dream catcher ý nghĩa của những giấc mơ

Khoa học giấc ngủ

10 ý nghĩa của giấc mơ liên quan tới công việc, biến căng thẳng thành thành công

Giang Gina
27/12/2019

Mặc dù khoa học vẫn chưa hoàn toàn kết luận ý nghĩa của giấc mơ nhưng có một ý tưởng khá hay để giải thích lý do tại sao chúng ta mơ. Đối với nhiều người, ban đêm là khi bộ não xử lý thông tin trong ngày và lưu trữ nó vào bộ nhớ dài hạn. Tâm trí sử dụng điều này để tạo nên kết nối giữa những điều chúng ta đã học và đã biết, chính điều đó tạo nên vai trò thiết yếu của giấc ngủ trong quá trình học tập, sáng tạo và tăng năng suất lao động. 

Mặc dù vậy, điều này không có nghĩa là giấc mơ của chúng ta luôn ám chỉ một điều gì đó. Thông thường, các giấc mơ đều vô nghĩa. Nếu bạn thấy mình thức dậy với một giấc mơ lặp đi lặp lại, chẳng hạn như một buổi thuyết trình mà bạn chưa chuẩn bị gì hết hoặc đến công ty làm việc nhưng không mặc quần áo. Bạn tự hỏi – Tại sao? Giấc mơ ấy ám chỉ điều gì?

Trong hầu hết thời gian thức chúng ta đều dành cho công việc, và vì thế bộ não của chúng ta có rất nhiều thứ phải xử lý xung quanh mối quan tâm này. Có lẽ ít nhất một lần trong đời, hầu hết chúng ta đều từng có một giấc mơ liên quan đến nơi công sở. Bởi lẽ, rất nhiều giấc mơ được thêu dệt dựa trên những điều thường chúng ta hay làm và không có gì ngạc nhiên khi có đến 50% – 80% người nói rằng họ từng có giấc mơ về công việc. Và chắc chắn trong số đó, chúng ta sẽ trải qua những giấc mơ căng thẳng hay thậm chí những giấc mơ kỳ lạ.

Những điều bạn cần biết về giấc mơ

Những giấc mơ này có thể đang giải mã những mong muốn sâu kín trong tâm trí và chỉ cho chúng ta làm thế nào để có thể đạt được nó. Với một số giấc mơ phản ánh về khát khao, bạn sẽ sớm giải thích được lý do tại sao mình mơ thấy nó. Những người xuất hiện trong giấc mơ thường đại diện cho một số thuộc tính trong tiềm thức. Bên cạnh đó, những điều bạn làm và trải nghiệm trong đời sống thật phần nào cũng giải mã về cảm giác của bạn, hay những điều bạn khát khao trong cuộc sống. 

Hiểu được ý nghĩa cốt lõi của giấc mơ liên quan đến căng thẳng trong công việc có thể giúp bạn làm việc tốt hơn, bắt đầu một con đường sự nghiệp hoàn hảo hơn và có được một đêm ngon giấc hơn. Hơn nữa, có thể sau vài giờ ngủ mơ, giấc mơ sẽ đánh thức chúng ta dậy để đi làm. Tuy nhiên, nếu giải mã được ý nghĩa đằng sau những giấc mơ ấy, chúng có thể giúp chúng ta biến áp lực thành thành công.

  • 1/2  Chủ doanh nghiệp nói rằng họ đã từng mộng du 
  • 83% chuyên gia Mỹ bị căng thẳng trong công việc 
  • 54% người báo cáo rằng họ từng bật tỉnh dậy vì lo lắng cho công việc 

Giải mã 10 giấc mơ ám chỉ đến công việc

Mơ thấy trễ giờ làm 

Ý nghĩa: Có thể bạn đang bỏ lỡ một cơ hội gì đó 

Giải pháp hành động: Lên kế hoạch, mục tiêu cho bản thân và trao đổi với sếp về những trải nghiệm, thử thách bạn muốn đạt được trong tương lai 

Mơ thấy khỏa thân trong công sở 

Ý nghĩa: Có lẽ bạn đang cảm thấy không thoải mái và bản thân chưa có sự chuẩn bị chu đáo trong công việc

Giải pháp hành động: Nếu bạn đang lo lắng đến mất ngủ do vừa đảm nhận một vị trí mới và trách nhiệm trong công việc ngày một lớn, hãy tìm lời khuyên từ một người có kinh nghiệm để họ hỗ trợ cho bạn.

Mơ thấy không tìm thấy nhà vệ sinh

Ý nghĩa: Nhu cầu cơ bản của bạn chưa được đáp ứng  

Giải pháp hành động: Bạn nên đánh giá lại tất cả khía cạnh công việc. Giả sử nếu bạn đang bị bóc lột, không được trả lương, không được hỗ trợ, đây có thể là lúc bạn nên thôi việc.

Mơ thấy không đóng được cửa

Ý nghĩa: Có lẽ bạn đang cảm thấy không thoải mái và bản thân chưa có sự chuẩn bị chu đáo trong công việc

Giải pháp hành động: Nếu bạn đang lo lắng đến mất ngủ vì vừa đảm nhận một vị trí mới hay trách nhiệm ngày một lớn, hãy tìm lời khuyên từ một người có kinh nghiệm để hỗ trợ bạn. 

Công việc chất đống 

Ý nghĩa: Bạn đang phải ôm đồm quá nhiều công việc cùng một lúc 

Giải pháp hành động: Hãy chuẩn bị danh sách công việc cần làm cho mỗi ngày để tâm trí bạn có thể thanh thơi chìm sâu vào giấc ngủ nhé!

Mơ thấy đồng nghiệp 

Ý nghĩa: Bạn đang ngưỡng mộ một tính cách/ khả năng nào đó của đồng nghiệp 

Giải pháp hành động: Chỉ nên nghĩ về những điều tích cực và về tính cách/khả năng của người đồng nghiệp đó, đồng thời tự bản thân nỗ lực hết mình trong công việc nhóm. 

Mơ thấy xuất hiện trước cửa công ty cũ 

Ý nghĩa: Bạn đang cảm thấy ở một khía cạnh nào đó, công việc hay môi trường hiện tại khá giống với những điều mà bạn đã từng thấy ở công ty cũ.

Giải pháp hành động: Đối chiếu những phát hiện của bạn về môi trường/công việc cũ để đảm bảo rằng bản thân sẽ không trượt vào vết xe đổ thêm lần nào nữa. 

Mơ thấy chưa chuẩn bị cho bài thuyết trình 

Ý nghĩa: Đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu tự tin vào khả năng của mình 

Giải pháp hành động: Hãy tập dợt cho những tình huống khiến bạn thấy căng thẳng (Thuyết trình, gọi điện, gửi mail…), nhưng hãy làm ở mức độ vừa phải.

Mơ thấy đang lái xe đi làm 

Ý nghĩa: Bạn đang lo lắng sự nghiệp của mình không biết rồi sẽ đi tới đâu 

Giải pháp hành động: Hãy tự chất vấn bản thân bạn muốn mình sẽ như thế nào trong 10 năm tiếp theo và bạn có đang phấn đấu để đạt được điều đó hay không? 

Mơ thấy đang tranh cãi với sếp 

Ý nghĩa: Nếu bạn không thường tranh luận với sếp, giấc mơ này có thể đang thể hiện khía cạnh khả năng kiểm soát của bản thân bạn.

Giải pháp hành động: Rõ ràng các thói quen này rất có lợi tuy nhiên có thể bạn đang kìm hãm sự phát triển của bản thân bởi việc tuân theo những tiêu chuẩn vô lý. 

Nguồn tham khảo: sleepadvisor