Hiểu về giấc mơ

Khoa học giấc ngủ

Những yếu tố ảnh hưởng đến GIẤC MƠ & chủ đề thông thường trong giấc mơ

Phương Thảo
23/03/2020

Không có gì ngạc nhiên khi những người trải qua căng thẳng và sự bất an hàng ngày thường là những người có khả năng ghi nhớ giấc mơ với cảm xúc mạnh mẽ. Như thể bộ não của chúng ta vẫn cố gắng xử lý các vấn đề hàng ngày ngay cả khi đang ngủ. Bài viết sau chúng ta cùng tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến giấc mơ & chủ đề thông thường trong giấc mơ.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giấc mơ

Tuổi tác

Mặc dù tất cả chúng ta đều trải qua giấc mơ, sự sống động của nó được thể hiện rõ nhất trong thời thơ ấu. Nhiều người có thể nhớ lại một số giấc mơ đặc biệt sống động, cả những cơn ác mộng. Thật vậy, chúng ta có thể nhớ được những giấc mơ xảy ra từ khi chúng ta còn là những đứa trẻ nhưng lại không nhớ được giấc mơ vào tầm này năm ngoái.

Hầu hết chúng ta đều quên giấc mơ của mình khi vừa thức dậy
Hầu hết chúng ta đều quên giấc mơ của mình khi vừa thức dậy

Giới tính

Kết quả của các nghiên cứu cá nhân khác nhau hầu hết đều kết luận rằng đàn ông và phụ nữ đều mơ giống nhau. Sự khác biệt đáng chú ý chính là nam giới mơ thấy nhiều cảnh bạo lực xảy ra ở ngoài trời hơn; trong khi đó, phụ nữ nhìn thấy các khung cảnh trong nhà với các thành viên gia đình và trẻ em thường xuyên hơn.

Rối loạn giấc ngủ

Những người bị mất ngủ (mất ngủ là một loại rối loạn giấc ngủ) có xu hướng thường xuyên nhớ được những giấc mơ của họ và họ cũng thường căng thẳng. Rất có thể điều này là do họ không ngủ không đủ sâu nên việc nhớ lại một giấc mơ sẽ dễ dàng hơn trong những giấc ngủ chập chờn. Những người mắc chứng ngủ rũ có xu hướng mơ thấy nhiều hình ảnh khó chịu và rối rắm hơn trong giấc ngủ với ý nghĩa tiêu cực.

Giấc mơ là bạn của chúng ta hàng đêm
Giấc mơ là bạn của chúng ta hàng đêm

Nội dung của giấc mơ và diễn giải chung

Các nhân vật trong giấc mơ

Chúng ta thường không phải là ngôi sao duy nhất trong các vở kịch hàng đêm của mình. Thường các nhân vật khác cũng xuất hiện và đóng vai chính. Và đó thường là những người chúng ta biết.

Những nhân vật xã hội tượng trưng cũng xuất hiện trong giấc mơ của chúng ta, như bác sĩ, nhân viên cửa hàng hoặc bạn bè, chúng ta không nhất thiết phải biết họ là ai. Có khoảng 16% số lượng giấc mơ chúng ta sẽ không biết ai là người xuất hiện trong giấc mơ của mình

Gợi nhớ ký ức

Việc mơ về những gì đã xảy ra trong quá khứ khá phổ biến. Các nhà khoa học đã phát hiện ra ba khung thời gian riêng biệt thường xuất hiện trong giấc mơ của chúng ta. Nói về ký ức ngắn hạn, chúng ta có xu hướng nhìn thấy những gì đã xảy ra vào ngày hôm trước cũng như những gì đã xảy ra trong tuần trước. Cứ như thể bộ não quay vòng theo chuỗi 7 ngày. Ký ức dài hạn có thể xuất hiện, mặc dù thường không đầy đủ và bị phân mảnh. Freud và các nhà khoa học hiện đại hơn đã đưa ra giả thuyết rằng giấc mơ gợi nhớ ký ức là một hình thức giúp phục hồi tinh thần từ một trải nghiệm đau thương.

