh sách những thứ phải làm mà không bị xao lãng bởi chuyện gia đình hoặc tám với đồng nghiệp, việc dậy sớm có nghĩa là sẽ có nhiều thời gian hơn để thích nghi với ngày mới, giúp cơ thể tỉnh táo hơn trong giờ cao điểm cần sự tập trung cao độ.

Tăng năng suất 

Hầu hết những người thành công chia sẻ rằng họ thức dậy lúc 5 giờ sáng (tất nhiên bạn phải đi ngủ sớm nếu muốn dậy sớm như thế này để đảm bảo giấc ngủ được đủ và chất lượng từ 7 tới 9 tiếng/ ngày). Những người dậy sớm có xu hướng làm việc hiệu quả hơn vì nhiều lý do, bao gồm:

  • Có nhiều thời gian hơn để tập trung vào các công việc quan trọng trong khi phần còn lại của thế giới đang ngủ say. Điều này cũng có nghĩa là ít bị xao lãng và gián đoạn trong công việc hơn.
  • Não có xu hướng tỉnh táo nhất vào buổi sáng. Nếu có thể tập trung mà không bị xao lãng vào đầu ngày, chúng ta sẽ làm được nhiều việc hơn.
  • Có xu hướng đưa ra quyết định tốt hơn và suy nghĩ rõ ràng hơn vào buổi sáng so với các buổi khác trong ngày. Chính vì thế, việc đặt ra mục tiêu dậy sớm hơn sẽ giúp chúng ta nhanh chóng đạt được các mục tiêu còn lại. 
  • Nếu có thể rời khỏi giường sớm, chúng ta sẽ thấy bản thân có nhiều năng lượng hơn suốt cả ngày. Nghe có vẻ trái ngược nhưng có vô số người chứng thực việc ngủ nướng sẽ khiến cơ thể nhanh chóng bị cạn kiệt năng lượng hơn so với dậy sớm. 
Thức dậy sớm giúp bạn có nhiều thời gian làm được nhiều việc hơn
Thức dậy sớm giúp chúng ta có nhiều thời gian làm được nhiều việc hơn

TÂM LÝ 

Cải thiện chất lượng giấc ngủ 

Duy trì thói quen ngủ-thức nhất quán sẽ giúp cơ thể dễ đi vào giấc và thức dậy một cách tự nhiên vào cùng một thời điểm mỗi sáng và tối. Nhất quán trong lịch trình thức – ngủ rất quan trọng đối với đồng hồ sinh học bên trong cơ thể. Ví dụ, nếu đi ngủ muộn và thức dậy muộn vào cuối tuần, cơ thể sẽ khó điều chỉnh hơn vào sáng hôm sau. 

Những người dậy sớm một cách tự nhiên thường buồn ngủ hơn khi đến giờ đi ngủ. Và theo thói quen đó sẽ giúp cơ thể ngủ ngon hơn mỗi đêm. 

Tận hưởng quãng thời gian yên tĩnh

Không phải ai cũng dậy sớm. Bạn sẽ cảm thấy thật kỳ diệu khi thế giới này bỗng trở nên yên tĩnh, và đó là ấn tượng đầu tiên khi bạn bạn thức dậy sớm vào buổi sáng. Dậy sớm không chỉ giúp xua tan sự phiền nhiễu, cho phép tận hưởng sự yên bình và yên tĩnh tuyệt đối. Bạn cũng sẽ thấy rằng việc di chuyển hàng ngày cũng dễ dàng hơn nếu bản thân rời khỏi ngôi nhà sớm hơn một giờ so với người khác, nhờ đó không còn gặp ùn tắc giao thông. 

Thêm vào đó còn có thể tránh tất cả những cuộc trò chuyện nhảm nhí trong văn phòng về những dự định ngày cuối tuần, nói chung là tất cả những thứ bạn phải giả vờ quan tâm theo phép lịch sự.

Bài viết này mong muốn đem đến những thông tin bổ ích về lợi ích của việc thức dậy sớm. Hãy cố gắng dậy sớm trong những ngày tiếp theo và đánh giá liệu nó có tạo ra sự khác biệt nào trong việc tăng cường sức khỏe, tâm trạng và năng suất công việc không nhé! Nếu bạn chưa biết cách làm sao để có thể thức dậy sớm, hãy đọc thêm bài viết dưới đây:

Nếu không thể thức dậy sớm, hãy học hỏi 9 bí quyết sau

Nguồn tham khảo: sleepadvisor

Chủ đề: