Tắm trước khi ngủ

Bí quyết ngủ ngon

Giải đáp thắc mắc: Tắm trước khi ngủ, tốt hay không? 

Tôn Vân
12/10/2021

Đối với nhiều người, tắm trước khi ngủ như một việc để kết thúc cho một ngày dài bận rộn, lúc này cơ thể sẽ được thư giãn và sạch sẽ nhất. Đặc biệt, thói quen này có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể cũng như chất lượng giấc ngủ của bạn. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng giải đáp thắc mắc liệu tắm trước khi ngủ, tốt hay không cũng như tắm nước nóng hay lạnh sẽ tốt hơn cho giấc ngủ?

Tắm trước khi ngủ, tốt hay không? 

Tắm trước khi ngủ được nghiên cứu là một biện pháp hữu hiệu để giúp bạn có thể ngủ ngon hơn cũng như nâng cao chất lượng giấc ngủ của mình. Các lý do bao gồm: 

Giúp giảm nhiệt độ cơ thể của bạn 

Một sự thật thú vị đó là cơ thể chúng ta được điều khiển bởi một đồng hồ 24 giờ được gọi là nhịp sinh học. Đồng hồ này cho chúng ta biết thời gian thức dậy, thời gian đi ngủ và thậm chí cả khi ăn. 

Nó chịu trách nhiệm về mức độ hormone, chức năng cơ thể và hơn thế nữa. Vào ban đêm, nó gửi tín hiệu đến cơ thể chúng ta rằng đã đến giờ đi ngủ. Một cách kích hoạt tín hiệu này là giảm nhiệt độ bên trong cơ thể xuống khoảng một độ.

Tắm trước khi ngủ
Tắm trước khi ngủ giúp làm giảm nhiệt độ cơ thể

Vì vậy, điều này liên quan như thế nào đến việc tắm trước khi ngủ? Khi bạn ngâm mình trong bồn nước ấm hoặc dưới vòi hoa sen, nó sẽ giúp hỗ trợ quá trình điều chỉnh nhiệt độ lý tưởng cho cơ thể để dễ dàng đi vào cho giấc ngủ. 

Mặc dù nhiệt độ cơ thể của bạn có thể bị tăng đột biến tạm thời khi ngâm mình trong nước ấm, nhưng cơ thể sẽ hạ nhiệt ngay sau khi bạn rời khỏi nước và lau mình bằng khăn tắm. Do vậy, tắm trước khi đi ngủ sẽ giúp nhiệt độ cơ thể hạ thấp xuống hơn một độ, điều này đồng nghĩa với việc não bộ sẽ được gửi tín hiệu đến giờ đi ngủ. Và từ đó, sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn. 

Giúp thư giãn cơ thể và tâm trí

Ngoài việc được mát-xa hoặc tận hưởng khoảng thời gian thân mật với bạn đời, sẽ không có gì thoải mái hơn là được tắm nước ấm vào ban đêm. Nó còn giúp thư giãn các cơ, giảm đau ở các khớp, đồng thời cải thiện lưu lượng oxy và máu.

Đồng thời, khi tắm, bạn sẽ không thể xem TV hoặc kiểm tra Facebook trên điện thoại di động của mình. Khi ngừng sử dụng các thiết bị điện tử dù chỉ trong một vài phút, tâm trí của bạn sẽ được thư thái hơn bao giờ hết. Thiết lập thói quen tắm trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn chuyển từ chế độ làm việc ban ngày sang chế độ thư giãn và ngủ một cách dễ dàng hơn.

 hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử
Trong thời gian tắm giúp hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử

Tắm nước lạnh trước khi ngủ có ảnh hưởng đến giấc ngủ không? 