Giấc mơ thường diễn ra trong giấc ngủ REM
Giấc mơ thường diễn ra trong giấc ngủ REM

Chủ đề của những giấc mơ

Bất kể văn hóa, giới tính hay tuổi tác, chúng ta thường trải nghiệm cùng một loại giấc mơ. Các chủ đề hàng đầu bao gồm:

  • Bị rượt đuổi
  • Trải nghiệm tình dục
  • Bị trễ giờ
  • Rơi xuống
  • Bay Lên
  • Trượt bài kiểm tra

Trong tất cả, có 55 chủ đề xảy ra lặp đi lặp lại trong tổng dân số. Mỗi chủ đề này gắn liền với các phần khác nhau trong tiềm thức của chúng ta, bao gồm cả ham muốn tình dục, hình ảnh bản thân và xung đột nội bộ.

Đau đớn

Chúng ta thực sự có thể cảm thấy đau khi mơ nhưng rất may là mức độ nguy hiểm của loại giấc mơ này ở hầu hết các cá nhân là rất thấp. Tuy nhiên, nếu bạn bị thương hoặc trải qua điều gì đó đau thương trong cuộc sống hàng ngày, xác suất gặp phải điều gì đó tương tự khi bạn ngủ sẽ tăng lên.

Trong giấc mơ chúng ta có thể thấy nhiều thứ xảy ra
Trong giấc mơ chúng ta có thể thấy nhiều thứ xảy ra

Ý thức bản thân

Người có giấc mơ sáng suốt sẽ tự nhận thức được trong trạng thái giấc mơ. Trong trạng thái này, bạn có thể kiểm soát hành động và kết quả của giấc mơ thay vì trở thành người quan sát bất lực. Một số nhà khoa học bảo thủ phản đối việc cố gắng kiểm soát các kết quả giấc mơ, nhưng chúng tôi nghĩ rằng điều này khá thú vị.

Giác quan

Mặc dù chúng ta có thể trải nghiệm các giác quan như mùi, vị và âm thanh, nhưng không phải là tất cả. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc chứng đau nửa đầu báo cáo việc nếm và ngửi thường xuyên hơn, điều này cho thấy phần não kích hoạt chứng đau nửa đầu cũng có thể có kết nối với giấc mơ.

Điều thú vị là gần một nửa số nhạc mà nhạc sĩ mơ trong giấc ngủ là nhạc nguyên bản, nghĩa là họ đang sáng tác trong giấc ngủ!

Giấc mơ là một trải nghiệm hết sức thú vị
Giấc mơ là một trải nghiệm hết sức thú vị

Các mối quan hệ

Giống như các chủ đề cuộc sống khác, mơ về các mối quan hệ khá phổ biến. Cũng có bằng chứng cho thấy rằng những cảm xúc của bạn trong mối quan hệ thực tế sẽ đi theo bạn vào giấc ngủ. Vì vậy, nếu bạn có mâu thuẫn hoặc bất an với người bạn đời của mình, vấn đề này cũng có thể là điều bạn sẽ gặp phải khi đi ngủ.

Mơ thấy bay lên

Trong hơn 50 năm qua, những trường hợp người báo cáo giấc mơ bay trên không đã tăng lên. Trong khi một số nhà khoa học tin rằng điều này là do tần suất di chuyển bằng đường hàng không tăng lên. Còn chúng tôi nghĩ nó có liên quan nhiều hơn với khát khao tự do. Xã hội hiện đại khiến chúng ta bị xiềng xích vào các thiết bị điện tử và lịch trình quá tải. Nếu bạn có giấc mơ bay lên không trung, hãy tự hỏi bản thân xem có phải bạn đang cảm thấy bị mắc kẹt trong cuộc sống hàng ngày và mong ước được tự do hơn?

Giấc mơ bay lên
Giấc mơ bay lên

Tử vong

Thật là kỳ quái khi lại nhìn thấy cái chết trong giấc ngủ, đặc biệt là của chính mình. Hẳn nhiên, đây không phải là dấu hiệu của cái chết thực sự. Thông thường, đó là cách tiềm thức của bạn nói với bạn rằng có một sự thay đổi đáng kể sắp diễn ra và bạn phải bỏ lại quá khứ.

Rơi

Nếu bạn cảm thấy quá sức, không an toàn hoặc không ổn định, bạn có thể có mơ thấy bị ngã. Một giấc mơ về việc bị té xuống thường có nghĩa là cuộc sống của bạn đang nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Nhưng trái với niềm tin phổ biến, giấc mơ này không có nghĩa là bạn sẽ chết nếu bạn rơi xuống đất trong giấc ngủ.

Nguồn tham khảo: sleepadvisor

Chủ đề: