ứng dụng giúp ngủ ngon

Bí quyết ngủ ngon

Calm và Headspace: Ứng dụng giúp ngủ ngon hấp dẫn, dễ sử dụng

Kieu Tien
16/11/2021

Calm và Headspace là 2 ứng dụng giúp ngủ ngon được đánh giá rất cao tại thời điểm này. Bạn đã bao giờ thử tìm hiểu qua công dụng của chúng hay chưa? Cả hai ứng dụng đều cực kỳ phổ biến, được thiết kế nhằm hỗ trợ người dùng có được trạng thái thư giãn trước khi ngủ và giúp chúng ta có được sự tập trung, bình tĩnh trong một tình huống nhất định. Cùng Ngủ Ngon Sống Trọn tìm hiểu thông tin về ứng dụng Calm và Headspace ngay bây giờ nhé.

Sự phổ biến của ứng dụng giúp ngủ ngon Calm và Headspace

Đối với những người bị mất ngủ hoặc khó đi vào giấc ngủ, các nghiên cứu cho thấy rằng các ứng dụng giúp ngủ ngon có thể đưa họ vào giấc ngủ nhanh hơn và cải thiện chất lượng giấc ngủ hiệu quả. Cả Calm và Headspace đều hấp dẫn và dễ sử dụng. Nhiều nghiên cứu đã được công bố cho thấy chúng giúp chúng ta rèn luyện sự tập trung, đồng thời bớt căng thẳng và ít cáu kỉnh hơn.

các ứng dụng ngủ ngon
Cả 2 ứng dụng đều được sử dụng rất phổ biến

Không chỉ có nhiệm vụ đưa người dùng vào trạng thái Thiền, chúng còn đưa bạn vào giấc ngủ mà bình thường khó đạt được nữa đấy. Calm và Headspace đều có các phiên dành riêng để hỗ trợ cho giấc ngủ. Nội dung nhẹ nhàng mà các ứng dụng này cung cấp nhằm truyền cảm hứng cho việc nghỉ ngơi bao gồm: 

  • Thiền tập trung vào giấc ngủ
  • Âm thanh thiên nhiên, nhạc ngủ
  • Sleepcast (Headspace) và Câu chuyện về giấc ngủ (Calm)

Mặc dù chúng khác nhau về phong cách giao diện, cách tiếp cận và các tính năng cụ thể được cung cấp, nhưng cả 2 đều cho thấy được sự cần thiết và vẻ đẹp của giấc ngủ. Ứng dụng Calm và Headspace giúp mọi người hiểu rằng giấc ngủ là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể, đáng được ưu tiên ngay bây giờ.

Đánh giá ứng dụng giúp ngủ ngon Calm

Calm là ứng dụng có khả năng làm dịu lo âu, giảm căng thẳng và giúp chúng ta dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Cùng tham khảo qua những thông tin sau đây để có thể hiểu rõ hơn về ứng dụng này nhé. 

Mục tiêu của ứng dụng

Calm tự quảng cáo là ứng dụng số 1 để thiền, ngủ và thư giãn. Ứng dụng này hướng tới mục tiêu “làm cho thế giới trở thành một nơi hạnh phúc và lành mạnh hơn, nhằm giúp bạn sống có tinh thần lạc quan, ngủ ngon hơn và thở sâu hơn”.

ứng dụng ngủ ngon calm
Ứng dụng Calm được sử dụng khá phổ biến hiện nay

Calm mang đến những gì?

Trải nghiệm yên bình và nhẹ nhàng ngay từ khi bạn đăng nhập, Calm bắt đầu phát những âm thanh tự nhiên thư giãn bao gồm tiếng suối róc rách và tiếng chim kêu. Nó cung cấp hàng trăm tệp âm thanh dài từ 2 đến 35 phút hướng dẫn bạn nhiều cách thiền định khác nhau. Đồng thời còn chia nhỏ nội dung để phù hợp với mục đích của người sử dụng (giảm lo lắng, quản lý căng thẳng, cải thiện khả năng tự chăm sóc bản thân hoặc nâng cao lòng tự trọng, vân vân và mây mây).

Bạn mới làm quen với chánh niệm và thiền định? Nếu vậy hãy bắt đầu với “Bình tĩnh hàng ngày” (10 phút thiền định) hoặc có thể chọn “7 ngày bình tĩnh” trong ứng dụng. Lúc này sẽ có một giọng nữ nhẹ nhàng hướng dẫn bạn các bài tập thở và nhận thức trong 10 phút trước khi mời bạn quay lại một lần nữa vào ngày hôm sau.

Ứng dụng Calm cũng mang đến các bài tập giãn gân cốt vào buổi sáng, thả lỏng buổi tối và cả một thư viện âm nhạc thư giãn phong phú. Không chỉ vậy nó còn cung cấp các “lớp học cao cấp” cho phép người dùng dành một giờ tập trung vào các chủ đề quan trọng, chẳng hạn như: Sức mạnh của sự Nghỉ ngơi, Ăn uống có Tâm trí và Phá bỏ một Thói quen xấu. Bạn có thể rèn luyện trí lực và hiệu suất thể thao của mình cùng với LeBron James – huấn luyện viên của bạn trong khóa học “Rèn luyện trí óc”.

công dụng ứng dụng ngủ ngon calm
Điểm mạnh của ứng dụng ngủ ngon Calm

Chi phí ứng dụng

Ứng dụng được tải xuống miễn phí, nhưng phần lớn các tính năng sẽ không thể truy cập được cho đến khi bạn thiết lập bản dùng thử miễn phí. Quá trình chạy thử nghiệm kéo dài bảy ngày này bao gồm: các phiên không có hướng dẫn, một vài phiên có hướng dẫn và các tính năng theo dõi. 

Sau thời gian dùng thử, bạn sẽ có tùy chọn đăng ký với giá 69,99 đô la một năm, cho phép bạn truy cập không giới hạn vào tất cả nội dung cao cấp. Đăng ký Calm for Life trị giá 399,99 đô la cho phép bạn truy cập vào các tính năng của ứng dụng mãi mãi.

Các tính năng nổi bật dành riêng cho giấc ngủ

Calm chào đón người dùng lạc vào Câu chuyện về giấc ngủ của họ: “Những câu chuyện nhẹ nhàng trước khi đi ngủ được thiết kế để giúp giải quyết tâm trí bận rộn và thư giãn cơ thể để bạn có thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ”. Phần lớn những Câu chuyện về Giấc ngủ này chính xác là: những câu chuyện tương ứng với những bài tập thiền định. 

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thức dậy lúc 3 giờ sáng và bạn đang vật lộn để ngủ lại? Đối với trường hợp này, Calm cung cấp “Nhẹ nhàng trở lại giấc ngủ” – một phương pháp thiền thư giãn mà Tamara Levitt hướng dẫn. Mặc dù bài nói kéo dài 45 phút, nhưng nhờ giọng nói mượt mà, gần như là một tiếng thì thầm của cô ấy, chỉ cần 10 phút chúng ta đã tự nhiên trôi vào cõi mơ.

Ngoài các câu chuyện về giấc ngủ, bài tập nhẹ nhàng trở lại giấc ngủ và âm thanh giấc ngủ (âm nhạc được thiết kế để giúp bạn dễ ngủ), ứng dụng này cũng bao gồm một số phiên ASMR (phản ứng kích thích cảm giác tự động). Phương pháp hỗ trợ giấc ngủ này dựa trên cảm giác tê tê mà một số người trải qua khi phản ứng với một số âm thanh nhất định.

tính năng cho giấc ngủ trên calm
Mang đến nhiều phương pháp hỗ trợ giấc ngủ tuyệt vời

Đánh giá ứng dụng giúp ngủ ngon Headspace

Có thể bạn không tin nhưng một vài phút tập luyện với Headspace có thể thay đổi cả ngày của bạn đấy. Cùng tìm hiểu lý do vì sao đây là một trong những ứng dụng giúp ngủ ngon được sử dụng phổ biến nhất nhé. 

Mục tiêu của ứng dụng

Với hàng triệu người dùng tại hơn 190 quốc gia, Headspace đặt mục tiêu “cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của thế giới”. Ứng dụng giúp mọi người phần nào giải tỏa được căng thẳng, mệt mỏi. Mang đến tinh thần sảng khoái cho người sử dụng. 

ứng dụng giúp ngủ ngon headspace
Ứng dụng giúp ngủ ngon Headspace

Headspace mang đến những gì? 

Headspace cung cấp hướng dẫn toàn diện về chánh niệm và thiền định, giúp người dùng biết cách tập trung vào hơi thở sâu và cảm nhận cơ thể để hướng đến sự tĩnh tại. Với 10 bài hướng dẫn Thiền đầu tiên bạn sẽ được trải nghiệm hoàn toàn miễn phí. Trong trường hợp trả phí người dùng hoàn toàn có quyền truy cập không giới hạn các bài hướng dẫn.