Các nhà nghiên cứu đã cố gắng sử dụng nước lạnh để tối ưu hóa nhiệt độ cơ thể cho giấc ngủ, và cho ra các kết quả khác nhau. Một nghiên cứu cho thấy những vận động viên ngâm mình trong nước lạnh khoảng mười phút sau khi tập thể dục buổi tối, nhiệt độ cơ thể của họ giảm xuống, ít kích thích vào ban đêm hơn và tỷ lệ ngủ sâu hơn trong vòng ba giờ đầu tiên của giấc ngủ.

Không phải tất cả các nghiên cứu về tắm nước lạnh đều có triển vọng. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng ngâm mình trong nước lạnh sau khi tập thể dục buổi tối ban đầu làm tăng nhiệt độ cơ thể, sau đó dẫn đến nhiệt độ cơ thể giảm dần từ 4 đến 5 giờ sau đó. Tuy nhiên, việc nhiệt độ cơ thể giảm đi dường như không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Một nghiên cứu tương tự đối với các cầu thủ bóng đá cũng cho thấy việc ngâm mình trong nước lạnh sau một buổi tập vào buổi tối cũng không ảnh hưởng đến giấc ngủ của họ. 

 cải thiện giấc ngủ
Tắm nước lạnh đem lại một số lợi ích nhưng không giúp cải thiện giấc ngủ

Tắm với nước lạnh sẽ không giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Do nước lạnh làm tăng nồng độ cortisol và norepinephrine trong cơ thể. Và cortisol có liên quan đến việc làm gia tăng mức độ tỉnh táo. 

Do đó, tắm bằng nước lạnh có thể mang lại những lợi ích không liên quan đến giấc ngủ. Các vận động viên đôi khi sẽ tắm nước lạnh để giúp giảm đau cơ và mệt mỏi. Nhiều người cho rằng tắm nước lạnh cải thiện tâm trạng và giúp lưu thông máu tốt hơn, để có làn da và mái tóc khỏe mạnh hơn, mặc dù không phải tất cả những lợi ích này đều đã được khoa học chứng minh.

Việc ngâm mình trong nước lạnh cũng giúp cải thiện sự trao đổi chất và hệ thống miễn dịch. Một nghiên cứu cho thấy rằng việc kết hợp thậm chí chỉ một phút nước lạnh vào cuối quá trình tắm sẽ giúp bạn có được sức đề kháng tốt hơn. 

Tắm nước nóng ảnh hưởng như thế nào đến giấc ngủ? 

Nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích đối với giấc ngủ khi tắm bằng nước ấm. Một phân tích tổng hợp của 17 nghiên cứu cho thấy rằng tắm buổi tối hoặc tắm trong nước từ 40 – 45 độ C giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. 

Tắm nước ấm
Tắm nước ấm giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ

Những người tắm một đến hai giờ trước khi đi ngủ cũng đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng nước ấm kích thích lưu lượng máu đến bàn tay và bàn chân, giúp cơ thể thoát nhiệt nhanh hơn. Một nghiên cứu gần đây về người lớn tuổi cũng cho thấy rằng tắm nước nóng 1-3 giờ trước khi đi ngủ giúp họ đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Ngoài ra, dưới đây sẽ là một số lợi ích nổi bật mà tắm bằng nước ấm trước khi ngủ đem lại cho cơ thể nói chung và giấc ngủ nói riêng. 

Giúp thư giãn cơ bắp

Cơ bắp của bạn sẽ được thư giãn bằng cách giữ nhiệt độ nước từ 35 đến 40 độ C khi để nước chảy qua những vùng cơ thể bị căng cứng và đau nhức. Nếu bạn không bị đau nhức một vùng cụ thể, hãy tận hưởng nó và thử một vài động tác xoay cổ và vai để thư giãn toàn thân.

Cơ bắp của bạn sẽ được thư giãn
Cơ bắp của bạn sẽ được thư giãn bằng cách giữ nhiệt độ nước từ 35 đến 40 độ C

Giảm căng thẳng cho cơ thể

Hơi ấm và hơi nước làm giảm căng thẳng cơ thể một cách tự nhiên. Đặc biệt, nếu có một khu vực nào đó trên cơ thể cảm thấy căng thẳng, hãy để nước tiếp xúc lâu nhất với khu vực đó.

Giảm nhẹ chứng đau nửa đầu

Tắm nước ấm còn là một biện pháp hiệu quả giúp khắc phục tình trạng đau nửa đầu. Nó sẽ giúp cơ thể thư giãn, thả lỏng và cải thiện lưu thông máu. Nếu bạn đã sử dụng thuốc hoặc bất cứ thứ gì để giảm đau cho chứng đau nửa đầu này, sự gia tăng lưu thông máu sẽ góp phần để chúng phát huy tác dụng nhanh hơn. 

Nếu bạn đang gặp tình trạng đau nửa đầu, tắm nước ấm có thể là biện pháp hiệu quả để khắc phục. Nó không chỉ giúp bạn thư giãn mà còn cải thiện lưu thông máu. 

Chứng đau nửa đầu
Chứng đau nửa đầu có thể được cải thiện nhờ tắm nước ấm mỗi tối

Giảm sưng tấy

Chỉ cần ngâm nước nóng năm phút có thể làm giảm viêm và kích thích vết thương mau lành hơn. 

Giảm lo âu

Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng bạn có thể giải quyết vấn đề và đưa ra các giải pháp sáng tạo trong khi tắm chưa? Tắm bằng vòi hoa sen với nước ấm là giải pháp lý tưởng để giảm bớt lo lắng và tìm ra cách để khắc phục những thách thức tưởng chừng như không thể vượt qua được.

Giúp thông mũi hiệu quả

Hơi nóng và hơi nước sẽ làm thông mũi và giúp bạn thở dễ dàng hơn rất nhiều. 

Làm sạch lỗ chân lông

Nước nóng và hơi nước có tác dụng làm mở các lỗ chân lông của bạn. Do đó, bạn sẽ dễ dàng làm sạch tất cả các bụi bẩn bị tích tụ trong ngày. Khi bạn rửa mặt và cơ thể xong, hãy chuyển nhiệt độ sang mát trong một thời gian ngắn để rửa sạch và thu nhỏ các lỗ chân lông sau đó.

Hơi nước giúp làm mở lỗ chân lông v
Hơi nước giúp làm mở lỗ chân lông và làm sạch bụi bẩn

Nên tắm bằng nước ấm hay nước lạnh trước khi ngủ? 

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng tắm nước nóng hoặc ấm vào buổi tối giúp cải thiện giấc ngủ. Tuy nhiên, các vận động viên có thể thấy rằng tắm nước lạnh giúp giảm độ cứng của cơ, góp phần giúp có được giấc ngủ ngon hơn bằng cách giảm bớt sự khó chịu.

Nếu bạn định tắm vào ban đêm để thúc đẩy giấc ngủ, bạn có thể cân nhắc việc tắm nước ấm thay vì tắm nước nóng. Nghiên cứu cho thấy rằng nước nóng có thể gây ra những thay đổi mạnh mẽ hơn đối với huyết áp ở người lớn tuổi.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang nghiên cứu để xác định khung giờ tốt nhất để tắm trước khi đi ngủ. Hầu hết các bằng chứng dường như chỉ ra rằng tắm 1-2 giờ trước khi đi ngủ giúp cơ thể có đủ thời gian để đạt được nhiệt độ thích hợp cho giấc ngủ.

 tắm nước ấm
Nếu bạn định tắm vào ban đêm để thúc đẩy giấc ngủ, bạn có thể cân nhắc việc tắm nước ấm

Kết luận 

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc “Tắm trước khi ngủ, tốt hay không?”. Tắm là việc mà hầu như mọi người đều làm hàng ngày. Vì vậy đây có thể được coi là một giải pháp dễ thực hiện để cải thiện giấc ngủ của bạn. Hãy thử thay đổi thói quen và tắm vào ban đêm thay vì tắm vào buổi sáng. Bạn có thể thấy thích nó hơn!

Nguồn tham khảo: