ốc sên có ngủ không

Khoa học giấc ngủ

[Funfact] Ốc sên có ngủ không? Ốc sên ngủ khi nào?

Kieu Tien
10/06/2021

Xin chúc mừng, bạn đã hỏi “bác google” một trong những chủ đề ngẫu nhiên nhất hơn bao giờ hết. Có lẽ bạn đang nuôi một con ốc sên hoặc bạn phát hiện ra trong vườn nhà mình có một đàn ốc sên xuất hiện sau một cơn mưa? Các con vật này đến từ đâu vậy? Có vẻ như sự xuất hiện của nó thật kỳ diệu và khó hiểu.

Chính vì thế, không dài dòng thêm, hãy cùng trả lời những câu hỏi hóc búa nhất của bạn về những sinh vật này: Ốc sên có ngủ không? Ngủ bao lâu ?

Ốc sên ngủ bao lâu?

Khi chúng ta nghĩ về việc động vật ngủ bao lâu, chúng ta có xu hướng nhóm chúng thành một chu kỳ 24 giờ hàng ngày. Tuy nhiên, động vật thân mềm không có khái niệm về mặt trời và lịch sinh hoạt. Thay vào đó, chúng sẽ ngủ liên tục trong nhiều giờ liền và sau đó sẽ thức liên tục khoảng 30 giờ. Ốc sên cũng ngủ đông và chúng ta sẽ biết khoảng thời gian đó kéo dài bao lâu ngay trong bài viết này.

ốc sên ngủ
Giấc ngủ của ốc sên kéo dài trong bao lâu

Thói quen ngủ của ốc

Bạn có thể thấy rằng những con thân mềm này có vẻ chỉ xuất hiện khi độ ẩm xung quanh tăng. Một môi trường ẩm ướt rất quan trọng đối với sự sống còn của ốc sên và chúng sẽ thường sắp xếp thời gian ngủ khi có các điều kiện thời tiết như thế. Đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy chúng xuất hiện thần kỳ, và sau đó biến mất trong một hoặc hai ngày. May mà những kẻ này không phải đi làm đấy!

Mối liên hệ giữa quá trình ngủ đông và sự tiết nhầy

Chúng có thể ngủ đông trong thời gian lên tới ba năm, quả là một lượng thời gian đáng kinh ngạc. Một lần nữa, đây là bản năng sinh tồn của ốc sên. Nếu điều kiện không thuận lợi, nó sẽ ngủ cho đến khi mọi thứ đều đã an toàn.

Bạn đã biết rằng ốc sên cần độ ẩm để tồn tại, vì vậy trong thời gian ngủ đông, chúng thực hiện một việc gọi là tiết nhầy, nghĩa là ốc sên cuộn tròn bên trong vỏ và tiết ra một lớp chất nhầy giúp bảo vệ cơ thể khỏi các điều kiện bên ngoài.

thói quen ngủ của ốc sên
Một môi trường ẩm ướt rất quan trọng đối với sự sống còn của ốc sên

Những sự thật thú vị khác về ốc sên

Ốc sên không “mây mưa” 

Nhưng điều này cũng không chuẩn lắm. Ốc sên là loài lưỡng tính , có nghĩa là chúng có cả cơ quan sinh dục nam và nữ. Như vậy, chúng có thể tự sinh sản về mặt kỹ thuật nhưng chúng cũng cần giới tính còn lại giúp đỡ trong việc thụ tinh của trứng. Đây là lúc cần đến sự giao phối.

Loài động vật lưỡng tính này vẫn cần phải thực hiện giao phối để trứng có thể nở. Điều thú vị về điều này là một trận chiến sẽ diễn ra giữa hai con ốc sên khi chúng quyết định ai sẽ là người cho tinh dịch và ai là người nhận.

Nói chung, con ốc sên mạnh hơn trong mối quan hệ này sẽ là người cho tinh dịch vì nó không muốn tinh dịch của con ốc yếu hơn trở thành cha của những đứa con. Tuy nhiên, trừ khi chúng ta có thể giao tiếp với những sinh vật thú vị này, còn không chúng ta sẽ không bao giờ biết tất cả các chi tiết của cuộc đàm phán này.

Đây là một mẩu tin thú vị khác cần lưu ý: các nghi thức giao phối của chúng kéo dài từ một đến ba giờ. Chúng làm mọi thứ từ từ và chầm chậm!

ốc sên ngủ như thế nào
Ốc sên là loài lưỡng tính , có nghĩa là chúng có cả cơ quan sinh dục nam và nữ

Ốc sên không nghe được

Bạn đã bao giờ thử nói chuyện với ốc sên chưa? Hóa ra ốc sên không thể nghe thấy âm thanh. Tuy nhiên, nó vẫn có thể thấy vì vậy có lẽ chúng vẫn có thể tiếp nhận ngôn ngữ cơ thể khi bạn cố gắng giao tiếp.

Ốc sên không thích mặt trời

Bởi vì chúng cần độ ẩm để tồn tại, chúng tránh ánh nắng mặt trời nhiều nhất có thể. Chúng giống như thể một người phụ nữ dị hợm đi dạo xung quanh khu vườn với một chiếc ô để tránh ánh mặt trời nhưng thay vì một chiếc ô, những kẻ nhỏ bé này có vỏ.

Kích thước không thể tin được

Hầu hết các giống trong vườn của bạn có vỏ có đường kính từ 3cm trở xuống, nhưng một số loài như Syrinx aruanus, còn được gọi là ốc kèn, là một giống ốc biển có vỏ có thể kéo dài 90cm. Kích thước to lớn này thể khiến bạn thấy bất ngờ, như thể bạn đang nhìn chúng qua kính hiển vi!

thời gian ngủ của ốc sên
Kích thước của ốc sên như thế nào?

Muối có thể giết chúng

Muối làm khô đồng thời giết chết ốc sên nhanh chóng và đau đớn. Hầu hết trẻ em và người lớn đều đã từng đổ muối vào ốc. Đừng làm điều đó và đừng để con bạn làm điều đó nữa nhé!

Ốc sên thích ăn thực vật

Chúng tàn phá các khu vườn và thích ăn thực vật. Ốc sên có hẳn một một danh sách bao gồm 500 giống thực vật yêu thích. Ốc sên cũng sẽ “nhồm nhoàm” bất kỳ loại tảo nào chúng có thể tìm thấy.

Ốc sên rất mạnh

Bạn đã bao giờ thử nhặt một con ốc sên lên khỏi mặt đất chưa? Chúng cực kỳ mạnh mẽ và cũng có thể nâng một vật gấp mười lần trọng lượng của chúng

cách ngủ của ốc sên
Ốc sên mạnh hơn bạn tưởng đấy

Ốc sên có một “họ hàng” siêu đông đúc

Chúng là một phần của họ Molluscan , bao gồm khoảng 200.000 loài. Ốc sên và các loài sên được gọi là gastropods . Nó có thể sống trên cả đất liền và biển, với danh sách họ hàng trải dài sáu lục địa. Nếu tính thêm các vùng nước xung quanh Nam Cực, về mặt kỹ thuật, con số này nâng lên thành bảy.

Ốc sên trưởng thành cùng vỏ

Vỏ là một phần không thể tách rời của cơ thể và về mặt kỹ thuật đó là một trong những cơ quan. Khi ốc được sinh ra, vỏ mỏng và mờ. Trong suốt cuộc đời của ốc, lớp vỏ bắt đầu cứng lại. Ốc sẽ ăn vỏ trứng của mình để giúp kích thích sự phát triển của chiếc vỏ bên ngoài

Các câu hỏi thường gặp

Một con ốc sống được bao lâu?

Miễn là chúng không bị dẫm đạp hoặc bị nhiễm độc thuốc trừ sâu trong vườn, chúng có thể sống khoảng 15 năm. Một số con ốc được ghi nhận có thể sống đến 25 tuổi.

Có phải ốc sên ngủ vào ban đêm?

Chúng dường như không có chu kỳ ngủ – thức giống như các sinh vật khác theo theo kiểu có thể dự đoán được vào ban đêm hoặc vào ban ngày. Thay vào đó, ốc sên ngủ trong những cơn mưa khi có điều kiện môi trường lý tưởng. Khi những điều kiện đó không thuận lợi, nó có thể duy trì hoạt động và thức liên tục trong 30 giờ hoặc hơn thế nữa.

giấc ngủ của ốc sên
Có phải ốc sên ngủ vào ban đêm hay không?

Bởi vì ốc sên thích độ ẩm và không thích ánh nắng mặt trời, hợp lý khi nói rằng ốc sẽ hoạt động nhiều hơn vào ban đêm so với ban ngày.

Có phải ốc sên ngủ lộn ngược?

Ốc sên có thể ngủ lộn ngược nếu cần thiết. Chúng tôi không đề cập đến việc ốc bị lộn ngược trên vỏ với phần thân bị phơi bày. Thay vào đó, ví dụ như là khi chúng leo lên một chiếc lá và treo ngược từ nó. Hành vi này khá phổ biến khi điều kiện mặt đất không lý tưởng khiến môi trường có thể quá nóng hoặc quá lạnh để chúng ngủ thoải mái, vì vậy chúng tìm một vị trí phù hợp hơn.

Phần kết luận

Ốc sên là những sinh vật phức tạp, và sự tồn tại của chúng vượt xa việc “nhồm nhoàm” lá trong vườn. Chúng tôi thấy rằng điều đặc biệt và đáng ngạc nhiên trong nghiên cứu của mình là ốc sên sống được bao lâu và có thể ngủ bao lâu. Qủa thực kết quả chẳng làm chúng ta thất vọng!