Những cách chữa ngủ ngáy tự nhiên đơn giản

Cải thiện giấc ngủ

3 biện pháp tự nhiên đơn giản giúp chữa ngủ ngáy hiệu quả

Phương Thảo
13/03/2020

Thỉnh thoảng ai cũng đều ngáy khi ngủ. Tuy nhiên, đối với một số người, ngáy ngủ vào ban đêm là một vấn đề đáng lo ngại (đặc biệt đối với người ngủ bên cạnh họ). Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn một số biện pháp tự nhiên giúp ngăn ngáy / chữa ngủ ngáy khi ngủ vào ban đêm không viện tới thuốc.

Thông thường, ngáy không phải là dấu hiệu của một căn bệnh đe dọa đến tính mạng, nhưng nó có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang có vấn đề với lưỡi, đường mũi hoặc cổ họng. Dù bằng cách nào, ngáy mãn tính có thể trở nên rất phiền phức theo thời gian.

Để khắc phục vấn đề này bạn phải hiểu tại sao ngáy xảy ra. Một người sẽ ngủ ngáy khi có một tắc nghẽn trong đường mũi hoặc cổ họng của họ. Dù lớn hay nhỏ, sự tắc nghẽn đó có thể gây ra nhịp thở không đều hoặc tạo ra khoảng trống trong đường thở chuyển thành tiếng ngáy. Có tới 11 nguyên nhân gây ra hiện tượng gây ồn về khuya này. Bạn có thể tham khảo thêm Các loại ngáy, ý nghĩa từng loại ngáy ở bài viết trong link này.

Ngủ ngáy khiến người xung quanh, đặc biệt người đầu ấp tay gối hàng đêm vô cùng khó chịu
Ngủ ngáy khiến người xung quanh, đặc biệt người đầu ấp tay gối hàng đêm vô cùng khó chịu

Việc tìm hiểu nguồn gốc cơn ngáy là từ đường mũi hay đường cổ họng cực kỳ đơn giản. Thông thường, một người ngáy khi mở miệng thường có vấn đề với các mô cổ họng. Những người ngáy qua mũi nhưng miệng ngậm kín rõ ràng bị tắc nghẽn trong đường mũi. Hiểu lý do tại sao bạn ngáy sẽ giúp tìm ra phương thuốc tự nhiên tốt nhất.

Có rất nhiều loại thuốc không kê đơn được thiết kế để giúp người ngủ không ngáy vì không phải ai cũng muốn đổ đầy cơ thể mình bằng hóa chất chỉ để ngủ một cách yên bình hơn. Dưới đây là khi các biện pháp tự nhiên rẻ tiền phát huy tác dụng:

Sử dụng máy tạo độ ẩm khi bạn ngủ

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy khi không khí bạn hít vào vào ban đêm khô, rất có thể bạn sẽ ngáy ngay cả khi bạn chưa từng có tiền sử ngáy trước đây. Không khí quá khô có thể làm trầm trọng thêm các màng trong đường thở, từ đó hạn chế nhịp thở tự nhiên của cơ thể và làm cho các mô lỏng lẻo rung lên khi mỗi khi hít vào hoặc thở ra. Để ngăn chặn điều này, chỉ cần sử dụng máy tạo độ ẩm với hệ thống lọc HEPA trong phòng bạn ngủ. Hãy kiểm tra bộ lọc càng thường xuyên càng tốt để ngăn ngừa sự tích tụ cặn thừa và loại bỏ các chất gây dị ứng.

Sử dụng máy tạo độ ẩm
Sử dụng máy tạo độ ẩm

Bạn cũng có thể thêm dầu bạc hà hoặc dầu khuynh diệp vào nước để làm sạch xoang.

Điều chỉnh tư thế ngủ

Các chuyên gia đồng ý rằng hầu hết mọi người không nằm yên trong khi ngủ và cũng đồng tình rằng tư thế ngủ của một người rất quan trọng tác động đến khả năng ngáy của họ. Nghiên cứu cho thấy đặt đầu bên phải trên gối có thể là cách tốt nhất để ngừng ngáy, ngay cả khi nằm ngửa. Chỉ cần lưu ý rằng ngủ ngửa sẽ khiến các mô cổ họng thư giãn, hơi chặn đường thở. Nếu bạn biết rằng ngáy là do tắc nghẽn đường thở, sẽ rất hợp lý khi ngủ với một chiếc gối tốt khi nằm nghiêng

Điều chỉnh tư thế ngủ
Điều chỉnh tư thế ngủ

Dùng thử Van mũi và Thiết bị ngáy bằng miệng

Nếu vẫn thất bại, hãy thử những gì FDA đã phê chuẩn để điều trị chứng ngáy và ngưng thở khi ngủ – sử dụng Van mũi. Những vật dụng này có thể được tìm mua mà không cần đến toa bác sĩ, hoàn toàn không cần dùng thuốc và hoạt động đơn giản bằng cách mở rộng đường mũi để có thể thở tốt hơn. Thiết bị chữa ngủ ngáy này rất tốt cho các vấn đề ngáy khó trị vì chúng di chuyển nhẹ hàm để tạo đường thở hợp lý. Tuy nhiên, một số thiết bị này có thể rất đắt tiền và không phải lúc nào cũng được tính trong bảo hiểm. Để tiết kiệm tiền, bạn cũng có thể thử một bộ dụng cụ tự làm.

Thiết bị chống ngáy ngủ

LƯU Ý : Nếu bạn vẫn ngáy sau khi sử dụng các biện pháp chữa ngủ ngáy tự nhiên trên, hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia ngay lập tức vì đó có thể là dấu hiệu của một điều gì đó cần được chăm sóc y tế toàn diện hơn.

Nguồn tham khảo: sleepadvisor