Lời khuyên bổ ích, làm thế nào để thức dậy sớm

Cải thiện giấc ngủ

Nếu không thể thức dậy sớm, hãy học hỏi 9 bí quyết sau

Phương Thảo
13/03/2020

Theo bạn, chúng ta có nên thức dậy sớm hay không và thời gian tốt nhất để thức dậy là lúc nào? Mỗi người sẽ cho bạn một câu trả lời khác nhau. Rất nhiều CEO sẽ nói với bạn là 5 giờ sáng. Mặc dù các chuyên gia sức khỏe thường đồng ý rằng thời điểm tốt nhất để thức dậy là lúc mặt trời mọc nhưng điều quan trọng nhất chúng ta cần ghi nhớ đó chính là tính nhất quán. Đặt thời gian mà bạn dự định thức dậy và tuân thủ theo nó mỗi ngày.

Nếu bạn là một trong những cú đêm và thường xuyên không thể thức dậy sớm vào buổi sáng, hãy học hỏi 9 bí quyết dưới đây:

Luyện tập từ từ 

Nếu bạn thường thức dậy lúc 8 giờ sáng và quyết định rằng ngày mai nhất định phải ra khỏi giường lúc 5 giờ sáng, thì khả năng cao là bạn sẽ thất bại. Thay vào đó, hãy thử dậy sớm hơn 15 phút mỗi ngày. Trong vòng một tuần, bạn sẽ có thể dậy sớm trước gần hai giờ!

Ngủ sớm

Hãy bắt đầu đi ngủ sớm hơn bình thường. Bằng cách này, bạn sẽ ngủ đủ giờ và không cảm thấy thiếu ngủ khi báo thức kêu. Nếu bạn không cảm thấy mệt mỏi khi đến giờ đi ngủ, hãy đọc một vài trang sách, đặc biệt là một cuốn sách nhạt nhẽo. Chúng sẽ khiến bạn ngủ thẳng cẳng chỉ trong tích tắc.

Đặt đồng hồ báo thức

Trừ khi bạn có thể tự nhiên thức dậy vào thời điểm mình muốn vào mỗi sáng, ngoài ra bạn sẽ cần đặt báo thức. Bạn nên đặt nó xa khỏi tầm với, vì như thế, bạn sẽ phải bước ra khỏi giường để tắt nó đi. Hãy đặt báo thức là một bài hát đầy cảm hứng hoặc tràn đầy năng lượng để giúp bạn ra khỏi giường. Những âm thanh vui vẻ, rộn ràng sẽ có hiệu quả hơn nhiều thay vì một loạt tiếng bíp đáng ghét.

Đặt đồng hồ báo thức xa giường ngủ để bỏ thói quen tắt báo thức khi nó vang lên vào mỗi sáng sớm
Đặt đồng hồ báo thức xa giường ngủ để bỏ thói quen tắt báo thức khi nó vang lên vào mỗi sáng sớm

Bước ra khỏi phòng ngủ khi thức giấc

Tất cả chúng ta đều đã từng ngồi dậy tắt báo thức và bò trở lại giường. Vì vào mỗi sáng, thiên đường là đấy chứ đâu?

Để ngăn cản sự cám dỗ này, hãy nhanh chóng rời khỏi phòng ngủ khi báo thức vang lên. Có thể đi vào phòng tắm rửa mặt tỉnh ngủ hay pha một tách cà phê, một khi bạn cách đủ xa phòng ngủ, bạn sẽ thấy rằng mình đủ tỉnh táo để bắt đầu ngày mới.

Tìm ra động lực để dậy sớm 

Hãy nghĩ về điều gì đó tích cực mà bạn dự định hoàn thành và kế hoạch sẽ trở nên suôn sẻ hơn nếu bạn có thể dậy sớm kiểu như bạn sẽ làm xong việc sớm hơn nếu bạn đi làm sớm hơn. Hoặc nếu bạn thích thiền nhưng thường không có thời gian, hãy sử dụng nó như một lý do để có thể thức dậy sớm và bắt đầu một ngày mới

Tạo phần thưởng khi thức dậy sớm

Nếu dậy sớm, bạn sẽ tự thưởng cho mình một điều gì đó. Hãy thiết kế một phần thưởng đủ lớn như một buổi thư giãn tại quán cà phê yêu thích để tạo động lực cho bản thân.

Tự tạo động lực cho mình để có thể thức dậy sớm vào buổi sáng, ví dụ cùng con luyện tập thể dục thể thao
Tự tạo động lực cho mình để có thể thức dậy sớm vào buổi sáng, ví dụ cùng con luyện tập thể dục thể thao

Tạo động lực phát triển bản thân

Có một cuốn sách bạn muốn đọc hoặc một lớp học trực tuyến mà bạn đang xem xét đăng ký? Sử dụng thêm thời gian bạn có được vào buổi sáng để thực hiện những điều bạn muốn làm nhằm phát triển và cải thiện bản thân hơn.

Ăn ít hơn trước khi đi ngủ

Mặc dù ăn trước khi đi ngủ có thể khiến cơ thể buồn ngủ, nhưng đồng thời nó cũng sẽ làm gián đoạn giấc ngủ, thậm chí gây ra ác mộng. Nếu bụng đang cồn cào, hãy thử một tách trà thảo mộc nhẹ nhàng thay vì một bữa ăn nhẹ chứa đầy calo và đường.

Kiên quyết với mục tiêu dậy sớm

Ngay cả khi bạn nói với bản thân mình vào đêm hôm trước rằng bạn nhất định sẽ thức dậy trước bình minh thì gần như tính cách thứ hai của bạn sẽ xuất hiện khi báo thức kêu và thúc giục bạn ngủ tiếp đi. Để tránh bị dụ dỗ bởi tính cách thứ hai ấy, bạn phải vững vàng. Bạn nên đặt một lời nhắc trên điện thoại về cam kết dậy sớm của mình để vượt qua cám dỗ.

Ngủ sớm thức sớm có thể giúp tinh thần phấn chấn cho suốt một ngày làm việc và hoạt động hiệu quả
Ngủ sớm thức sớm có thể giúp tinh thần phấn chấn, giúp một ngày làm việc và hoạt động thêm hiệu quả

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Thời gian tốt nhất để thức dậy là lúc nào?

Mỗi người sẽ cho bạn một câu trả lời khác nhau. Rất nhiều CEO sẽ nói với bạn 5 giờ sáng. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe thường đồng ý rằng thời điểm tốt nhất để thức dậy là lúc mặt trời mọc. Điều quan trọng nhất cần ghi nhớ là tính nhất quán. Đặt thời gian mà bạn dự định thức dậy và tuân thủ theo nó mỗi ngày.

Ảnh hưởng của việc thức dậy muộn là gì?

Bên cạnh việc phải vội vã và tất tả, những tác hại của việc thức dậy muộn bao gồm khó ngủ khi đến giờ đi ngủ và phá vỡ đồng hồ sinh học bên trong cơ thể. Nếu bạn thức dậy mỗi ngày trong tuần vào lúc 6 giờ sáng nhưng lại ngủ đến 8 giờ sáng hoặc 9 giờ sáng thứ Bảy cuối tuần, bạn đã hoàn toàn phá bỏ đồng hồ sinh học bên trong cơ thể. Chủ Nhật đến, bạn cố gắng tiếp tục lịch trình ngủ bình thường nhưng bạn có thể không cảm thấy mệt mỏi khi đi ngủ và kiệt sức khi báo thức reo vào sáng thứ Hai.

Tầm quan trọng của thói quen buổi sáng là gì?

Sở hữu thói quen dậy sớm mỗi sáng sẽ giúp bạn tập trung và làm việc hiệu quả. Vô số chuyên gia đồng ý rằng việc đầu tiên bạn nên làm vào buổi sáng là dọn dẹp giường ngủ. Việc này có thể mang lại cho bạn một chút cảm giác đắc thắng và có cảm hứng để bắt đầu nhiều công việc quan trọng khác trong ngày. 

Tại sao sinh viên cần dậy sớm?

Có một mối tương quan mạnh mẽ giữa việc thức dậy sớm và việc đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra. Trong một nghiên cứu gần đây,  đại học Texas, Hoa Kỳ đã phát hiện ta rằng những sinh viên dậy sớm có điểm cao hơn và thực hiện bài kiểm tra tốt hơn so với những sinh viên dậy muộn 

Nguồn tham khảo: sleepadvisor

Chủ đề: