caffein với giấc ngủ ngắn

Khoa học giấc ngủ

[Góc giải đáp thắc mắc] Tại sao caffein lại có hiệu quả với giấc ngủ ngắn?

Tôn Vân
12/10/2021

Khi cơn buồn ngủ giữa ngày ập tới, đa phần mọi người đều nghĩ đến một giấc ngủ ngắn năng lượng hoặc sử dụng một chút caffein. Nhưng liệu có bao nhiêu người trong chúng ta đồng thời nghĩ về cả hai? Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng sự kết hợp giữa caffein và một giấc ngủ ngắn có thể làm cho mọi thứ hiệu quả hơn, giúp bạn thức dậy sau cơn buồn ngủ nhanh chóng và luôn sẵn sàng để bắt đầu mọi thứ vào buổi chiều. Vậy tại sao caffein lại có hiệu quả với giấc ngủ ngắn? Đừng bỏ lỡ thông tin sau đây nhé!

caffein có tác dụng với giấc ngủ ngắn
Tại sao caffein có tác dụng với giấc ngủ ngắn?

Giấc ngủ ngắn với caffein là gì?

Ngủ trưa có caffeine hay còn được gọi là giấc ngủ năng lượng hay giấc ngủ Red Bull – Chúng dùng để chỉ việc uống cà phê ngay trước khi chợp mắt. Đây chỉ là một giấc ngủ ngắn kéo dài trong khoảng từ 10 đến 30 phút, với mục tiêu cải thiện sự tỉnh táo hoặc sức bền thể chất của người dùng.

Có thể nói, thời gian chợp mắt không quá 30 phút như thế này chỉ đủ để giảm cảm giác buồn ngủ, chứ không thể đưa bạn bước vào giấc ngủ N3 – giai đoạn sâu nhất của giấc ngủ. Trong trường hợp giấc ngủ bị kéo dài, thức dậy tại thời điểm N3 thì bạn thường sẽ cảm thấy uể oải và giảm khả năng vận động do thiếu máu lên não trong khi ngủ.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng chỉ cần một giấc ngủ ngắn từ 6 -10 phút cũng đã có thể cải thiện sự tập trung, tỉnh táo và tăng hiệu suất vận động, học tập. Vậy nên giấc ngủ ngắn với cà phê như thế này hoàn toàn có thể mang lại lợi ích như một chu kỳ ngủ đầy đủ. Đảm bảo giúp bạn giảm mệt mỏi một cách rõ rệt và ngăn chặn hiệu quả những tác hại do thiếu ngủ gây ra.

Giấc ngủ ngắn
Giấc ngủ ngắn với caffein là gì?

Tại sao caffein có hiệu quả với giấc ngủ ngắn?

Caffeine là chất kích thích, hoạt động bằng cách ngăn chặn tác dụng của adenosine – một chất tham gia vào quá trình dẫn truyền thần kinh, quá trình trao đổi chất và hoạt động năng lượng hàng ngày. Thông thường, khi adenosine tích tụ nhiều sẽ khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi và muốn đi ngủ. Lúc này, caffein với khả năng kết nối với các thụ thể adenosine trong não mà không kích hoạt, qua đó giảm mệt mỏi và giúp bạn tỉnh táo hơn.

Không chỉ vậy, caffein còn có khả năng làm tăng nồng độ adrenaline trong máu và tăng hoạt động não của các chất dẫn truyền thần kinh dopamine và norepinephrine. Vì vậy, chúng có thể kích thích não bộ và tạo nên trạng thái tỉnh táo, tập trung. Cả caffeine và giấc ngủ ngắn đều giúp cải thiện tâm trạng và giảm bớt sự mệt mỏi. Vậy nên kết hợp cả 2 lại với nhau sẽ mang đến hiệu quả giảm buồn ngủ tốt hơn.

Thông thường, khi chúng ta sử dụng caffein, chất kích thích sẽ nhanh chóng được hấp thụ từ ruột vào máu. Khoảng thời gian để hoàn thành “đoạn đường” này có thể mất ít nhất 20 phút, và phải cần đến ít nhất 1 giờ để phát huy công dụng đầy đủ. Vì vậy, mặc dù không giúp bạn buồn ngủ nhưng caffein lại mang đến công dụng duy trì tỉnh táo ngay khi thức dậy.

caffein có hiệu quả đối với giấc ngủ ngắn
Tại sao caffein có hiệu quả đối với giấc ngủ ngắn?

Cách thức hoạt động của giấc ngủ năng lượng với cà phê

Khi bạn uống cà phê, trà hoặc bất kỳ loại thức uống có chất kích thích nào đó, caffein sẽ được hấp thụ vào máu thông qua các bức tường của ruột non. Dần dần phân tử sẽ di chuyển đến não bộ, sau đó liên kết với các thụ thể chấp nhận adenosine. Sau khoảng 1 tiếng, caffeine sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn. Chúng phát huy tác dụng ngay cả với một giấc ngủ ngắn, lúc này cơ thể chúng ta sẽ tự nhiên loại bỏ adenosine khỏi các thụ thể thần kinh.

Như vậy việc sử dụng caffein trước khi chợp mắt sẽ giúp loại bỏ chất adenosine thành công, mang đến cảm giác sảng khoái hơn lúc thức dậy. Không chỉ có vậy, chất kích thích này còn  ngăn chặn các thụ thể để chúng ta không bị mệt mỏi trở lại nhanh chóng. Vậy nên sau khi thức dậy mọi người đều cảm thấy tỉnh táo hơn hẳn.

Tỉnh táo hơn
Tỉnh táo hơn sau khi thức dậy

Làm thế nào để có một giấc ngủ ngắn với cà phê?

Cách để có một giấc ngủ ngắn với cà phê tương đối đơn giản:

 • Trước khi ngủ hãy uống cà phê hoặc trà có chứa 100-200mg caffein. Lưu ý không thêm đường hoặc sữa. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng các loại nước tăng lực không đường hoặc uống một viên caffein.
 • Đặt báo thức khoảng 20 phút, đây là khoảng thời gian vừa đủ để caffein đi vào máu. Không nên vượt quá con số này vì bạn cần phải tỉnh táo khi caffein xâm nhập vào hệ thống của mình thì giấc ngủ cà phê mới có hiệu quả.
 • Tiếp đến, nằm xuống để ngủ trong một môi trường mát mẻ, tối và yên tĩnh nhất có thể.
 • Chỉ nên “chợp mắt” không quá ba mươi phút, điều này sẽ làm giảm mức adenosine và cho thời gian vừa đủ để caffein ngăn chặn các thụ thể adenosine.
 • Sau khi thức dậy bạn sẽ cảm thấy vô cùng tỉnh táo và thoải mái, hoàn toàn có thể tiếp tục công việc.
 giấc ngủ ngắn với caffein
Làm thế nào để có giấc ngủ ngắn với caffein?

Lợi ích và rủi ro do giấc ngủ ngắn với cà phê mang đến cho sức khỏe

Ý kiến ​​đánh giá về giấc ngủ ngắn và caffein đã thay đổi trong vài thập kỷ qua. Cả hai đều từng được coi là không lành mạnh, hoặc ít nhất là không cần thiết, nhưng các nghiên cứu gần đây đã tiết lộ rằng giấc ngủ ngắn và caffeine có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn là gây hại.

Giấc ngủ ngắn

Mặc dù giấc ngủ chỉ kéo dài trong khoảng từ 20 đến 30 phút nhưng lại mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và nhận thức:

 •  Tăng sự tỉnh táo
 • Giảm đáng kể tình trạng buồn ngủ vào ban ngày
 • Tăng cường năng lượng và cải thiện tâm trạng
 • Nâng cao hoạt động trí óc.
 • Khả năng suy luận logic nâng cao.
 • Tăng cường trí nhớ giúp học tập và làm việc thuận lợi hơn.

Nhìn chung, rủi ro do giấc ngủ ngắn mang đến rất ít. Một trong những điểm trừ chính là chúng có thể làm giảm thời gian ngủ, làm gián đoạn hoặc trì hoãn giấc ngủ vào ban đêm. Vì lý do này, các chuyên gia về giấc ngủ thường khuyên những người đang vật lộn với chứng mất ngủ nên ngủ trưa trong tất cả thời gian rảnh rỗi.

Giấc ngủ ngắn
Giấc ngủ ngắn vừa có lợi nhưng cũng vừa có hại

Caffein

Caffein là chất kích thích thần kinh được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Các nghiên cứu cho thấy chúng có thể:

 • Nâng cao mức độ tập trung.
 • Tăng cường trí nhớ
 • Giúp phản ứng nhanh nhạy.
 • Cải thiện tâm trạng
 • Bổ sung năng lượng.
 • Giảm đáng kể cảm giác buồn ngủ và mệt mỏi.
 •  Góp phần tăng nhiệt độ cơ thể và thiêu đốt chất béo.

Mặc dù Caffein đã được công nhận là an toàn, nhưng những người nhạy cảm với tác dụng phụ của nó vẫn có thể gặp phải những rủi ro nhất định. Bao gồm các tình trạng như:

Sử dụng caffein
Sử dụng caffein có tốt không?
 •  Gây ra triệu chứng lo âu
 •  Tăng nhịp tim và huyết áp
 •  Rối loạn nhịp tim
 • Mất ngủ
 • Nghiện
 • Dẫn đến nguy cơ tử vong trong trường hợp sử dụng quá nhiều caffein trong một ngày.

Cả giấc ngủ ngắn và caffein đều mang đến mặt lợi và hại cho sức khỏe. Vậy nên bạn cần phải cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định có nên chợp mắt hay sử dụng chất kích thích này hay không. Chỉ nên vậy mới đạt được công dụng như mong muốn và không phát sinh bất kỳ vấn đề nào xấu.

Tổng kết

Từ những chia sẻ bên trên bạn đã biết tại sao caffein lại có hiệu quả với giấc ngủ ngắn hay chưa? Hãy dựa vào thông tin Ngủ Ngon Sống Trọn cung cấp để biết cách tạo được giấc ngủ trưa chất lượng nhé. 

Nguồn: https://sleepopolis.com/education/caffeine-nap/