Ứng dụng sắp xếp nội dung của mình theo các chủ đề: Bắt đầu buổi sáng của bạn với một ghi chú có tâm “The Wake Up”, cung cấp những câu chuyện và video đầy cảm hứng có thời lượng kéo dài từ 1-20 phút. Sau đó, cả tâm trí và cơ thể của bạn đều được phục hồi với các bài tập thể dục nhẹ của Chế độ di chuyển cùng các bài tập tim mạch và thiền định. Đặc biệt, người dùng cũng có thể truy cập các phiên “SOS” để giải quyết những khoảnh khắc hoảng loạn, lo lắng hoặc căng thẳng cao độ. 

công dụng ứng dụng ngủ ngon headspace
Ứng dụng tuyệt vời đối với giấc ngủ

Chi phí 

Sau hai tuần dùng thử miễn phí, người dùng có thể chọn mức phí hàng tháng 12,99 đô la hoặc đăng ký hàng năm 69,99 đô la.

Các tính năng nổi bật dành riêng cho giấc ngủ

Headspace chia các phần hỗ trợ giấc ngủ thành một số loại, trong đó đặc biệt nhất là Sleepcast. Những câu chuyện mơ mộng này giúp làm chậm tâm trí, đưa bạn đến “một môi trường buồn ngủ khác, để thêm một chút hạnh phúc vào thói quen trước khi đi ngủ của bạn”. 

Tính năng tiếp theo là Wind Downs – một bộ sưu tập các bài thiền có hướng dẫn giúp người dùng giải tỏa tâm trí thông qua kỹ thuật thở trong ba phút. Bạn có thể tùy chọn một người kể chuyện nam hoặc nữ, ứng dụng cho phép người dùng có được trải nghiệm tốt dựa trên loại giọng nói khiến họ dễ chịu nhất.

Sleep Soundscapes cung cấp nhiều bản nhạc cho giấc ngủ mà đến cả những người khó nghỉ ngơi nhất cũng sẽ muốn trải nghiệm. Đây là những âm thanh thiên nhiên, hợp âm chồng chéo và hòa âm không gian nên góp phần điều chỉnh tâm trạng, xoa dịu căng thẳng để dễ dàng đi vào giấc ngủ. 

Nighttime SOS – cung cấp các bài thiền định trong 10 phút. Tính năng này của ứng dụng phù hợp khi bạn bị thức dậy vào lúc nửa đêm do ác mộng, hoặc tỉnh giấc đột ngột do căng thẳng công việc chưa được giải quyết hay những lo lắng khác.

tính năng cho giấc ngủ trên headspace
Mang đến nhiều tính năng nổi bật cho giấc ngủ

Calm và Headspace: đâu là ứng dụng giúp ngủ ngon tốt hơn?

Người dùng và các nhà phê bình có sự đồng thuận với nhau, họ cho rằng cả Calm và Headspace đều đáng để tải xuống. Tuy nhiên mỗi ứng dụng sẽ phù hợp với các đối tượng khác nhau. Chẳng hạn như:

  • Đối với bất kỳ ai mới thực hành thiền, Headspace có thể hữu ích hơn, vì cách tiếp cận của nó được coi là hợp lý và dễ tiếp cận cho người mới bắt đầu. 
  • Đối với những người đã quen với chánh niệm, Calm có thể là một lựa chọn tuyệt vời, vì nó cung cấp nhiều tính năng thiền, nhạc êm dịu và giấc ngủ nhất. 
  • Trong khi Calm đưa ra những bài tập cơ bản, đơn giản của thiền, thì Headspace thực hiện chuyên sâu hơn.
nên chọn ứng dụng ngủ ngon nào
Nên lựa chọn thế nào giữa Calm và Headspace?

Tổng kết

Nếu bạn đang thích thú với một hoặc hai ứng dụng trên nhưng vẫn chưa biết nên chọn cái nào, chúng tôi có một số lời khuyên khá đơn giản: Hãy tận dụng các bản dùng thử miễn phí được cung cấp và dùng Calm trong vài đêm trước khi chuyển qua Headspace vào tuần sau. Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về từng ứng dụng giúp ngủ ngon. 

Nguồn: https://www.sleep.com/sleep-tech/calm-vs-headspace