uong sua am la cach de de ngu - nnst

Cải thiện giấc ngủ

Sữa nóng có phải là cách để dễ ngủ hơn không?

Giang Gina
30/12/2019

Theo ước tính có khoảng 60 triệu người Mỹ mắc chứng rối loạn giấc ngủ. Chúng ta đã luôn cố gắng hết sức, thậm chí thử những điều kỳ quặc để dễ ngủ hơn. Nếu trên youtube có những video ASMR triệu view kỳ quặc thì hẳn sự sáng tạo của nhân loại sẽ là vô bờ bến trong công cuộc tìm kiếm các giải pháp giúp ngủ ngon hơn. 

Tôi đã từng được nghe qua những giai thoại về sữa ấm và cách chúng đã cứu cánh cho nhiều người có triệu chứng khó ngủ. Vì vậy trong bài viết này, các bạn sẽ được tìm hiểu một số nghiên cứu để hiểu chính xác lý do tại sao sữa ấm giúp bạn ngủ ngon.

Sữa ấm có giúp bạn ngủ ngon không?

Trong nhiều năm, chúng tôi đã khuyên độc giả rằng nếu bị khó ngủ, cách để dễ ngủ là bạn nên uống một ly sữa ấm. Đây có phải là một truyền thuyết nơi phố thị hay là một sự thật được công nhận? Chúng tôi phát hiện ra rằng câu trả lời bao gồm cả hai.

Cơ sở khoa học là gì?

Khoa học đằng sau niềm tin rằng đồ uống ấm này giúp ngủ ngon chủ yếu là tâm lý, nhưng điều đó không có nghĩa việc uống sữa trước khi ngủ ít có giá trị. Bộ não là một công cụ mạnh mẽ, vì vậy, ngay cả khi điều đó chỉ tồn tại trong đầu bạn không làm cho nó trở nên ít thực tế hơn. Dù sao đi nữa, ít nhất là với bạn.

Đối với những người có thói quen uống sữa trước khi đi ngủ là do từ bé đến lớn ba mẹ thường hay đưa họ một cốc sữa ấm trước giờ đi ngủ. Thói quen này là tín hiệu mạnh mẽ nói với họ rằng đã đến giờ đi ngủ. Theo thói quen này, bạn trở nên buồn ngủ như thể có một chiếc điều khiển tự động. Đó không chỉ là thói quen báo hiệu đã đến giờ đi ngủ. Hành động dừng lại và tận hưởng một điều gì đó là cách để dễ ngủ vì chúng giúp cơ thể thư giãn vào cuối ngày cũng có thể giúp bộ não nghỉ ngơi và chuẩn bị cho giấc ngủ. Điều này có ý nghĩa rằng chúng ta sẽ dễ ngủ hơn sau khi nhấm nháp một loại đồ uống ấm áp và dễ chịu cho hệ tiêu hóa trong khi ngồi trên ghế sofa gật gù ngủ gật hơn là sau khi xem xong một chương trình truyền hình bạo lực rồi ngủ thẳng cẳng.

Loại sữa nào là tốt nhất?

Nhiệt độ gần như không quan trọng bằng hàm lượng chất béo. Sữa có chất béo cao hơn (trừ sữa tách béo) sẽ khiến cơ thể bạn sản xuất nhiều Tryptophan hơn và hỗ trợ giấc ngủ tốt hơn.

Lợi ích của việc uống sữa ấm

Sữa có hàm lượng Protein cao, vì vậy nếu bạn đang tìm cách để bổ sung Protein vào chế độ ăn uống của mình thì đây là cách dễ dàng nhất. Nếu bạn chọn loại thanh cán bọt, bạn còn có thể cắt giảm lượng chất béo. Đừng quên việc uống sữa ấm mỗi đêm là một trong những cách để dễ ngủ hơn nhé.

Các câu hỏi thường gặp

Sữa có giúp ích cho những người bị mất ngủ?

Chúng ta bị mất ngủ bởi nhiều lý do, nhưng thủ phạm phổ biến nhất là căng thẳng và lo lắng. Bởi vậy, thói quen thư giãn và uống đồ uống ấm vào cuối ngày là cách để dễ ngủ vì chúng có thể giúp bạn giảm bớt những trạng thái cảm xúc tiêu cực này. Chính vì vậy, có thể kết luận hợp lý rằng uống một ly sữa trước khi đi ngủ có khả năng khắc phục chứng mất ngủ.

Sự khác biệt giữa uống sữa ấm và sữa lạnh là gì?

Đối với những người khó dung nạp đường sữa, họ có thể dễ tiêu thụ sữa ấm tốt hơn là lạnh. Khoa học chỉ ra rằng nhiệt phá vỡ đường sữa, làm cho chúng ta dễ tiêu hóa hơn. Sữa lạnh có thể có lợi cho những người bị trào ngược axit. Nó cũng hiệu quả trong việc chống mất nước bởi vì sữa suy cho cùng cũng là chất lỏng chứa nước.

Tôi có thể cho mật ong vào không?

Pha mật ong vào đồ uống sữa cũng có nhiều lợi ích. Khi hai chất ngon này kết hợp với nhau, chúng sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn tốt hơn và giảm táo bón. Cũng có bằng chứng cho thấy thêm mật ong giúp bạn có được một làn da sáng khỏe. Đó có lẽ là lý do tại sao bạn thấy rất nhiều sản phẩm sữa tắm và spa có công thức sữa và mật ong.

Kết luận

Nếu bạn thấy rằng sữa không phải là cách để dễ ngủ đối với bạn, hãy thử nạp thêm Carbohydrate nhưng tránh đồ ngọt trước khi ngủ nhé. Thêm vào đó hãy tránh dùng caffeine ngay trước khi đi ngủ. Một điều khác mà chúng tôi đã nghe từ những trường hợp áp dụng thành công là dùng một loại trà thảo dược kết hợp với kem và mật ong. Thức uống này giống như một giải pháp tuyệt vời để bạn có một đêm ngủ ngon.

Nguồn tham khảo: sleepadvisor